Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Kết quả thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn nước cấp cho các mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh nước sạch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Thứ hai - 22/02/2021 13:43
Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Lâm Đồng đã có công văn số 693/BC-STNMT báo cáo về kết quả thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn nước cấp cho các mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh nước sạch theo Chỉ thị số 34/CT-TTg.

Theo báo cáo, thực hiện Nghị định số 43/2015/NĐ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 2766/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 phê duyệt danh mục các nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đối với sông, suối có 504 đoạn sông, suối phải lập hành lang bảo vệ với tổng chiều dài 2.823,38 km. Trong đó, có 118 đoạn sông suối với tổng chiều dài 420,54 km phải cắm mốc hành lang bảo vệ. Đối với hồ thủy điện có 30 hồ thủy điện phải lập hành lang bảo vệ, trong đó có 13 hồ phải cắm mốc hành lang bảo vệ.

Đối với hồ thủy lợi có 220 hồ phải lập hành lang bảo vệ, trong đó có 26 hồ phải cắm mốc hành lang bảo vệ. Đối với hồ tự nhiên, nhân tạo trong đô thị; 01 hồ tự nhiên phải lập hành lang và cắm mốc.

Đồng thời, với các đoạn sông, suối và hồ tự nhiên phải cắm mốc, Sở TN&MT đã xây dựng phương án cắm mốc và được UBND tỉnh ban hành tại kế hoạch 7050/KH-UBND ngày 21/8/2020, dự kiến cắm mốc từ năm 2021 đến năm 2030. Các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn cũng tiến hành đôn đốc, nhắc nhở và rà soát thường xuyên để kịp thời hướng dẫn việc thực hiện cắm mốc hành lang theo quy định.Đến nay, hầu hết các công trình khai thác, sử dụng nước để cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc lập, phê duyệt và thông báo vùng bảo hộ vệ sinh theo quy định. Hoạt động xả nước thải vào nguồn nước, đặc biệt các nguồn cấp nước sinh hoạt được đẩy mạnh và thực hiện nghiêm túc như việc UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 5921/KH-UBND ngày 14/7/2020 về phòng chống ô nhiễm và bảo vệ nguồn nước, môi trường, cảnh quan hồ Đan Kia – Suối Vàng. Hiện nay, Sở TN&MT đang tiếp tục rà soát và xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, môi trường và cảnh quan cho các nguồn cấp nước sinh hoạt khác trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh ban hành.

Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng thường xuyên phối hợp với UBND các huyện, các sở, ban ngành có liên quan rà soát và có văn bản hướng dẫn, nhắc nhở các dự án, cơ sở thuộc đối tượng phải lập hồ sơ khai thác, sử dụng tài nguyên nước thực hiện việc lập hồ sơ đề nghị cấp phép theo quy định.

Trong năm 2020, Sở đã ban hành một số văn bản đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên nước, các dự án đã được phê duyệt hồ sơ môi trường rà soát và thực hiện các quy định về quản lý tài nguyên nước; kịp thời hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và khi tổ chức, cá nhân đề nghị được hướng dẫn.

Cùng với đó, để tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh; thống nhất trong công tác quản lý giữa các sở, ngành liên quan và địa phương, Sở đã xây dựng dự thảo quy định quản lý tài nguyên nước, lấy ý kiến các cơ quan liên quan, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành thực hiện theo quy định. Xây dựng quy chế phối hợp với Công an tỉnh nhằm tăng cường công tác phòng chống, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tài nguyên nước.


 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi