Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho đồng bào vùng cao Văn Chấn

Thứ ba - 27/07/2021 16:06
Hệ thống nước sạch được lắp đặt phục vụ đời sống người dân.

Hệ thống nước sạch được lắp đặt phục vụ đời sống người dân.

​​​​​​​Trong thời gian qua, huyện Văn Chấn (Yên Bái) triển khai xây dựng các công trình xử lý, cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh cho người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt các xã bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.

Nước sạch về bản

Đã hơn một năm nay, gia đình anh Hà Văn Kem - Khu tái định cư Noong Mi, thôn bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn không còn phải đi dẫn nước khe về dùng như trước đây nữa. Mà thay vào đó, khi huyện Văn Chấn triển khai xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt dẫn nước về từng hộ, gia đình anh và các hộ dân sinh sống tại khu tái định cư đã được sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Anh Kem chia sẻ: “Sau bão lũ, gia đình tôi được chính quyền địa phương tại điều kiện bố trí đất để làm nhà ở tại khu tái định cư mới, xong nguồn nước sinh hoạt hằng ngày thì vô cùng khó khăn, vài hộ dân chúng tôi góp tiền mua đường ống, dẫn nước ở khe trong rừng dài tới gần 5km, nhưng chỉ cần mưa to là lại bị trôi và mất nước. Được sự quan tâm của huyện Văn Chấn, chúng tôi được xây dựng hệ thống dẫn nước sạch, cuộc sống của chúng tôi đã được cải thiện, nước ăn, uống được đảm bảo, sức khỏe cũng được nâng lên…”

Người dân vùng lũ được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.
 
Theo ông Hà Văn Hưng - Chủ tịch UBND xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 tư năm 2018, xã đã di dời 115 hộ dân đến sinh sống tại Khu tái định cư Noong Mi, thôn bản Tủ và Khu tái định cư Thủy điện 2. Do địa hình đất dốc, người dân đầu tư đào giếng khoan xong không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và chất lượng nguồn nước không đảm bảo. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đầu tư, hỗ trợ xây dựng công trình cấp nước sạch phục vụ nhân dân, tổng giá trị công trình trên 2,6 tỷ đồng đã giúp cho gần 270 hộ dân của 2 thôn bản Pảo và bản Tủ có nguồn nước sạch phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày.

“Phải sống trong cảnh thiếu nước sạch từ lâu, do vậy, khi có chủ trương được xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, nhiều hộ dân trong xã đã tham gia đóng góp ngày công lao động để đào, đắp các tuyến ống dẫn nước. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang lại niềm vui lớn cho người dân nơi đây”, ông Hà Văn Hưng chia sẻ.
 
Không để người dân vùng lũ thiếu nước sạch

Để ổn định cuộc sống của người dân sau mùa mưa lũ, huyện Văn Chấn triển khai xây dựng 4 công trình cấp nước sạch sinh hoạt phục vụ người dân tại 4 xã chịu ảnh hưởng của thiên tai từ nguồn vốn khắc phục hậu quả bão lũ tại các xã: Sơn Lương, An Lương, Nậm Mười và Sùng Đô. Tổng kinh phí hơn 8,1 tỷ đồng, phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của gần 1.000 hộ dân.
 
Trong đó, tập trung đầu tư, lắp đặt cho một số đơn vị trường và người dân tại các khu tái định cư, khu trung tâm của xã và những điểm khó khăn trong dẫn nước sinh hoạt.
Bà Đinh Thị Chung - Hiệu Phó trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học An Lương cho biết: “Công trình nước sạch sau khi được lắp đặt đưa vào sử dụng đã có tác động tích cực trong các hoạt động vệ sinh môi trường, chăm sóc trẻ của nhà trường. Trẻ em được sử dụng nguồn nước trong vệ sinh cá nhân hàng ngày và phục vụ sinh hoạt nấu ăn tại đơn vị trường bán trú. Đồng thời, quán triệt tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, tuyên truyền người dân sử dụng nguồn nước tiết kiệm để phục vụ lâu dài.

Các em học sinh được sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt.
 
"Để các công trình cung cấp nước sạch phát huy hiệu quả lâu dài, ngay sau khi hoàn thành các hạng mục của công trình, Ban Quản lý dự án huyện Văn Chấn đã bàn giao cho chính quyền các xã đưa vào sử dụng, ký cam kết, hiệp đồng đảm bảo về chất lượng công trình giữa nhà thầu và đơn vị tham gia giám sát, đồng thời xây dựng kế hoạch duy tu, hệ thống bể chứa và bảo dưỡng đường ống dẫn nước hàng tháng, đặc biệt là vào thời điểm mùa mưa, gia cố những điểm có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng tới công trình.
 
Những năm gần đây, tỉnh Yên Bái đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật cấp nước sinh hoạt tập trung, sử dụng các nguồn vốn thuộc các chương trình như: mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả các chương trình xây dựng nông thôn mới, 134, 135, 30a....để xây dựng mới và cải tạo sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giúp nhân dân xây dựng công trình cấp nước nhỏ lẻ.

Đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn giáo dục truyền thông để người dân hiểu hơn mục đích cấp nước an toàn và có ý thức bảo vệ nguồn nước, tránh thất thoát. Đến nay, toàn tỉnh có 352 công trình cấp nước tập trung, 97 nghìn công trình cấp nước nhỏ lẻ đang hoạt động, cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho trên 600 nghìn người dân nông thôn.

Nhờ chủ động các nguồn cung cấp nước, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng các công trình cấp nước sạch; hàng nghìn hộ dân ở vùng cao, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Văn Chấn đã được sử dụng nước hợp vệ sinh. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe cho người dân, chung tay bảo vệ môi trường.


 
 

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi