Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Đà Nẵng: Khánh thành nhà máy nước Hòa Liên giai đoạn 1

Thứ sáu - 31/03/2023 14:22
Khu xử lý của Nhà máy nước Hòa Liên. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Khu xử lý của Nhà máy nước Hòa Liên. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Sáng 29-3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức khánh thành công trình Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 1) nhằm chào mừng 48 năm ngày giải phóng TP Đà Nẵng (29-3-1975 - 29-3-2023).

Với tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng, quy mô đầu tư gồm 4 hạng mục chính, như: đập dâng, trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô và nhà máy xử lý nước. Hầu hết vật tư, thiết bị được nhập khẩu từ các nước EU và G7.
 
Quá trình vận hành thử nghiệm cho thấy, nhà máy nước đã hoạt động tốt và ổn định, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu thiết kế, có thể hòa vào mạng lưới cấp nước của TP Đà Nẵng để cung cấp nước sạch cho người dân, đặc biệt trong mùa hè sắp đến.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dẫn đầu đoàn lãnh đạo đi khảo sát nhà máy nước Hòa Liên. Ảnh: XUÂN QUỲNH
 
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, trong công cuộc đổi mới, TP Đà Nẵng có sự quan tâm đặc biệt đến việc tận dụng, sử dụng tối đa hiệu quả của các nguồn tài nguyên, trong đó có nguồn nước đáp ứng diễn biến khách quan của quá trình đô thị hoá.
 
Điển hình, việc xây dựng nhà máy đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sạch cho các khu vực dân cư, phục vụ sản xuất nhất là các trung tâm đô thị và các khu công nghiệp. Tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng và có những tác động tiêu cực ngày càng rõ rệt.
 
Những năm gần đây, TP Đà Nẵng phải đối diện với tình trạng nhiễm mặn nghiêm trọng vào mùa khô, có lúc đỉnh mặn lên đến 13.580mg/l (vượt gần 50 lần so mức nhiễm mặn cho phép của hệ thống cấp nước) và kéo dài đến hơn 3 tháng, làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân và quá trình sản xuất kinh doanh. Việc bảo vệ nguồn nước trở thành vấn đề liên tỉnh, liên quốc gia, nhất là đối với những khu vực thuộc hạ nguồn các con sông.


 
UBND TP Đà Nẵng thống nhất giao Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị trực thuộc Sở Xây dựng là đơn vị tiếp nhận tài sản; chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị liên quan tham mưu phương án vận hành Nhà máy sau khi công trình hoàn thành, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư công, kịp phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của dân.
 
Thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục rà soát, đánh giá nhu cầu sử dụng nước sạch trên toàn địa phương theo từng giai đoạn, kịp thời đề xuất UBND TP Đà Nẵng triển khai đầu tư giai đoạn 2 Nhà máy vào thời điểm thích hợp, bảo đảm mục tiêu cung cấp nước sạch an toàn, ổn định trên toàn thành phố trong giai đoạn hiện tại cũng như tương lai theo đúng quy hoạch được phê duyệt.
 
Quy hoạch cấp nước TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 9018/QĐ-UBND ngày 28-12-2016, tổng công suất các nhà máy cấp nước được quy hoạch đến năm 2030 là 830.000 m3/ngày đêm, chủ yếu tập trung tại các nhà máy nước: Cầu Đỏ, Hòa Liên, Sân Bay, Hòa Trung.
 
Trong đó, Nhà máy nước Hòa Liên được quy hoạch với công suất 240.000 m3/ngày đêm và chia làm 2 giai đoạn, hình thành với mục tiêu khai thác nguồn nước mặt trên sông Cu Đê, bảo đảm không phụ thuộc vào quy trình vận hành các hồ chứa thủy điện phía thượng nguồn thuộc tỉnh Quảng Nam như hiện nay đối với nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay.


 

Nguồn tin: sggp.org.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi