Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Hà Tĩnh cần dự báo toàn diện để xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp

Thứ năm - 30/07/2020 10:46
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Xây dựng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Xây dựng

Đó là lưu ý của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về vấn đề đảm bảo hành lang an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tình hình cấp nước và thu gom, xử lý nước thải vào chiều 28/7.

Hà Tĩnh hiện có 38 nhà máy, công trình cấp nước đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, với tổng công suất thiết kế 157.342m3/ngđ. Tuy nhiên, hệ thống mạng lưới đường ống nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng, gây thất thoát, thất thu nước với tỉ lệ tương đối cao.
 
Tỉ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước sạch đạt 81,4% và tỉ lệ người dân nông thôn được cung cấp nước hợp vệ sinh đạt 98%, đạt quy chuẩn quốc gia là 50,2%.

Đối với vấn đề thoát nước và xử lý nước thải, hệ thống thoát nước trên địa bàn tỉnh chủ yếu là hệ thống chung; chỉ có một số khu đô thị mới là được đầu tư hệ thống riêng. Cùng với đó, phần lớn các đô thị tại Hà Tĩnh chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.
 
Quá trình xử lý nước thải tại đô thị và khu, cụm công nghiệp tại Hà Tĩnh còn hạn chế do gặp những khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Trên địa bàn có 5 khu công nghiệp và 23 cụm công nghiệp, trong đó, chỉ có 5 khu, cụm công nghiệp được đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại buổi làm việc.
 
Về tình hình thực hiện quy định pháp luật về xây dựng trên hành lang an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm có nhiều chuyển biến tích cực. Trên địa bàn tỉnh có 9 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài hơn 739km.
 
Thời gian qua, các sở, ngành, địa phương đã tăng cường tuyên truyền về lĩnh vực ATGT, nhất là công tác bảo vệ hành lang ATGT đường bộ; thanh kiểm tra, xử lý các hành vi xây dựng vi phạm hành lang ATGT…
 
6 tháng đầu năm 2020, UBND cấp huyện đã tổ chức gần 190 đợt ra quân giải toả lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, đặt biển quảng cáo che khuất tầm nhìn, lấn chiếm lòng lề đường..; tháo dỡ, tịch thu hơn 718 biển quảng cáo, 55 mái che, giải toả gần 100 ki-ot bán hàng…
 
Tại buổi làm việc, đại biểu cho rằng, trong quá trình phê duyệt kinh phí xây dựng cơ bản các tuyến đườn cần quan tâm bố trí kinh phí thực hiện đường gom; tỉ lệ đô thị tại địa phương được đầu tư hệ thống thoát nước riêng còn thấp; cần hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện nâng cấp cải tạo một số hệ thống cấp nước trên địa bàn…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao sự vào cuộc xử lý các điểm vi phạm hành lang ATGT của tỉnh. So với các địa phương khác, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT trên các tuyến quốc lộ trọng điểm của Hà Tĩnh chiếm tỉ lệ thấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc.
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho rằng, trong quá trình xây dựng quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến 2050, Hà Tĩnh cần tập trung đến vấn đề dự báo toàn diện về tình hình phát triển KT- XH, dân số, môi trường… để xác định được nhu cầu về hạ tầng, trong đó có hệ thống cấp nước, thu gom và xử lý nước thải.
 
Đối với vấn đề cấp nước, trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp, cần lưu ý đến vấn đề an toàn vệ sinh nước sạch, xây dựng hệ thống đường ống, điểm đấu nối phải căn cứ vào các quy chuẩn hiện hành.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các sở, ngành tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Bộ Xây dựng để triển khai thực hiện trong thời gian tới.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin, tỉnh đang làm việc với Công ty TNHH The Boston Consulting Group (BCG) để đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tỉnh mong muốn đồng chí Thứ trưởng và các thành viên trong đoàn tiếp tục đóng góp ý kiến vào đề án quy hoạch chung của tỉnh.
 
Đối với vấn đề cấp nước, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành có kế hoạch, xử lý các bất cập đang tồn tại. Liên quan đến vấn đề thu gom và xử lý nước thải, địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn lực đầu tư; mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các bộ ban, ngành Trung ương.
 
Hiện nay, các điểm đen tai nạn giao thông trên địa bàn Hà Tĩnh cơ bản đã được hạn chế, đối với một số điểm còn lại, đặc biệt là dọc tuyến quốc lộ 1A, tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch, tập trung xử lý.

 

Nguồn tin: baohatinh.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2019 << 8/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 26


thoi trang cong so Hôm nay : 10992

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 36352

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 28421501

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi