Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Đà Nẵng: Công bố "Bản đồ và Danh mục vùng hạn chế khai thác nước dưới đất"

Thứ sáu - 18/03/2022 16:07
Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP. Đà Nẵng

Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP. Đà Nẵng

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa tổ chức Công bố “Bản đồ và Danh mục vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Đây là hoạt động nhằm triển khai Quyết định số 339/QĐ-UBND ngày 25/01/2022 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc phê duyệt Danh mục, Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đồng thời cũng là hoạt động hưởng ứng Ngày nước Thế giới năm 2022 với chủ đề “Nước ngầm” nhằm mục đích tăng cường công tác phối hợp quản lý tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn thành phố.

Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP. Đà Nẵng
 
Tại Quyết định số 339/QĐ-UBND nêu trên, Danh mục và Bản đồ vùng hạn chế khai thác nước dưới đất có diện tích 248,607 km2 thuộc 55/56 xã, phường của vùng thực hiện Đề án cụ thể như sau:
 
Vùng hạn chế 1 (VHC1) xác định được 30 xã, phường trên địa bàn vùng nghiên cứu thuộc VHC1 với tổng diện tích 89,985 km2, trong đó khu vực có biên mặn là 23 xã, phường Thanhvới diện tích là 36,613 km2; khu vực có bãi chôn lấp chất thải rắn tập trung là 1 phường với diện tích là 4,884 km2; khu vực có nghĩa trang tập trung là 9 xã, phường với diện tích là 49,341 km2.
 
Trong phạm vi VHC1 dừng toàn bộ mọi hoạt động khai thác nước dưới đất hiện có (nếu có) và thực hiện xử lý, trám lấp giếng theo quy định.
 
Trong phạm vi khu vực liền kề vùng hạn chế 1, cách biên mặn 250m hoặc cách bãi chôn lấp rác thải tập trung 1500m, khu vực có nghĩa trang tập trung 1.000m thì không cấp phép thăm dò, khai thác để xây dựng thêm công trình khai thác nước dưới đất mới; dừng hoạt động khai thác và thực hiện việc xử lý, trám lấp giếng theo quy định đối với công trình không có giấy phép.
 
Đối với công trình đang khai thác nước dưới đất để cấp nước sinh hoạt, cấp nước phục vụ phòng, chống thiên tai được cấp giấy phép nếu đủ điều kiện để được cấp giấy phép khai thác theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước.
 
Trường hợp công trình có giấy phép thì được tiếp tục khai thác đến hết thời hạn hiệu lực của giấy phép và chỉ gia hạn, điều chỉnh, cấp lại đối với công trình cấp nước sinh hoạt, cấp nước phục vụ phòng, chống thiên tai.
 
Vùng hạn chế 3 (VHC3) bao gồm các khu dân cư, khu công nghiệp tập trung đã được đấu nối với hệ thống cấp nước tập trung, đảm nhu cầu sử dụng nước cả về thời gian, lưu lượng và chất lượng nước phù hợp với mục đích sử dụng nước: đã xác định được 54 xã, phường trên địa bàn vùng nghiên cứu với tổng diện tích là 221,499 km2 phải hạn chế khai thác nước dưới đất thuộc VHC3.
 
Đối với vùng hạn chế 3 không cấp phép thăm dò, khai thác để xây dựng thêm công trình khai thác nước dưới đất mới; công trình không có giấy phép thì dừng khai thác và thực hiện việc xử lý, trám lấp giếng theo quy định.
 
Công trình đang khai thác nước dưới đất để cấp nước sinh hoạt, cấp nước phục vụ phòng, chống thiên tai được cấp giấy phép nếu đủ điều kiện để được cấp giấy phép khai thác theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước.
 
Công trình đã được cấp phép thì được tiếp tục khai thác đến hết thời hạn hiệu lực của giấy phép và tiếp tục được cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước.
 
Vùng hạn chế hỗn hợp là các khu vực hạn chế thuộc vùng hạn chế 1,3 nêu trên bị chồng lấn nhau, thì phần diện tích chồng lấn được xếp vào vùng hạn chế hỗn hợp: xác định được 29 xã, phường trên địa bàn vùng nghiên cứu với tổng diện tích là 62,877 km2 thuộc vùng phải hạn chế hỗn hợp khai thác nước dưới đất.
 
Các biện pháp hạn chế đối với vùng hạn chế hỗn hợp được áp dụng tổng hợp trên cơ sở các biện pháp hạn chế như đã quy định cho các vùng hạn chế 1, vùng hạn chế 3.
 
Quyết định nêu rõ, UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở TN&MT căn cứ Danh mục, Bản đồ các vùng hạn chế khai thác nước dưới đất được phê duyệt, tổ chức thống kê, cập nhật, bổ sung thông tin, số liệu và lập danh sách các công trình khai thác nước dưới đất hiện có thuộc các vùng hạn chế đã được công bố; lập phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất theo quy định của Nghị định 167/2018/NĐ-CP ngày 26/12/2018 của Chính phủ.
 
Đồng thời, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất UBND thành phố điều chỉnh vùng hạn chế khai thác nước dưới đất cho phù hợp với thực tế. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn thành phố. Hàng năm lập dự toán kinh phí gửi Sở Tài chính thẩm định trình UBND thành phố phê duyệt để thực hiện việc hạn chế khai thác trên địa bàn thành phố theo quy định của pháp luật về ngân sách.
 
Cũng trong ngày 14/3/2022, Sở TN&MT đã tổ chức Hội thảo tập huấn “Chuyển giao sản phẩm Đề án Khoanh định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” cho UBND các quận/huyện, xã/phường.

Nguồn tin: Sở TN&MT Đà Nẵng

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi