Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Điều tiết nước hợp lý phục vụ nhu cầu sản xuất, dân sinh

Thứ hai - 21/03/2022 14:48
Hồ Sông Sắt (Ninh Thuận).

Hồ Sông Sắt (Ninh Thuận).

Dù hoạt động trên địa bàn nhiều khó khăn, thời tiết khắc nghiệt và thiên tai diễn biến phức tạp, nhờ sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy, chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành liên quan, cùng đội ngũ cán bộ, công nhân viên và người lao động trong đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất, nhiệt tình công tác, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo cung cấp đủ nước cho mọi nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận được UBND tỉnh giao nhiệm vụ quản lý, khai thác, vận hành 21 hồ chứa nước với tổng dung tích thiết kế là 194,49 triệu m3, 4 đập dâng trên sông Cái, 30 trạm bơm vừa và nhỏ trên địa bàn toàn tỉnh để cấp nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, nước uống cho gia súc, các ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh và sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng 71.000 ha. Những năm qua, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận diễn ra phức tạp, thiên tai mưa lũ, hạn hán thường xuyên xảy ra và kéo dài làm ảnh hướng rất lớn đến tình hình tưới tiêu, cung cấp nước phục vụ sản xuất của Công ty. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng khắc phục mọi khó khăn của tập thể người lao động và sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của đội ngũ cán bộ quản lý, Công ty đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà UBND tỉnh giao cho.
 
Báo cáo của Công ty cho biết, năm 2021, Công ty đã điều tiết nước phục vụ sản xuất cho 73.357 ha đất sản xuất nông nghiệp; cung cấp gần 23 triệu m3 nước thô phục vụ sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, dịch vụ; doanh thu đạt trên 89 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 2,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục được ngân sách nhà nước cấp kinh phí hỗ trợ sản phẩm dịch vụ công ích thuỷ lợi nên có sự chủ động trong nguồn vốn để nâng cấp, tu sửa các công trình thuỷ lợi, giúp điều tiết nước hợp lý, hiệu quả và đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thuỷ lợi, góp phần ổn định đời sống, thu nhập của người lao động trong đơn vị. Đặc biệt, nhờ chủ động điều tiết nước hợp lý, đến nay toàn bộ khu tưới trong hệ thống công trình thủy lợi do Công ty quản lý đảm bảo cấp đủ nước phục vụ cho sản xuất, dân sinh, cấp đủ nước tưới cho cây trồng vụ đông - xuân và vụ hè - thu được xuống giống theo kế hoạch.

Trong đó, đối với sản xuất vụ hè – thu, thường là vào mùa khô, Công ty chịu trách nhiệm cung cấp nước tưới cho 21.418,5 ha. Thời điểm này, mực nước ở hồ Đơn Dương ở cao trình 1.032,46 m, tương đương dung tích 85,31 triệu m3, đạt 51,7% so với dung tích thiết kế, là điều kiện thuận lợi để cung cấp đủ nước tưới cho sản xuất cả vụ. Hơn thế, vào những tháng có mưa trên diện rộng, làm tăng thêm dung tích các hồ chứa trên địa bàn tỉnh, Công ty cho mở rộng thêm diện tích sản xuất, nâng khu tưới các công trình thủy lợi do đơn vị quản lý lên 22.054,87 ha. Để ổn định nguồn nước phục vụ sản xuất cho cả mùa khô và cả năm 2021, Công ty chủ trương tuân thủ nguyên tắc sử dụng nước tiết kiệm, tránh lãnh phí, chú trọng triển khai các giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm hạn chế tình trạng thiếu nước cục bộ.
 
Cụ thể, với các hệ thống đập dâng hưởng lợi từ Nhà máy thủy điện Đa Nhim, Công ty điều tiết cấp nước cho toàn bộ diện tích đất sản xuất thuộc khu tưới các đập dâng Sông Pha và Nha Trinh, Lâm Cấm với tổng diện tích tưới hơn 14.753ha. Diện tích còn lại Công ty điều tiết nước ở Cho Mo, Sông Sắt, Trà Co, Sông Trâu, Phước Trung, Lanh Ra, Nước Ngọt, Thành Sơn, Tân Giang, Sông Biêu, Bầu Ngứ, Suối Lớn, Núi Một, Ba Chi. Công ty cũng phối hợp với Công ty CP thuỷ điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi thống nhất kế hoạch chạy máy phát điện Nhà máy thủy điện Đa Nhim để chủ động xây dựng kế hoạch điều tiết nước bổ sung từ hồ chứa nước ở thượng nguồn sông Cái khi lưu lượng chạy máy phát điện của nhà máy giảm thấp.

Hồ Sông Sắt (Ninh Thuận)

Với các hệ thống đập dâng trên sông Cái hưởng lợi trực tiếp từ Nhà máy thủy điện Đa Nhim, Công ty điều tiết tưới luân phiên giữa các đập dâng Sông Pha, Nha Trinh, Lâm Cấm và các cống lấy nước trên kênh chính. Với những vùng thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước, Công ty điều tiết nước từ kênh nhánh TM20 thuộc hệ thống công trình thủy lợi Tân Mỹ về trữ tại hồ chứa nước Thành Sơn, kịp thời tăng cường điều tiết bổ sung xuống kênh Bắc tại xã Phương Hải, xã Bắc Sơn khi vùng cuối kênh bị thiếu nước.
 
Bệnh cạnh phương án điều tiết nước, để đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa lũ, Công ty thường xuyên chỉ đạo các bộ phận quản lý trực tiếp thực hiện bảo dưỡng và vận hành thử tất cả các thiết bị xả lũ ở các hồ, đập; chủ động kiểm tra, sửa chữa các công trình thủy lợi và triển khai phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra. Theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước, chủ động hạ thấp mực nước để đón lũ và khi công trình có nguy cơ xảy ra sự cố. Tăng cường theo dõi thông tin dự báo thời tiết, mưa, lũ từ các cơ quan khí tượng thủy văn để tổ chức trữ và xả lũ các hồ chứa theo đúng quy trình vận hành các hồ chứa nước. Tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ và bố trí đầy đủ, sẵn sàng phương tiện, vật tư, vật liệu dự phòng ngay tại các hồ, đập để kịp thời triển khai phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra, góp phần bảo vệ tài sản, hoạt động sản xuất của người dân.
 
Phát huy kết quả đạt được, năm 2022, Công ty định hướng tiếp tục phát triển thuỷ lợi nhằm phục vụ tốt cho sản xuất nông, lâm, ngư, nghiệp, nước sinh hoạt, công nghiệp, chăn nuôi và dân sinh kinh tế. Đảm bảo an ninh, ổn định nguồn nước trước sức ép gia tăng dân số, ô nhiễm môi trường, những biến động bất lợi của thời tiết, nâng cao đời sống của nhân dân hưởng lợi từ các công trình thuỷ lợi, duy trì và cải thiện môi trường sinh thái, góp phần chống hạn trong mùa khô và chống lũ trong mùa mưa. Toàn Công ty phấn đấu hoàn thành kế hoạch cấp nước cho diện tích tưới 73.793 ha, tiếp tục cung cấp đủ nước cho sản xuất công nghiệp, sinh hoạt của người dân.


 

Nguồn tin: baoquocte.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2022 << 6/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 199

Máy chủ tìm kiếm : 17

Khách viếng thăm : 182


thoi trang cong so Hôm nay : 5376

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 50683

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49537818

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi