Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Bình Thuận: Lo lắng về nguồn nước ngầm

Thứ ba - 08/09/2009 23:15
Quá nhiều dự án sân golf khiến người dân Bình Thuận đang lo lắng về nguồn nước ngầm

Quá nhiều dự án sân golf khiến người dân Bình Thuận đang lo lắng về nguồn nước ngầm

Với 15 dự án, Bình Thuận được xem là vô địch cả nước về sân golf, khiến người nông dân lo mất đất nông nghiệp sản xuất. Nhưng phía sau các dự án này là chuyện nước ngầm vốn rất hiếm của tỉnh bị đe dọa và đặc biệt là nguồn tài nguyên cát đen (titan) sẽ bị khai thác cạn kiệt!
Theo thống kê, với 15 dự án sân golf, chiếm khoảng hơn 7.000ha đất, tuy là đất ven biển mà theo đánh giá tác động môi trường của cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận thì đây đa số là đất bạc màu (không nói đến phải mất khoảng 600ha đất nông nghiệp phục vụ các dự án sân golf), nên việc cấp dự án làm sân golf để cải thiện vùng đất dọc theo biển Bình Thuận là một hướng đi... tốt. Nhưng, phía sau các dự án là gì, điều mà ai cũng thấy đó là biệt thự được bán ra với con số khổng lồ, khoảng 2.000 căn. Song bên dưới cái gọi là dự án nằm trên đất bạc màu, không có lợi ích về kinh tế, muốn đẩy du lịch lên tầm cao, thì hầu hết các dự án nhiều năm qua vẫn cứ... treo lơ lửng !

Cụ thể dự án sân golf Sơn Mỹ nằm trên địa bàn xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân. Dự án này cấp phép từ năm 2006, nhưng đến nay, người dân chỉ thấy cỏ được trồng lên chút chút cho có, còn lại là họ khai thác cát đen? Hay dự án sân golf xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam cũng vậy, dự án này được cấp làm sân golf và khu biệt thự, nhưng khá "trùng hợp" là khu dự án nằm ngay trên mỏ cát đen với trữ lượng khổng lồ. Hiện có một doanh nghiệp đang triển khai khai thác cát đen nơi này và cũng chỉ mới khai động từ giữa năm 2009. Hoặc sân golf tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, nhiều năm qua dự án vẫn nằm im, nhưng hàng ngày lại sôi động chuyện một đơn vị "nào đó" khai thác cát đen. Mà theo điều tra của chúng tôi, thì ở đây mỏ cát đen quá lớn, do vậy họ phải khai thác đến khi nào cạn kiệt thì thôi, lúc đó cát mới sạch sẽ, mà để làm sân golf được !

Ngoài chuyện phía sau ẩn chứa của các dự án sân golf nhiều như ở Bình Thuận, người dân ở đây còn không khỏi lo lắng về nguồn nước ngầm. Nếu các dự án sân golf thực hiện, thì nguồn nước ngầm nằm trong nguy cơ báo động sẽ bị cạn kiệt, thậm chí không những gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân trong vùng, mà còn gây ảnh hưởng đến chính bản thân các sân golf phải cần một trữ lượng nước phục vụ rất lớn. 

Nguồn tin: Phùng Bắc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi