Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Hà Tĩnh đối mặt nguy cơ sa mạc hóa

Thứ ba - 12/05/2020 17:06
Mực nước ngầm bị tụt giảm, nhiều diện tích đất sản xuất gặp khô hạn ở thời kỳ gieo giống.

Mực nước ngầm bị tụt giảm, nhiều diện tích đất sản xuất gặp khô hạn ở thời kỳ gieo giống.

Tụt mực nước ngầm xẩy ra tại khu vục khai thác mỏ sắt Thạch Khê, huyện Thạch (Hà Tĩnh) những năm qua đang khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp luôn phải chịu cảnh khô hạn.

* Phương án chuyển đổi cây trồng lạ lùng
 
Về Đỉnh Bàn- một trong những xã nằm trong vùng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) mới thấy nỗi cơ cực của người dân nơi đây. Tìm kiếm nguồn nước, đặc biệt vào mùa khô không khác gì giữa sa mạc. Nông nghiệp được gọi là ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó nguồn mang lại thu nhập chính là trồng lúa nhưng cứ nhìn những cánh đồng bỏ không, thỉnh thoảng mới bắt gặp một vài thửa lúa sống lay lắt thực sự cảm thấu.

Người dân chuyển diện tích đất sản xuất hoa màu sang trồng lúa để thích nghi với tình trạng thiếu nước
 
Bà Hoàng Thị Thúy (59 tuổi), ở thôn Trường Xuân, xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà cho biết: Không có nước để sản xuất nên hơn năm sào ruộng của gia đình mùa này đều bỏ hoang. Để có việc làm, lo cho năm miệng ăn bà đã chuyển toàn bộ đất hoa màu sang trồng cây lúa”.

Bà Thúy giải thích cho phương án lạ này, đất ruộng giờ cứng không khác gì đá, muốn cải tạo cũng rất khó khăn, phải tiêu tốn nhiều công sức. Đất hoa màu dễ cải tạo hơn nhưng với thời tiết này cho lạc, đậu, rau xuống thì chết ngay, thay vào đó bà cũng như nhiều nông dân đã gieo lúa thay thế, với hy vọng vào sức chịu đựng của loại cây này có thể trụ được đến mùa mưa.
 
Được biết, nguồn thu nhập chính là sản xuất nông nghiệp, với hơn 99% hộ dân tham gia nhưng vụ lúa hè thu năm 2019 thì toàn bộ ruộng lúa của người dân xã Đỉnh Bàn không thể sản xuất do hạn hán. Theo chia sẽ của lãnh đạo địa phương, mặc dù đã được cấp trên quan tâm nhưng địa bàn chưa thể chạm tới nguồn nước từ những công trình phục vụ tưới tiêu, trong khi nước tích tụ thì đã khô cạn.
 
Không có nước sản xuất nhưng người dân xã Đỉnh Bàn vẫn quyết tâm không rời bỏ ruộng đồng, nhiều hộ dân đã chuyển đất sản xuất hoa màu sang trồng lúa. Bằng hình thức vại vùi, cây lúa vẫn mọc, và có khả năng chịu hạn trên đất sản xuất hoa màu cho đến khi có mưa. Tuy nhiên, đây không phải là lời giải lâu dài cho bài toán lương thực.
 
* Làm gì để hạn chế tác động?
 
Có một thực tế là những tác động từ khi mỏ sắt bắt đầu khai thác đã làm đất sản xuất dần bồi lấp, nước ngầm bị tụt, hệ thống thủy lợi không có nên hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở xung quanh khu vực mỏ sắt Thạch Khê đạt được chẳng đáng là bao. Trong khi đó, những công trình phúc lợi từ khi triển khai mỏ sắt đã mười năm nay  vẫn chưa hoàn thành để bàn giao và đưa vào sử dụng.
 
Ông Nguyễn Công Hường- Chủ tịch UBND xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà chia sẻ: Công trình cấp nước sạch tập trung trên diện tích 6 héc ta ở thôn Trần Phú, xã Thạch Trị được đầu tư bằng nguồn phúc lợi của dự án mỏ sắt cũng đang bỏ dở, hiện mới thi công phần hồ chứa. Khi thực hiện dự án, lựa chọn địa đểm để xây dựng nhà máy thì đây được xem là công trình trọng điểm, dự kiến khi hoàn thành sẽ đáp ứng được nguồn nước cho người dân một số vùng chịu ảnh hưởng của mỏ sắt Thạch Khê.

Không có nước cho sản xuất, nhiều diện tích đất nông nghiệp ở khu vực vùng mỏ sắt Thạch Khê đành bỏ hoang
 
Được biết, để đưa vào khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ có gần 3.900 ha nằm trên địa bàn 6 xã (khi chưa sáp nhập) của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) gồm Thạch Khê, Thạch Đỉnh, Thạch Hải, Thạch Bàn, Thạch Trị và Thạch Lạc trực tiếp chịu ảnh hưởng. Thực trạng khai thác mỏ đã khiến đất sản xuất dần bồi lấp, nước ngầm bị tụt, môi trường ô nhiễm. Năm 2018, các xã có liên quan của huyện Thạch Hà đã khảo sát lấy ý kiến người dân và nhận được đề nghị cho dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê vì những hệ lụy quá lớn.

Việc tập trung giải quyết các vướng mắc, sớm đưa những công trình phúc lợi liên quan đến dự án mỏ sắt Thạch Khê vào hoạt sẽ giải quyết được một phần tình trạng thiếu nước sản xuất, sinh hoạt hiện nay. Bên cạnh đó, cần ưu tiên đẩy mạnh xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi để dẫn nước ở các công trình tập trung phục vụ cho việc tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp được xem là giải pháp chung, lâu dài của nhiều địa phương nằm trong vùng mỏ sắt Thạch Khê trước nguy cơ xẩy ra sa mạc hóa đất nông nghiệp.
 

Nguồn tin: Monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi