Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Bắc Ninh: Phát triển khu, cụm công nghiệp - Động lực để phát triển kinh tế (11/05/2011)

Thứ năm - 12/05/2011 04:46
Nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn, góp phần tăng nhanh giá trị sản xuất công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn, góp phần tăng nhanh giá trị sản xuất công nghiệp

Những năm qua, Bắc Ninh được đánh giá là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước làm tốt công tác quy hoạch, phát triển các khu, cụm công nghiệp.
Năm 2006, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố; năm 2010, Bắc Ninh tăng tốc đứng vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố. Phát triển các khu, cụm công nghiệp ngày càng khẳng định rõ vị trí, vai trò quan trọng cho sự phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thực sự là cú hích thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế chung của toàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có 15 khu công nghiệp (KCN) và khu đô thị công nghiệp (CN) (gồm 9 KCN và 6 khu CN đô thị); 28 cụm công nghiệp. Các KCN được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ ngày càng thu hút được nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn trong nước như Việt Hà, Vinamilk. Đặc biệt, các dự án FDI của các tập đoàn đa quốc gia như: Canon, Samsung… đầu tư vào các lĩnh vực điện, điện tử, viễn thông đã tạo ra sự đột phá về giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và tăng thu ngân sách. Riêng lĩnh vực điện tử, nguồn vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 52,0% tổng vốn đăng ký. Năm 2010, công ty Canon đã sản xuất 14,549 triệu máy in các loại; công ty Samsung Electronics Việt Nam sản xuất 34,834 triệu điện thoại di động. Các KCN có nhà đầu tư qui mô lớn, công nghệ tiên tiến đã kéo theo chuỗi các công ty vệ tinh trong lộ trình nội địa hóa, với công nghệ phụ trợ phát triển, từng bước xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho các KCN. Đặc biệt, cùng với phát triển các KCN tập trung, tỉnh còn quan tâm tới phát triển cụm CN nhỏ và vừa, cụm CN đa nghề, làng nghề… đây là một trong những tiền đề cơ bản để CN địa phương phát triển. Điển hình như cụm CN sắt thép Châu Khê, Mả Ông (thị xã Từ Sơn), trong năm 2010 đã sản xuất ra hơn 400 nghìn tấn sắt thép các loại; cụm CN giấy Phong Khê (thành phố Bắc Ninh), Phú Lâm (Tiên Du) sản xuất 280 nghìn tấn giấy.

Ông Lê Anh Dũng, Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp (Sở Công Thương tỉnh) cho biết: “Hiện nay, hầu hết các khu, cụm CN được quy hoạch hạ tầng khá đồng bộ, nên các doanh nghiệp yên tâm đi vào sản xuất. Cùng với chiến lược sản xuất kinh doanh, các  doanh nghiệp đã quan tâm nhiều tới giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, làng nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang CN, dịch vụ, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, các khu, cụm CN làng nghề cũng tạo mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ, vừa, hộ cá thể mở rộng phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm làng nghề. Đây là một trong những điều quan trọng khi phát triển, quy hoạch khu, cụm CN mà địa phương nào cũng hướng tới”.

Trong những năm tới, mục tiêu, giải pháp cho phát triển khu, cụm CN của Bắc Ninh là lập qui hoạch, rà soát lại quy hoạch các khu, cụm CN, xác định rõ những ngành CN mũi nhọn, khuyến khích đầu tư. Khi quy hoạch mới ưu tiên giành một phần diện tích đất xây dựng nhà ở cho công nhân lao động. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là Luật Đất đai, Xây dựng, Doanh nghiệp, Đầu tư… Xây dựng quỹ xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư bằng nhiều hình thức. Có các chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư hạ tầng, ưu đãi về thuế, khuyến khích kêu gọi đầu tư xây dựng hệ thống các trường đào tạo nghề, đáp ứng nguồn nhân lực công nghệ cao cho các doanh nghiệp. Tăng nguồn vốn đầu tư cho các trường dạy nghề và các chương trình đào tạo nghề, truyền nghề, nhân cấy nghề mới cho người lao động. Đồng thời, tăng cường phối kết hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp trong chỉ đạo thực hiện quản lý quy hoạch. Tiếp tục cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và hấp dẫn. Thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ đầu tư các dự án đã thuê đất trong các khu, cụm CN, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng tiến độ đầu tư đã cam kết trong dự án, kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án chậm đầu tư. Đẩy nhanh công tác giám sát thực hiện Luật Môi trường, Luật Tài nguyên nước. Yêu cầu các chủ đầu tư hạ tầng các KCN đẩy nhanh việc đầu tư các công trình cấp nước sạch và các công trình xử lý nước thải, rác thải CN trong các KCN. Kiên quyết xử lý các đơn vị vi phạm gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2022 << 5/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 132

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 117


thoi trang cong so Hôm nay : 18019

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1244686

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49437873

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi