Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Cục Quản lý tài nguyên nước làm việc với các địa phương về rà soát, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Thứ hai - 04/04/2022 18:39
Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà phát biểu tại buổi làm việc

Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 4/4, tại Thành phố Đà Nẵng, Đoàn công tác của Cục Quản lý tài nguyên nước do Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các cơ quan và đơn vị vận hành hồ chứa tại các tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 333/TB-VPCP ngày 10 tháng 12 năm 2021 của Văn phòng Chính phủ về Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, trong đó giao Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá việc vận hành xả lũ của các hồ chứa trong thời gian mưa lũ vừa qua, tổ chức rà soát các quy trình vận hành liên hồ chứa để kịp thời điều chỉnh, đảm bảo vận hành phù hợp, hiệu quả, khắc phục những bất cập trong vận hành liên hồ chứa, đặc biệt là trên các lưu vực sông Miền Trung, Tây Nguyên. 
 
Theo đó, để đảm bảo nhiệm vụ nêu trên, Cục Quản lý tài nguyên nước thành lập đoàn công tác làm việc với các cơ quan và đơn vị quản lý vận hành hồ chứa về khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ và đề xuất, kiến nghị điều chỉnh, bổ sung quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa (nếu có) và khảo sát thực địa tại các hồ chứa.


Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà phát biểu tại buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe đại diện các đơn vị quản lý vận hành hồ chứa báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.
 
Đại diện Công ty Thủy điện Sông Tranh báo cáo, trong mùa mưa, lũ, công tác dự báo khí tượng thủy văn còn hạn chế, có một số bản tin cảnh báo, dự báo chưa được chính xác, đặc biệt tại các thời điểm đầu đợt mưa, lũ nên ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định vận hành hồ chứa. Vì vậy, phía công ty cũng kiến nghị cần tăng cường độ chính xác, tin cậy của các bản tin dự báo khí tượng thủy văn để thực hiện các lệnh vận hành hồ chứa hiệu quả, an toàn, đảm bảo cắt, giảm lũ cho khu vực hạ du, hạn chế thiệt hại cho người dân. “Các bản tin dự báo, cảnh báo phục vụ vận hành điều tiết hồ chứa theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn cần thu hẹp phạm vi và cụ thể trên từng lưu vực sông nhằm giúp Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam, chủ hồ chủ động hơn trong công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa, lũ” - Đại diện Công ty Thủy điện Sông Tranh kiến nghị.
 
Đại diện Công ty Cổ phần thủy điện Đak Mi cũng kiến nghị, cần có quy định cơ chế linh hoạt khi các hồ chưa xuất hiện lũ mà dự báo lượng mưa trên lưu vực các hồ giảm để đưa mực nước hồ về cao trình mực nước cao nhất trước lũ ở giai đoạn cuối mùa lũ và đặc biệt những năm dự báo kết thúc lũ sớm. Bên cạnh đó, cần quy định chế độ quan trắc với tần suất quan trắc đồng nhất giữa các cơ quan. Chế độ cung cấp thông tin số liệu quan trắc cho các đơn vị liên quan thông qua hình thức nhập số liệu trên Website, khi có sự cố thì cung cấp số liệu qua Email. Ngoài ra, khi nhu cầu sử dụng nước ở hạ du không căng thẳng thì cho phép các nhà máy dừng phát trong các thời điểm phụ tải giảm thấp vào ngày cuối tuần, lễ, tết để đảm bảo an ninh năng lượng hiệu quả phát điện.
 
Đại diện Công ty Cổ phần thủy điện A Vương cũng kiến nghị cơ quan chuyên môn tăng cường chất lượng, độ chính xác của các bản tin dự báo đợt mưa lớn, mức ngập lụt hạ du của lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để căn cứ quyết định vận hành hồ giảm lũ cho hạ du hiệu quả hơn trong từng đợt lũ; kiến nghị sửa đổi điều kiện vận hành hồ ở chế độ vận hành giảm lũ cho hạ du, bổ sung thêm nội dung ở quy định điều kiện thực hiện các chế độ vận hành hồ giảm lũ cho hạ du tại Điểm a Khoản 2 Điều 7 tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019 ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn; …
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, do tính chất đặc thù về điều kiện thời tiết, khí hậu thủy văn khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng, mưa lớn kéo dài nhiều ngày và kết thúc muộn. Qua theo dõi diễn biến mưa lũ trong những năm gần đây nhận thấy, có những năm mưa lớn kéo dài sang tháng 1 năm sau nên rất bị động và khó khăn trong ứng phó với những đợt mưa này (vì từ ngày 16/12 hàng năm các hồ chứa thủy điện được phép tích nước đến cao trình mực nước dâng bình thường).
 
Do vậy, để thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai trong những năm tiếp theo, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương quan tâm xem xét sớm triển khai nâng cấp Trạm thủy văn Hội Khách (bổ sung thêm chức năng đo lưu lượng) nhằm phục vụ cho công tác điều tiết lũ trên sông Vu Gia; Rà soát, cập nhật bản đồ ngập lụt vùng hạ du sông Vu Gia-Thu Bồn cho phù hợp tình hình thực tế; Ban hành quy định về lắp đặt các trạm quan trắc khí tượng thủy văn trên từng hồ chứa cụ thể và yêu cầu các chủ đập thuỷ điện lắp đặt bổ sung các trạm quan trắc khí tượng thuỷ văn trên lưu vực hồ chứa đảm bảo thiết lập được quan hệ Mưa - Dòng chảy phục vụ dự báo lũ về hồ được kịp thời; nâng cấp thiết bị công nghệ dự báo nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo mưa lũ, hỗ trợ cho việc ra quyết định vận hành hồ. Cùng với đó, nghiên cứu xây dựng phần mềm dự báo, cảnh báo mưa, lũ trực tuyến nhằm hỗ trợ cho công tác theo dõi, vận hành, điều tiết hồ.
 
Đại diện UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, để tăng tính chính xác và tin cậy cho việc dự báo lưu lượng đến hồ trong thời gian mùa lũ, chủ động ứng phó với các tình huống mưa lũ bất thường, đề nghị Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cung cấp cho các chủ hồ số liệu lượng mưa và mực nước tại tất cả các trạm quan trắc trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn, làm cơ sở để xây dựng bản tin dự báo lưu lượng đến hồ. Bên cạnh đó, đại diện UBND TP Đà Nẵng kiến nghị xem xét, đánh giá hiệu quả của việc quy định vận hành hạ mực nước trước và đón lũ của các hồ hiện nay; xem xét quy định mực nước cao và thấp ứng với từng giai đoạn thời điểm mùa lũ, ví dụ trước 15/9, trước 30/9 và trước 15/10; xem xét quy định lại dung tích các hồ thủy điện ứng với mực nước cao nhất trước lũ và mực nước đón lũ sau ngày 15/11 vì hiện tại dung tích sau ngày 15/11 rất nhỏ trong khi sau thời điểm này vẫn còn xảy ra lũ lớn;…


Hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được xây dựng trên cơ sở đảm bảo hài hòa các mục tiêu sử dụng tổng hợp nguồn nước và phòng chống tác hại do nước gây ra. Do đó, ngoài đảm bảo an ninh năng lượng, hiệu quả phát điện còn phải đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở hạ du và tình hình xâm nhập mặn. Mặt khác, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn cũng đã được xây dựng mềm dẻo đó là chia ra các thời kỳ vận hành hồ theo nhu cầu dùng nước ở dưới hạ du và tùy theo hiện trạng kho nước tại hồ để làm căn cứ vận hành sao cho đảm bảo nguồn nước được sử dụng tới cuối mùa cạn.
 
Thay mặt Đoàn công tác, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước gửi lời cảm ơn và đánh giá cao những nội dung chuẩn bị phối hợp của các cơ quan, đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa. Trên cơ sở các ý kiến tại cuộc họp, Cục sẽ tiếp thu, nghiên cứu toàn diện nhằm có những kiến nghị kịp thời điều chỉnh, đảm bảo vận hành phù hợp, hiệu quả, khắc phục những bất cập trong vận hành liên hồ chứa, đặc biệt là trên các lưu vực sông Miền Trung, Tây Nguyên trong thời gian sắp tới.

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2022 << 5/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 227

Máy chủ tìm kiếm : 152

Khách viếng thăm : 75


thoi trang cong so Hôm nay : 39446

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1220013

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49413200

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi