Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo thường kỳ tháng 3: Giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Thứ bảy - 28/03/2015 00:00
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi họp báo

Chiều ngày 27/3, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đã chủ trì buổi họp báo.Dự buổi họp báo còn có lãnh đạo các Tổng Cục, các Cục, Vụ, Viện, Văn phòng Bộ TN&MT và đông đảo các phóng viên đại diện cho các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và các cơ quan báo chí địa phương.
 
Buổi họp báo tập trung vào các vấn đề chính như giới thiệu Hệ thống giám sát tài nguyên và môi trường biển bằng công nghệ viễn thám ở nước ta; Tình hình khí tượng thủy văn năm 2014, các tháng đầu năm và dự báo nhận định xu thế mùa mưa, bão,lũ năm 2015; Những nội dung cơ bản của Luật bảo vệ môi trường năm 2014 đồng thời cung cấp đến các phóng viên tình hình hoạt động của ngành TN&MT trong quý I/2015.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi họp báo
 
Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian qua Bộ đã cơ bản hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường, kiện toàn và cơ cấu tổ chức cán bộ; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Ngoài ra, lần đầu tiên hoàn thành hệ thống giám sát tài nguyên và môi trường biển, hải đảo bằng công nghệ viễn thám. Trong lĩnh vực môi trường, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 đã được thông qua và có hiệu lực tháng 01 năm 2015; Bên cạnh đó, các hoạt động và diễn biến khí tượng thủy văn cũng được theo dõi chặt chẽ một cách có hiệu quả.
 
Cũng trong buổi họp báo, hầu hết các phóng viên đều đặt câu hỏi và quan tâm đến những vấn đề nóng bỏng liên quan đến các lĩnh vực đất đai, môi trường , biến đổi khí hậu. Đặc biệt, trong lĩnh vực tài nguyên nước các phóng viên tập trung các câu hỏi xoay quanh vấn đề Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội trong những ngày qua.


 
Trả lời câu hỏi của báo chí, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy cho biết, Dự án có 90% diện tích lấn sông Đồng Nai, chính vì vậy ngoài tuân thủ các Luật về Đầu tư, Đất đai, Môi trường,… thì Dự án còn phải chịu sự chi phối của Luật tài nguyên nước. Song đến nay, Bộ TN&MT chưa nhận được văn bản chính thức nào của UBND tỉnh Đồng Nai gửi đến. 
 
Cục trưởng Cục quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy cũng cho rằng, không chỉ dự án này mà bất kỳ dự án nào khi triển khai trên lưu vực cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Và những vấn đề liên quan đến dự án đặc biệt là vấn đề liên quan đến sự lưu thông của dòng chảy, liên quan đến thoát lũ và phải được xem xét, tính toán trên phạm vi toàn thể lưu vực sông Đồng Nai trong đó có cả vùng hạ du.
 
Liên quan đến câu hỏi của phóng viên Báo Tiền phong về việc “Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội có tổ chức đoàn khảo sát, Bộ TN&MT có cử cán bộ đi cùng không?”, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy cho biết, lãnh đạo Bộ TN&MT đã cử đích thân ông cùng một số cán bộ tham gia vào đoàn công tác này.


Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo
 
Trả lời các phóng viên về câu hỏi liên quan đến việc “dự án đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hay chưa?”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, ông Hoàng Dương Tùng cho biết: Ngày 27/3, Bộ TN&MT đã có công văn hỏa tốc số 994/BTNMT-TCMT do Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến ký gửi UBND tỉnh Đồng Nai. Công văn nêu rõ, theo quy mô của dự án đã được công bố, thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thuộc về UBND tỉnh Đồng Nai. Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh có báo cáo cụ thể về tình hình triển khai dự án đặc biệt là công tác quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường. ‘Chúng tôi đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ các vấn đề thẩm quyền và trách nhiệm với tư cách là tỉnh thuộc phạm vi lưu vực  và với tư cách là thành viên của ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai” - Ông Hoàng Dương Tùng cho biết thêm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng  trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo
 
Trả lời phóng viên báo chí liên quan đến tình trạng thiếu nước và hạn hán tại các tỉnh Nam Trung Bộ trong các tháng đầu năm 2015, đại diện lãnh đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện tượng này là do 2 mùa gió của năm 2014 đều yếu nên mang đến lượng mưa ít hơn so với mọi năm. Mặt khác, một nguyên nhân nữa là do năm 2014 khu vực miền Trung có ít bão (duy nhất chỉ có một cơn bão xảy ra) nên ít có mưa, dẫn đến hệ thống hồ chứa, công trình tích nước cũng không tích được nhiều nước so với những năm trước. 
 
Nhận định về tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước trong năm 2015, đại diện lãnh đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết,  trong năm 2015 sẽ có diễn biến phức tạp hơn so với năm 2014 trong đó số cơn bão, áp thấp nhiệt đới nhiều hơn về số lượng, lũ xuất hiện nhiều hơn ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên. Tình hình khô hạn, thiếu nước ở các tỉnh Nam Trung Bộ đến khoảng tháng 9/2015 mới dần được cải thiện; xâm nhập mặn sâu, độ mặn tăng cao, và kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5/2015 ở Nam Bộ.
 
Kết luận buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã đánh giá cao chất lượng buổi họp báo trên cả phương diện những câu hỏi mà phóng viên các báo, đài đưa ra cũng như phần trả lời của đại diện lãnh đạo các Tổng cục, các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ TN&MT.
 
Đối với những câu hỏi liên quan đến dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng, việc san lấp với diện tích 7,7ha trên sông Đồng Nai để xây dựng khu đô thị phải tuân thủ những quy định của Luật Tài nguyên nước. “Đã nói đến sông, lưu vực sông… là phải chịu sự chi phối của Luật tài nguyên nước” - Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nói.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cũng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được văn bản từ phía UBND tỉnh Đồng Nai gửi đến. Tuy nhiên, chúng tôi đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin, đồng thời cử đoàn công tác đến làm việc, thu thập các tài liệu số liệu để thẩm tra việc tính toán tác động dòng chảy.
 
“Với trách nhiệm của Bộ TN&MT là cơ quan tham mưu của Chính phủ về công tác quản lý tài nguyên nước, chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị liên quan (tài nguyên nước, đất đai, môi trường) xem xét thẩm quyền phê duyệt, mức độ tác động của dự án này đến sông Đồng Nai cần được xem xét cẩn thận. Bộ TN&MT đang chỉ đạo các cơ quan khẩn trương thu thập số liệu thẩm tra, tính toán đối với báo cáo đánh giá dòng chảy sông Đồng Nai, báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để có những nhận định chính xác về tác động của dự án san lấp này để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cung cấp cho UBND tỉnh Đồng Nai cũng như các cơ quan báo chí và nhân dân được rõ” - Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định.
 

Tác giả bài viết: Thanh Tâm - Ngọc Điệp (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 156

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 153


thoi trang cong so Hôm nay : 18370

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 857269

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63420395

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi