Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Đông Triều: Đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt

Thứ năm - 29/04/2021 16:05
Các công trình thủy lợi do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều quản lý luôn đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TX Đông Triều.

Các công trình thủy lợi do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều quản lý luôn đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TX Đông Triều.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều được UBND tỉnh giao quản lý, khai thác 18 hồ đập lớn nhỏ, với tổng dung tích trữ nước khoảng trên 35,3 triệu m3 tại TX Đông Triều. Xác định rõ trọng trách của mình, những năm qua, Công ty đã tăng cường công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng các hồ đập và công trình thủy lợi, đảm bảo các công trình luôn phát huy được hiệu quả trong việc tích nước phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân trên địa bàn.
 
Vụ xuân năm 2021, TX Đông Triều đã gieo trồng trên 5.000ha; trong đó diện tích gieo cấy lúa là 4.166ha. Để chủ động nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều đã rà soát lại hiện trạng mực nước ở tất cả các hồ, đập. Đồng thời, Công ty cũng yêu cầu các cụm thủy nông phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp thường theo dõi mực nước trên các đồng ruộng để lên lịch cấp nước cụ thể cho bà con đảm bảo sử dụng tiết kiệm, hiệu quả; không để tình trạng thiếu nước cục bộ xảy ra.
 
Ông Hoàng Văn Sơn, thôn Đông Lâm, xã Bình Dương, TX Đông Triều, cho biết: "Từ Tết Nguyên đán đến nay, nguồn nước ở các kênh, mương trên địa bàn luôn đảm bảo. Khi có lịch cấp nước, HTX đã thông báo cho người dân biết, từ đó người dân đã chủ động lấy nước cho cây trồng. Hiện tại, diện tích lúa vụ xuân của gia đình tôi và người dân phát triển rất tốt theo đúng khung thời vụ, hứa hẹn cho năng suất cao. Bà con  ai cũng phấn khởi".

Theo kế hoạch năm 2021, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều dự kiến cung cấp nước tưới cho 6.200ha đất sản xuất nông nghiệp và ao đầm nuôi trồng thủy sản của 19/21 xã, phường trên địa bàn thị xã. Trong đó, diện tích lúa là 4.220ha, rau màu 1.127ha; nước phục vụ nuôi trồng thủy sản 74ha, tưới cho cây vụ Đông trên 730ha.

Công trình thủy lợi hồ Khe Chè cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn TX Đông Triều.
 
Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường của thời tiết, nhất là trong những năm gần đây thời tiết nắng nóng, mùa mưa có xu hướng đến muộn hơn nên việc duy trì đảm bảo nguồn nước cũng đặt ra nhiều thách thức. Để hoàn thành kế hoạch, Công ty phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế thị xã về kế hoạch sản xuất gieo trồng, cấp nước tưới tiêu; đồng thời nắm chắc tình hình diễn biến của thời tiết, thổ nhưỡng, lịch gieo trồng và cơ cấu cây trồng của các đơn vị, địa phương dùng nước để đưa ra công tác chỉ đạo sát, đúng. Công ty còn phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Công an thị xã để giải quyết các trường hợp lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình và đổ thải xuống lòng hồ, từ đó đảm bảo an toàn vệ sinh nguồn nước.

Các giải pháp sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả cũng được Công ty thực hiện một cách triệt để, như: Có kế hoạch phân phối nước hợp lý cho sản xuất và phục vụ dân sinh; thường xuyên kiểm kê, đánh giá nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu năm; điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt để đảm bảo cung cấp đủ nước cho các nhu cầu thiết yếu...
 
Ông Đặng Văn Tuyên, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều, cho biết: "Để đảm bảo nguồn nước, việc đầu tư xây mới, duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi do Công ty quản lý cũng thường xuyên được thực hiện. Trong năm 2020, Công ty được UBND tỉnh phân bổ tiếp 20 tỷ đồng để triển khai thi công dự án nạo vét lòng hồ Bến Châu và Yên Dưỡng; sửa chữa, nâng cấp công trình thủy lợi Quán Vuông; rà soát, bảo dưỡng lại hệ thống các trạm bơm tưới, tiêu và 150km kênh mương, đảm bảo năng lực cung cấp và chống thất thoát nguồn nước. Hiện nay, các dự án đều đã hoàn thành và đang phát huy hiệu quả sau đầu tư".
 
Trước đó, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều cũng hoàn thành việc lắp đặt 18 hệ thống đo mực nước tự động tại 18 hồ chứa nước được giao quản lý và 4 trạm đo mưa tại bơm tiêu Đạm Thủy, Văn phòng Công ty, hồ Đá Trắng, hồ Yên Dưỡng. Hệ thống đo mực nước và trạm đo mưa tự động hiện đang vận hành tốt. Từ các số liệu thu được đã cung cấp kịp thời, góp phần quan trọng trong công tác điều hành tưới, tiêu thoát nước, đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão.


 

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn/

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 197

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 191


thoi trang cong so Hôm nay : 21261

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 860160

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63423286

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi