Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Hà Nội: Phúc Thọ đẩy nhanh tiến độ dự án nước sạch

Thứ sáu - 18/09/2020 13:29
Trạm cấp nước sạch tại thị trấn Phúc Thọ có quy mô khá nhỏ. Ảnh: Trọng Tùng

Trạm cấp nước sạch tại thị trấn Phúc Thọ có quy mô khá nhỏ. Ảnh: Trọng Tùng

Để nâng cao đời sống cho người dân, những năm qua, huyện Phúc Thọ đã chủ động phối hợp với các DN triển khai nhiều dự án cấp nước sạch. Dù vậy đến nay, tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện chưa được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung vẫn chiếm đa số.
 
9 xã “trắng” nước sạch từ nguồn tập trung
 
Theo thống kê, huyện Phúc Thọ có tổng số 40.565 hộ dân. Tính đến tháng 9/2020, toàn huyện đã có 17.977 hộ gia đình được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung (chiếm khoảng 34,7% tổng số hộ trên địa bàn). Công ty CP Cấp nước Sơn Tây là đơn vị cung cấp nước sạch lớn nhất cho huyện Phúc Thọ khi đang có 10.679 hộ dân sử dụng nước sạch từ nhà máy của DN này. Các hộ còn lại hiện được cung cấp nguồn nước sạch từ các trạm tập trung thuộc các xã: Hiệp Thuận, Tam Hiệp, Võng Xuyên và thị trấn Phúc Thọ.
 
Chưa được cung cấp nước sạch từ các trạm tập trung, nhiều hộ dân trên địa bàn các xã thuộc huyện Phúc Thọ đã phải đầu tư nhiều triệu đồng để lắp đặt máy lọc nước. Thống kê sơ bộ, toàn huyện hiện có khoảng 21.252 hộ đang sử dụng nước sạch từ các hệ thống lọc nước tự đầu tư.

Trạm cấp nước sạch tại thị trấn Phúc Thọ có quy mô khá nhỏ. Ảnh: Trọng Tùng
 
Việc các hộ dân tự đầu tư hệ thống lọc giúp gia tăng tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế trên địa bàn huyện Phúc Thọ lên con số 75,7%. Mặc dù vậy, trong tổng số 21 xã, thị trấn, hiện người dân của 9 xã vẫn chưa được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung gồm: Thượng Cốc, Xuân Đình, Long Xuyên, Thanh Đa, Tam Thuấn, Vân Phúc, Vân Hà, Vân Nam và Hát Môn.
 
Mở rộng hộ dân dùng nước sạch tập trung
 
Thực tế, công tác cấp nước sạch tại huyện Phúc Thọ những năm qua gặp không ít khó khăn. Bên cạnh hệ thống cấp nước từ các trạm đã đề cập ở trên, năm 2017, UBND TP Hà Nội đã giao hai DN triển khai các dự án cấp nước sạch cho 5 xã: Long Xuyên, Thượng Cốc, Xuân Phú, Vân Nam, Vân Phúc. Tuy nhiên đến nay, hai dự án này vẫn không thể triển khai khiến UBND huyện Phúc Thọ buộc phải kiến nghị TP thu hồi.
 
Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Bùi Thị Thanh Tuyết cho biết, ngoài yếu tố hệ thống cấp nước, hiện nay trên địa bàn huyện có tình trạng người dân không sử dụng, dù có hệ thống đường ống dẫn nước sạch về đến tận nhà. Số khác chỉ sử dụng rất hạn chế cho mục đích ăn uống. Để gia tăng số hộ dân sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung, huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền mạnh về nguy cơ mất an toàn của việc sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trước mắt, huyện yêu cầu các nhà trường phải đăng ký sử dụng nước sạch để phục vụ học sinh.
 
Theo đại diện UBND huyện Phúc Thọ, địa phương đang tập trung phối hợp với Công ty CP Tập đoàn đầu tư nước sạch và môi trường Hùng Thành, các sở, ngành của TP để sớm triển khai xây dựng Trạm cấp nước sạch liên xã Vân Nam - Vân Phúc. Đồng thời, đề nghị Công ty CP Cấp nước Sơn Tây đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống tuyến ống nhánh để đưa nước sạch đến các xã Ngọc Tảo, Phụng Thượng, Phúc Hòa, Trạch Mỹ Lộc.
 
Cùng với đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cấp nước, huyện Phúc Thọ cũng đề nghị các DN quản lý trạm cấp nước tập trung thường xuyên kiểm tra chất lượng nước. Thực hiện việc gửi mẫu xét nghiệm nước định kỳ về UBND huyện Phúc Thọ để phối hợp giám sát, tuyên truyền công khai giúp người dân yên tâm sử dụng.
 
 

Nguồn tin: Theo kinhtedothi.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi