Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Đồng Tháp: Nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều người mắc bệnh đường tiêu hóa

Thứ ba - 20/04/2010 22:21
Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã xảy ra 419 ca bệnh về đường tiêu hóa, trong đó trẻ dưới 5 tuổi chiếm 154 ca. Nguyên nhân là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Không chỉ riêng ở huyện Tân Hồng mà các huyện trong vùng Đồng Tháp Mười như Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, Cao Lãnh và Tháp Mười cũng có nhiều người mắc bệnh đường tiêu hóa do sử dụng nguồn nước bẩn.
Hiện nay, đang vào mùa khô hạn, nắng nóng gay gắt, trên các tuyến kênh rạch trong vùng Đồng Tháp Mười hầu hết bị cạn kiệt khi triều xuống, nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân rất khó khăn. Trong khi nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng do lượng thuốc bảo vệ thực vật từ các cánh đồng, chất thải từ các hầm nuôi cá tra và rác thải sinh hoạt của người dân đổ ra kênh rạch làm cho nguồn nước đục ngầu, ô nhiễm nặng. Đặc biệt, ở huyện Tân Hồng, mực nước trong thời điểm này xuống thấp hơn cùng kỳ từ 50-70 cm. Trên tất cả các kênh rạch, người chăn nuôi tự do thả vịt trên các tuyến kênh rạch, thậm chí có cả vịt chết, gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Người dân sống dọc theo các tuyến kênh này không có nguồn nước nào khác để sinh hoạt, do vậy, nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa là điều khó tránh khỏi.

Từ đầu năm đến nay, trên địa tỉnh Đồng Tháp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là bệnh sốt xuất huyết tăng so với cùng kỳ năm 2009, đặc biệt đã xuất hiện nhiều bệnh nhân mắc tiêu chảy. Theo ngành y tế tỉnh, nguy cơ xảy ra dịch tả là rất lớn do nắng hạn gay gắt, nguồn nước cạn kiệt, lại bị ô nhiễm nặng... Trước tình hình trên, ngành Y tế tỉnh đã triển khai kế hoạch tăng cường phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với những bệnh mới phát sinh có chiều hướng gia tăng cao. Tỉnh Đồng Tháp đã cấp kinh phí trên 6 tỷ đồng cho ngành y tế thực hiện các hoạt động phòng chống dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm.


Nguồn tin: Nguyễn Thi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi