Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Các chỉ tiêu đo nhanh nước hồ Tây trong giới hạn cho phép

Thứ ba - 06/04/2021 16:47
Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra và cảnh báo chất lượng nước tại hồ Tây đang có dấu hiệu bị ô nhiễm. Trả lời phóng viên Báo Hànộimới xung quanh vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết, các chỉ tiêu đo nhanh tại hiện trường đều nằm trong giới hạn cho phép.

- Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản cảnh báo về dấu hiệu nước hồ Tây đang bị ô nhiễm, các sở, ngành của thành phố đã tiến hành kiểm tra xác minh, vậy kết quả như thế nào, thưa ông?
 
- Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chất lượng môi trường nước tại hồ Tây đang có dấu hiệu bị ô nhiễm. Nhiều thông số môi trường trong nước hồ vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Có những điểm, mật độ tế bào thực vật cao, chủ yếu là tập đoàn vi khuẩn lam Microcystis, Alphanocapsa, Merismopedia và tảo lục Scenedesmus, Crucigena.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái.
 
Sau khi nhận được thông tin này, ngày 2-4, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã khảo sát, quan trắc, lấy mẫu và phân tích chất lượng môi trường nước hồ Tây tại 7 điểm khác nhau. Kết quả các mẫu phân tích cho thấy, không có hiện tượng màu xanh lục của tảo nổi trên hồ như phản ánh của một số cơ quan truyền thông. Nước hồ có màu xanh lam bình thường. Mẫu phân tích nước hồ ở phía đường Lạc Long Quân có mùi hôi ở mức độ nhẹ và xuất hiện 2 điểm có hiện tượng cá chết với số lượng nhỏ (3-5 con)... Các chỉ tiêu đo nhanh tại hiện trường đều nằm trong giới hạn cho phép.
 
- Để cải thiện chất lượng nước hồ Tây, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ triển khai giải pháp gì, thưa ông?
 
- Hiện nay, UBND thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn tất thủ tục đầu tư hệ thống thu gom nước thải xung quanh hồ Tây (giai đoạn 2) và đầu tư nhà máy xử lý nước thải hồ Tây, công suất xử lý theo thiết kế: 33.000m3/ngày đêm. Đồng thời, nghiên cứu phương án bổ cập nước cho hồ Tây trong mùa hanh khô; tiến hành nạo vét bùn hồ Tây và đã lắp đặt hệ thống sục khí cải thiện chất lượng nước làm tăng nồng độ DO trong nước.
 
UBND thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và UBND quận Tây Hồ tiếp tục kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các trường hợp xả thải trực tiếp không qua xử lý làm ảnh hưởng chất lượng nước hồ. Xây dựng chương trình quan trắc thường xuyên, định kỳ toàn bộ khu vực trong lưu vực hồ Tây, bao gồm cả hồ Trúc Bạch và các hồ khác có cống thông vào hồ Tây.
 
Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Hà Nội tăng cường nhân lực thu dọn rác thải ven hồ. Đồng thời, phối hợp với chính quyền các phường xung quanh hồ tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường hồ Tây.
 
- Cảm ơn ông về nội dung trao đổi!

 

Nguồn tin: hanoimoi.com.vn/

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi