Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Công ty Thủy điện Ialy: Quản lý an toàn hồ chứa Ialy

Thứ hai - 27/02/2023 14:58
Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Đối với hồ chứa nước Ialy, là hồ chứa thuộc loại lớn so với các hồ chứa của các nhà máy thủy điện trong cả nước.

Theo ông Lê Văn Thuyết, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy thì việc quản lý tốt, an toàn hồ chứa cũng là nhiệm vụ rất quan trọng trong cả quá trình quản lý tài sản chung, vận hành phát điện an toàn của các nhà máy thủy điện.
 
Đối với hồ chứa nước Ialy, là hồ chứa thuộc loại lớn so với các hồ chứa của các nhà máy thủy điện trong cả nước. Ở mực nước 515m, là mực nước dâng trung bình thì hồ chứa Ialy có diện tích mặt nước là 64 km2 và dung tích chứa trên 1 tỷ m3 nước.
 
Bởi hồ chứa lớn như vậy thì vai trò của nó hết sức quan trọng, tích một lượng lớn nước dự trữ trong mùa mưa và điều tiết nước vận hành, phát điện trong mùa khô, không những cho nhà máy thủy điện Ialy có công suất 720 MW, mà còn là khoảng 30 nhà máy thủy điện công suất lớn, vừa và nhỏ phía dưới hạ lưu. Bởi vì tầm quan trọng như vậy nên trong suốt quá trình gần 23 năm, kể từ khi Nhà máy Thủy điện Ialy được đưa vào vận hành phát điện thì hồ chứa Ialy luôn được quản lý, bảo vệ an toàn.

Công ty Thủy điện Ialy duy trì phối hợp với chính quyền, công an địa phương tuần tra, kiểm soát lòng hồ Ialy
 
Còn theo ông Rah Lan Hân, Phó phòng chuyên trách về công tác bảo vệ của Công ty Thủy điện Ialy thì việc duy trì bảo vệ hồ chứa Ialy là cả một quá trình. Với mặt nước hồ rộng như thế, bên cạnh việc duy trì định kỳ kiểm tra, kiểm soát, mỗi quý một lần bằng cano thì lực lượng bảo vệ phải có những biện pháp hiệu quả. Ngay từ khi thậm chí là chưa có đường ô tô đến các xã vùng ven lòng hồ như bây giờ thì lực lượng bảo vệ của Công ty phải đi xe máy đến các xã, các làng ven lòng hồ ở cả 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum phổ biến, tuyên truyền về những qui định bảo vệ lòng hồ, bảo vệ tài sản của nhà nước, đồng thời ngăn chặn những hành vi vi phạm dẫn đến khả năng gây mất an toàn cho lòng hồ.
 
Biểu hiện vi phạm trước đây tuy chưa có gì đáng quan ngại, chỉ là trồng cây nông nghiệp ngắn ngày, xây dựng công trình nhỏ lẻ trong hành lang an toàn lòng hồ và việc khai thác cát về lâu dài, gây ảnh hưởng đến dòng chảy thì đều đã được xử lý triệt để. Tuy là chủ hồ nhưng khi phát hiện những biểu hiện vi phạm hay hành vi vi phạm thì Công ty Thủy điện Ialy lại không có chức năng xử lý.
 
Vì vậy, việc phối hợp với chính quyền, lực lượng công an ở các địa phương xung quanh lòng hồ là biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất. Qua việc tuần tra, kiểm soát nếu phát hiện những biểu hiện, hành vi vi phạm thì lực lượng bảo vệ của công ty sẽ thông báo cho chính quyền và công an địa phương có biện pháp xử lý kịp thời. Thậm chí việc tuần tra, kiểm soát lòng hồ còn có khả năng phát hiện đối tượng vi phạm pháp luật lẩn trốn, trà trộn vào những người làm nghề chài lưới ở lòng hồ.
 
Bằng các biện pháp như vậy, trong suốt 23 năm qua, Công ty Thủy điện Ialy đã bảo vệ an toàn lòng hồ Ialy và đương nhiên cũng là duy trì việc cung cấp nước hiệu quả và an toàn cho các nhà máy thủy điện phát điện mà không có sự cố nào xẩy ra do nguyên nhân từ lòng hồ./.


 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi