Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Kết quả triển khai các điểm cấp nước ngọt miễn phí phục vụ cấp nước sinh hoạt kịp thời chống hạn, mặn khu vực ĐBSCL

Thứ năm - 09/04/2020 23:03
Ông Vũ Văn Thủy – Phó Chi Cục trưởng, Chi Cục Quản lý tài nguyên nước khu vực miền Nam trao biên bản bàn giao toàn bộ Công trình nghiệm thu hoàn thành hệ thống xử lý nước sinh hoạt cho đại diện lãnh đạo xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu

Ông Vũ Văn Thủy – Phó Chi Cục trưởng, Chi Cục Quản lý tài nguyên nước khu vực miền Nam trao biên bản bàn giao toàn bộ Công trình nghiệm thu hoàn thành hệ thống xử lý nước sinh hoạt cho đại diện lãnh đạo xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 1696/BTNMT-TNN ngày 01 tháng 4 năm 2020 về việc hỗ trợ giải quyết nước sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong các ngày 6/4 và 9/4/2020, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ TN&MT) tổ chức lễ bàn giao công trình cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre và nhân dân xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.
 
Kết quả triển khai điểm cấp nước ngọt tại tỉnh Bến Tre
 
Theo kết quả điều tra, đánh giá của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, vùng Châu Thành, tỉnh Bến Tre có 7 tầng chứa nước ở các độ sâu khác nhau từ 20 đến 450m, trong đó lượng nước nhạt chủ yếu tập ở 03 tầng chứa chính (Pliocen giữa, Pliocen dưới và Miocen) ở độ sâu từ 300 đến 450m với tổng trữ lượng tiềm năng nước nhạt khoảng 70.000m 3 /ngày, trong đó trữ lượng có thể khai thác khoảng 6.000m 3 /ngày. Nguồn nước lựa chọn để triển khai lắp đặt điểm cấp nước ở xã An Khánh từ 03 giếng khoan của các tầng chứa nước (Pliocen giữa, Pliocen dưới và Miocen) ở các độ sâu từ 300 đến 450m, có chất lượng nước tốt đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. Lưu lượng có khả năng khai thác của các giếng khoan hiện hữu đạt 3000m 3 /ngày.


Công trình cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
 
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã cùng với địa phương rà soát và lựa chọn triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt đảm bảo chất lượng cho ăn uống sinh hoạt tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre để hỗ trợ khẩn cấp giải quyết nhu cầu cấp nước ăn uống sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn cho xã An Khánh và một số xã lân cận thuộc huyện Châu Thành. Trong hai ngày (ngày 03 và 04 tháng 4 năm 2020), đơn vị đã tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống khai dẫn có khả năng cung cấp với lưu lượng 300m3/ngày và đã cung cấp ngay cho người dân trong xã. 
 
Sau khi nước được khai thác lên từ giếng khoan ở độ sâu từ 300 - 450 m từ các tầng chứa nước dưới lòng đất, nguồn nước được đưa vào bồn lắng rồi qua hệ thống cột lọc xử lý ngược đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế. Nước sau khi 2 được xử lý vẫn còn nóng trên 35 độ, nước có hàm lượng khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe.


Ông Phan Chu Nam (ngoài cùng, bên phải) - Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam trao biên bản bàn giao toàn bộ Công trình Nghiệm thu hoàn thành hệ thống xử lý nước sinh hoạt cho lãnh đạo Sở TN&MT Bến Tre và UBND huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
 
Hiện tại địa phương đang sử dụng 06 xe hoa lâm để chuyên chở nước cho các hộ dân trong xã và đã thông báo hàng ngàn hộ dân ở các địa bàn lân cận trực tiếp đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý. Người dân quanh xã chủ yếu sử dụng xe máy và các phương tiện cá nhân tự chế để có thể chuyên chở từ 60 đến 750 lít cho một lần lấy nước. Theo kế hoạch, riêng xã An Khánh mỗi ngày trung bình người dân trong xã cần lấy khoảng 70 ngàn lít nước từ nguồn nước này, cung cấp cho khoảng 1.200 người dân trong xã. 
 
Trong những ngày tới, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện Châu Thành và các đơn vị liên quan để thông báo cho các xã lân cận, lực lượng công an, quân đội, dân quân sử dụng các xe bồn lớn với công suất từ 5 đến 10m3 để chuyên chở phân phối cho nhân dân các xã lân cận, sử dụng hiệu quả nguồn nước quý giá trên, ứng phó khẩn cấp tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
 
Kết quả triển khai điểm cấp nước ngọt tại tỉnh Bạc Liêu
 
Theo kết quả điều tra, đánh giá Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, hiện nay vùng Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu tồn tại 7 tầng chứa nước, phân bố ở các độ sâu khác nhau từ 50 đến 400m. Nguồn nước lựa chọn để triển khai lắp đặt điểm cấp nước ở xã Vĩnh Hưng từ giếng khoan VCBL13 của tầng chứa nước (Pliocen giữa) ở độ sâu từ 200m, có chất lượng nước tốt đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. Lưu lượng có khả năng khai thác của các giếng khoan hiện hữu đạt 1.160m3/ngày.
 
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã cùng với địa phương rà soát và lựa chọn triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt phục vụ cho ăn uống sinh hoạt tại xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu để hỗ trợ khẩn cấp giải quyết nhu cầu cấp nước ăn uống sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn cho xã Vĩnh Hưng và mốt số xã lân cận thuộc huyện Vĩnh Lợi. 


Công trình cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu 
 
Trong hai ngày, từ ngày 07 – 09 tháng 04 năm 2020, Cục Quản lý tài nguyên nước đã tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống khai dẫn có khả năng cung cấp với lưu lượng 400m3/ngày và đã cung cấp ngay cho người dân trong xã. Sau khi nước được khai thác từ giếng khoan ở độ sâu 200m từ tầng chứa nước dưới lòng đất, nguồn nước được đưa vào bồn lắng, qua hệ thống cột lọc xử lý ngược đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y Tế.


Ông Vũ Văn Thủy (bên trái) – Phó Chi Cục trưởng, Chi Cục Quản lý tài nguyên nước khu vực miền Nam trao biên bản bàn giao toàn bộ Công trình nghiệm thu hoàn thành hệ thống xử lý nước sinh hoạt cho đại diện lãnh đạo xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
 
Hiện tại địa phương đang sử dụng xe để chuyên chở nước cho các hộ dân trong xã và đã thông báo hàng ngàn hộ dân ở các địa bàn lân cận trực tiếp đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý này. Người dân quanh xã chủ yếu sử dụng xe máy và các phương tiện cá nhân tự chế để có thể chuyên chở nước từ 60 đến 750 lít cho một lần lấy nước. Theo kế hoạch riêng ấp Đông Hưng xã Vĩnh Hưng, mỗi ngày trung bình người dân trong xã cần khoảng 100m3/ngày lít nước từ nguồn nước này, cung cấp cho khoảng 210 hộ dân, tương đương 800 người dân trong ấp.
 
Trong những ngày tới, Cục Quản lý tài nguyên nước sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện Vĩnh Lợi và các đơn vị liên quan để thông báo cho các xã lân cận, lực lượng công an, quân đội, dân quân sử dụng các xe bồn lớn để chuyên chở nguồn nước ngọt này phục vụ cho nhân dân các xã lân cận, để sử dụng hiệu quả nguồn nước quí giá này trong tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Tác giả bài viết: DWRM

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi