Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt Núi Một: Chủ đầu tư thất hứa

Thứ ba - 27/07/2010 04:53
Dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt Núi Một: Chủ đầu tư thất hứa

Dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt Núi Một: Chủ đầu tư thất hứa

Hơn một tháng, những chiếc xe ben, xe máy ủi phải nằm phơi nắng, nhiều nhân công phải vắt chiếc võng dưới bóng cây nằm chờ đó là tình cảnh hiện đang diễn ra tại dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt Núi Một phục vụ nuôi tôm công nghiệp Sơn Hải thuộc địa bàn xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận).
Máy móc phơi nắng chờ dự án hồ chứa nước không biết công trình  đền bao giờ hoàn thành

Những hàng rào chắn ngang kiên cố được người dân vùng dự án dựng nên, không cho đơn vị thi công đưa phương tiện máy móc, vận chuyển nguyên vật liệu vào thi công. Đến ngày hôm nay, lý do duy nhất làm cho dự án thi công dở dang vẫn là việc đo đạc, thu hồi đất của chủ đầu tư không rõ ràng, thiếu tính minh bạch dẫn đến dự án đi vào bế tắc.

Để giải quyết những vấn đề trên, tạo điều kiện thuận lợi để dự án được tiếp tục thi công, vào ngày 18/5/2010 chính quyền địa phương xã Phước Dinh, UBND huyện Thuận Nam cùng với chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức xuống tận hiện trường vận động người dân tháo dở những cản trở để dự án được tiếp tục thi công đồng thời hứa và tổ chức ký cam kết bằng văn bản là trong thời gian 30 ngày (từ ngày 18/5 đến 18/6/2010) sẽ tổ chức kiểm tra, đo đạc lại toàn bộ diện tích đất thu hồi trước đây cũng như diện tích đất thu hồi bổ sung trước sự chứng kiến của đông đảo người dân. Từ lời hứa ấy, người dân vùng dự án đã tự tay tiến hành tháo gỡ hàng rào chắn ngang để Ban Quản lý Dự án vận chuyển vật liệu vào thi công.

Thực hiện lời hứa của mình, ngày 28/5/2010, Ban Quản lý Dự án Ngành Nông nghiệp đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và chính quyền địa phương tổ chức đo đạc lại diện tích đất thu hồi bổ sung của người dân để thực hiện dự án theo Quyết định số 210/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam do ông Ngô Văn Sậy-Phó Chủ tịch UBND huyện ký ngày 2/2/2010. Qua kiểm tra đo đạc tại thực địa, Ban Quản lý Dự án cho rằng sẽ đứng ra tổ chức đền bù đúng và đủ cho người dân theo như diện tích đã có Quyết định thu hồi. Nói là vậy, thế nhưng cho đến ngày hôm nay, việc thực hiện thì lại không và chính điều đó đã làm cho người dân vùng dự án mất đi lòng tin.

Ông Nguyễn Hữu Cư, người dân có 2,9 ha đất thu hồi bổ sung để thi công dự án bức xúc: "gia đình tôi rất đỗi vui mừng vì lời hứa của các ngành chức năng, thế nhưng đã qua hơn một tháng nay, chẳng có cơ quan nào đoái hoài đến cả. Rất nhiều lần, gia đình tôi đệ đơn lên các ngành chức năng mong muốn họ thực hiện lời hứa của mình, thế nhưng chẳng thấy cơ quan nào vào cuộc, để có câu trả lời từ lời hứa ấy, không còn cách nào khác gia đình tôi đành phải cản trở thi công thôi".

Ông Bùi Văn Tâm, một lão nông có hơn 1 ha đất thu hồi bổ sung để thi công xây dựng hồ chứa nước ngọt Núi Một phục vụ nuôi tôm công nghiệp cho biết: "chúng tôi rất đồng tình chủ trương xây dựng hồ chứa nước ngọt Núi Một, thế nhưng do việc đo đạc đất thu hồi không minh bạch, rõ ràng đồng thời khi UBND huyện Thuận Nam ra Quyết định thu hồi đất bổ sung để phục vụ dự án thì lại trừ ngang cấn dọc diện tích nên dân chúng tôi không thể bằng lòng cho thi công được. Hiện gia đình tôi cũng như hộ khác cũng đã tiến hành làm rào chắn, chừng nào họ thực hiện đo đạc, đền bù đúng phần diện tích đất thu hồi bổ sung theo như Quyết định thu hồi thì chúng tôi mới giao đất cho thi công".

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Phước Dinh, ông Phạm Văn Nên cho biết: “ Trước đây, người dân cũng đã tiến hành cản trở thi công, thế nhưng chính quyền và chủ đầu tư đến tận hiện trường hứa và ký vào bản cam kết là trong vòng một tháng sẽ đo đạc, đền bù đất cho dân, thế nhưng do có quá nhiều việc cũng như kinh phí để chi trả đền bù của chủ đầu tư có khó khăn nên qua thời gian một tháng, dân tiến hành cản trở thi công. Tuy nhiên, để dự án sớm được thi công trở lại, chính quyền địa phương sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tạo điều kiện thuận lợi cho dự án thi công để sớm hoàn thành trước mùa mưa bão. Cũng theo ông Nên, việc đo đạc lại diện tích thu hồi bổ sung để thực hiện dự án sẽ được UBND xã khẩn trương kiến nghị với UBND huyện, yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng tiến hành đo đạc lại và sẽ tổ chức đền bù sớm cho người dân.

Nguyện vọng duy nhất hiện nay của người dân vùng dự án là cần sớm tiến hành kiểm tra, xác minh đo đạc lại diện tích đất thu hồi bổ sung đồng thời tiến hành áp giá đền bù sớm để dân yên tâm di dời đến nơi ở mới.


Nguồn tin: Vfej.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2022 << 3/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 177

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 158


thoi trang cong so Hôm nay : 17221

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 684485

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 46170759

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi