Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Để vùng cao không còn khan hiếm nước sạch

Thứ hai - 03/10/2022 16:46
Những mũi khoan đánh giá địa chất thủy văn đã phát hiện ra mạch nước ngầm nằm sâu dưới đất

Những mũi khoan đánh giá địa chất thủy văn đã phát hiện ra mạch nước ngầm nằm sâu dưới đất

Nhiều năm qua, những cán bộ Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung (Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bộ TN&MT) luôn thầm lặng đi không ngừng nghỉ dọc các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để lập quy hoạch, điều tra cơ bản, quan trắc tài nguyên nước. Đặc biệt, họ đã tìm ra nguồn nước nằm sâu dưới đất tại vùng khô hạn để đưa nước sạch đến với người dân ở những địa bàn khó khăn.

Đã gần một tháng nay, tổ công tác của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung “ăn dầm ở dề”, bám trụ tại xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân (Bình Định) để tìm nguồn nước sạch. Anh Hoàng Thái Sơn, Tổ trưởng Tổ khoan số 2 của Liên đoàn chia sẻ: “Mỗi năm, anh em chúng tôi đi làm ở nhiều vùng của nhiều địa phương khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Có lần đi tới vài tháng không được về nhà thăm gia đình. Nhưng tất cả anh em trong tổ đều thấy đây là trách nhiệm và tự hào khi tìm được nguồn nước sạch cung cấp cho bà con. Ở Ân Hảo Đông những ngày qua, mưa dông buổi chiều luôn xuất hiện bất chợt, chúng tôi phải khẩn trương bằng mọi cách để sớm tìm ra mạch nước. Dù địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng anh em chúng tôi luôn thấy ấm áp từ sự quan tâm, nhiệt tình giúp đỡ của chính quyền địa phương cũng như người dân. Tất cả đều tạo mọi điều kiện tốt nhất để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ”, anh Sơn cho hay.
 
Anh Phan Quốc Hùng, một nhân viên khác trong Tổ khoan số 2 thổ lộ: “Chúng tôi đã khảo sát và thực hiện 3 mũi khoan, may mắn cả 3 mũi đều trúng mạch nước rất mạnh, trong đó có mũi gần khu vực trụ sở UBND xã phải khoan sâu tới hơn 100m”.

Những mũi khoan đánh giá địa chất thủy văn đã phát hiện ra mạch nước ngầm nằm sâu dưới đất
 
Ông Nguyễn Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã, người dân chưa tiếp cận được hệ thống nước sạch vệ sinh và đây là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương trên con đường chạy “nước rút” đạt chuẩn xã nông thôn mới, trong đó có tiêu chí nước sạch”.
 
Ông Hưng cho biết thêm, theo kế hoạch thi công giai đoạn 2 của dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước” năm 2022 và năm 2023 của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung, dự án trên sẽ được triển khai tại xã Ân Hảo Đông. Liên đoàn đã cử nhân viên đến khảo sát thực địa nguồn nước dưới đất, đo địa vật lý, khoan địa chất thủy văn, bơm nước thí nghiệm lỗ khoan, quan trắc động nước dưới đất… Đến thời điểm này, tổ khoan đã thực hiện 3 mũi khoan và đều có nước. Tin rằng trong thời gian tới, 2.200 hộ/9.000 nhân khẩu tại xã sẽ có nước sạch vệ sinh để phục vụ sinh hoạt hằng ngày.
 
Được biết, hiện Sở TN&MT đã trình UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt quy hoạch tài nguyên nước của tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, nhằm hướng đến khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, khai thác tối đa các nguồn lực. Đồng thời, định hướng cho công tác quản lý, thẩm định, trình duyệt và triển khai thực hiện các quy hoạch chuyên ngành, dự án có liên quan đến khai thác, sử dụng, phát triển tài nguyên nước, qua đó góp phần nào đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch vệ sinh cho người dân vùng cao miền núi và khó khăn.  

Nguồn tin: baovanhoa.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi