Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Bạc Liêu: Cần đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về nước dưới đất tới người dân

Thứ tư - 22/09/2010 18:00
Bạc Liêu: Cần đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về nước dưới đất tới người dân

Bạc Liêu: Cần đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về nước dưới đất tới người dân

Ở Bạc Liêu, nước dưới đất là nguồn nước duy nhất phục vụ cho việc ăn uống, sinh hoạt và sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nhưng đến nay hầu hết các tổ chức, cá nhân khai thác nước không giám sát được nguồn nước khai thác. Toàn tỉnh có hơn 100 ngàn giếng nước ngầm đủ kích cỡ hoạt động hết công suất và chưa có hệ thống mạng quan trắc nước dưới đất tại địa phương. Đó cũng chính là lý do khiến tầng nước ngầm của tỉnh đã bị giảm hơn 5m so với cách đây 10 năm và có dấu hiệu bị ô nhiễm nặng.
Mới đây, qua tiến hành thanh tra tại các cơ sở khai thác, sử dụng nước dưới đất trên địa bàn tỉnh, đoàn công tác Bộ TN&MT đã nhận thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh chưa cao. Nhận thức của tổ chức, cá nhân về việc chấp hành các quy định của pháp luật tài nguyên nước còn rất hạn chế. Cụ thểâ, hầu hết các cơ sở được thanh tra đều vi phạm quy định của pháp luật tài nguyên nước ở các mức độ khác nhau như : Khai thác nước không có giấy phép, không đăng ký, không lắp đặt thiết bị quan trắc, giám sát nguồn nước, không báo cáo cơ quan quản lý về tình hình khai thác, sử dụng nguồn nước.

Lấy ví dụ, ở Trung tâm Nước sạch và VSMTNT quản lý, vận hành 94 trạm cấp nước tập trung nông thôn với 99 giếng khoan khai thác nước dưới đất, tổng lưu lượng thiết kế khoảng 15.700m3/ngày, thực tế khai thác khoảng 75-85% (khoảng 13.000m3/ngày đêm) nhưng chưa có giấy phép khai thác nước. Theo lý giải của lãnh đạo Trung tâm, Trung tâm đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư, trong đó có hạng mục giếng khai thác nước nên có sự hiểu chưa đúng về việc được phép khai thác nước, không lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng và bố trí giây đo mực nước tại từng giếng khai thác, chưa thực hiện việc báo cáo định kỳ khai thác nước hàng năm theo quy định...

Công ty cổ phần Nha Trang - Seafood F89, chuyên chế biến thủy sản, đang khai thác nguồn nước dưới đất với khối lượng lớn nhất 900m3/ngày và nhỏ nhất 450m3/ngày. Công ty đã được Sở TN&MT cấp Giấy phép khai thác nước. Hiện giếng chưa lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng và bố trí dây đo mực nước. Đoàn thanh tra đã lập biên bản, yêu cầu Công ty phải thực hiện việc lắp đặt thiết bị quan trắc quá trình khai thác. Đồng thời yêu cầu Công ty thực hiện việc lập hồ sơ đề nghị cấp phép xả nước thải theo quy định.

Ông Lê Hữu Thuần, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên nước trên địa bàn, tỉnh Bạc Liêu cần tăng cường tập huấn về pháp luật tài nguyên nước, các nội dung chuyên môn của quản lý tài nguyên nước và quy trình kỹ thuật xử lý trám lấp giếng không sử dụng. Thực hiện chương trình tuyên truyền sâu rộng các văn bản, quy định, nội dung về bảo vệ nguồn nước dưới đất đến các hộ gia đình và các tổ chức, doanh nghiệp có khai thác sử dụng nguồn nước dưới đất trên toàn tỉnh.

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong khai thác, sử dụng, bảo vệ nguồn nước dưới đất.

Ngoài ra, tỉnh sớm chỉ đạo Sở TN&MT xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện việc xử lý trám lấp các giếng không sử dụng đã xác định được trên phạm vi toàn tỉnh. Rà soát, hoàn thành Quy hoạch khai thác, sử dụng nguồn nước dưới đất trên địa bàn tỉnh, trong đó chú ý xác định, khoanh vùng cấm, vùng hạn khai thác nước dưới đất theo đúng trình tự. "Từng bước xây dựng mạng quan trắc nước dưới đất của tỉnh để làm cơ sở cho công tác quản lý, quy hoạch khai thác sử dụng, bảo vệ có hiệu quả tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn tỉnh là việc làm hết sức cần thiết và cần phải làm ngay", ông Lê Hữu Thuần nói.


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 210

Máy chủ tìm kiếm : 27

Khách viếng thăm : 183


thoi trang cong so Hôm nay : 24064

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 921954

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63485080

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi