Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Hội thảo “Bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng nhìn từ khía cạnh cải cách tư pháp”

Chủ nhật - 30/11/2014 22:08
Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Mới đây, tại Hà Nội, Trung tâm con người và thiên nhiên đã phối hợp với Quỹ Hỗ trợ các Sáng kiến Tư pháp (JIFF) đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng nhìn từ khía cạnh cải cách tư pháp”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các đại diện có liên quan như: Hội Nông dân Việt nam, Trung tâm Y tế cộng đồng và hệ sinh thái, Viện Môi trường và tài nguyên - Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng Cục môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp, Một số đại diện người dân những vùng bị ô nhiễm cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc Trung tâm con người và thiên nhiên bày tỏ mong muốn được lắng nghe những ý kiến của các chuyên gia hay những bức xúc của người dân liên quan đến môi trường và sức khỏe cộng đồng để tìm kiếm lời giải đáp cho những câu hỏi và thảo luận về các giải pháp cho những vùng dân cư đang chịu ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường gây ra.


Quang cảnh hội thảo

Trên thực tế, sự tăng trưởng kinh tế đang gây ra hệ quả của sự đánh đổi không cân xứng giữa phát triển và môi trường, đang dần bộc lộ với hàng loạt vụ việc xâm phạm môi trường trên diện rộng cùng với sự xuất hiện của những “làng ung thư”. Và không ai khác, cộng đồng dân cư sinh sống tại khu vực bị ô nhiễm là đối tượng gánh chịu nặng nề nhất đối với những thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra – Theo TS.Nguyễn Đức Phúc.

Chia sẻ từ Hội thảo cho thấy các cơ chế khiếu kiện khiếu nại, xử lý khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực môi trường hiện nay chưa được người dân hiểu rõ, dẫn đến tình trạng khiếu kiện không đúng trình tự, thủ tục. Mặc khác, “Thủ tục đánh giá tác động môi trường hiện hành còn chưa tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia một cách thực chất trong quá trình đánh giá tác động môi trường trước khi triển khai một dự án đầu tư có ảnh hưởng tới môi trường địa phương. Để nâng cao hiệu quả tham gia của người dân trong giám sát xã hội đối với hoạt động bảo vệ môi trường, cần có văn bản hướng dẫn quy định cụ thể về chủ thể có quyền giám sát xã hội, quy định rõ các quyền và nghĩa vụ của chủ thể thực hiện hoạt động giám sát, đối tượng chịu sự giám sát, quy định rõ về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân” - TS. Nguyễn Văn Cương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp nhận định.

Trên cơ sở phân tích và trao đổi tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra những kiến nghị nhằm cải cách lĩnh vực tư pháp môi trường ở Việt Nam. Trong số đó, giải pháp thành lập Tòa Môi trường và sử dụng giám định dân cư để xách định thiệt hại do ô nhiễm môi trường được khuyến cáo cần nhìn nhận đúng và áp dụng vào thực tiễn./. 

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi