Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Không ảnh hưởng sạt lở kè bờ Nam sông Đà Rằng

Thứ hai - 26/06/2017 11:04
Ban lạch và ngư dân khảo sát điểm sạt lở và cho rằng không phải do việc nạo vét thông luồng gây nên

Ban lạch và ngư dân khảo sát điểm sạt lở và cho rằng không phải do việc nạo vét thông luồng gây nên

Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi đã cùng ngư dân, ban lạch và thành viên giám sát việc nạo vét đã đi khảo sát thực tế và nhận thấy...

Tuy nhiên, trước thông tin dư luận mới đây cho rằng, việc nạo vét thông luồng tạm thời từ cửa biển Đà Diễn vào cảng cá Đông Tác đã gây sạt lở kè bờ Nam hạ lưu sông Đà Rằng (TP Tuy Hòa). Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi đã cùng ngư dân, ban lạch và thành viên giám sát việc nạo vét đã đi khảo sát thực tế và nhận thấy rằng sạt lở chỉ ở mức cục bộ và không phải ảnh hưởng từ việc nạo vét thông luồng lạch.

Ban lạch và ngư dân khảo sát điểm sạt lở và cho rằng không phải do việc nạo vét thông luồng gây nên


Ông Huỳnh Nuồng, phó ban lạch Phú Đông cho rằng: “Nguyên nhân bờ kè bị sạt lở là do công trình làm không kỹ, nhiều năm nên bị xuống cấp và việc tác động từ hút cát ở phía trên cầu Hùng Vương đã làm luồng lạch thay đổi xoáy vào bờ kè, chứ không phải do nạo vét cửa biển, vì giữa vị trí nạo vét thông luồng cửa biển vào cảng cá Đông Tác và kè bờ Nam có một dải cát nổi ngăn cách giữ hai vị trí, nếu có gây sạt lỡ thì chỉ sạt cồn cát giữa hai vị trí ”.


Cùng quan điểm của ông Nuồng, ngư dân Trần Văn Thấn, ở Phường Phú Đông cũng nhận định: nguyên nhân bờ kè bị sạt lở là do công trình trải qua nhiều năm nên bị xuống cấp. Nhưng nếu nói do việc nạo vét thông luồng từ cửa biển gây sạt lở là vô lý, bởi vị trí nạo vét nằm phía dưới bờ kè cách gần 1 km.


Còn ông Nguyễn Văn Lễ, thành viên giám sát công trình nạo vét luồng lạch phường Phú Đông, cho biết, việc giám sát nạo vét khơi thông luồng lạch được cơ quan chức năng, tổ giám sát và ngươi dân theo dõi chặt chẽ. Đơn vị thực hiện nạo vét nằm trong dự án và đúng vị trí, tọa độ vị trí, chiều sâu… như trong thiết kế dự án.


“Có thể khẳng định rằng thời gian qua chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã quan tâm khẩn trương nạo vét thông luồng tạm thời từ cửa biển Đà Diễn vào cảng Đông Tác đã giúp hàng trăm tàu cá ở phường Phú Đông ra vào an toàn, yên tâm bám biển nên ngư dân rất phấn khởi. Việc nạo vét trên đã hợp theo nguyện vọng của ngư dân và rất chính đáng, sau khi trải qua nhiều cuộc họp từ ban lạch cho đến UBND phường Phú Đông và TP Tuy Hòa thống nhất cùng quan điểm”, ông Lễ nói.


Cũng theo ông Lễ và bà con ngư dân, quá trình nạo nét thông luồng cửa biển Đà Diễn vào cảng Đông Tác cần được tiếp tục triển khai, bởi hiện nay nhiều dải cát lớn trước cảng ra vào vẫn chưa được nạo vét xong. Vì vậy, đến mùa bão khoảng tháng 8-10 gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh, kết hợp sóng biển đánh vào chắc chắn sẽ làm luồng lạch nơi đây bồi lấp trở lại và tàu thuyền không thể ra vào tránh trú bão, gây thiệt hại về người và tài sản cho ngư dân.

Ngư dân cho rằng, nguyên nhân kè sạt lở do kè làm lâu năm xuống cấp và việc hút cát ở phía trên cầu làm thay đổi dòng chảy


Do đó để thực sự khai thông luồng lạch và cảng cá Đông Tác, Ban lạch và Nghiệp đoàn Nghề cá và ngư dân đã có đơn kiến nghị các cấp lãnh đạo khẩn trương nạo vét gấp luồng vào cảng Đông Tác để giúp ngư dân yên tâm bám biển ổn định cuộc sống và góp phần bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Hiện nay cửa biễn Đà Diễn và cảng Đông Tác còn nhiều khối lượng cát bị bồi lấp

Ở giữa sông rất cạn do bị bồi lấp của cát


+ Trước thông tin dư luận về việc sạt lở bờ kè sông, Nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Phú Yên Nguyễn Thành Quang cũng đã quan tâm và đi thị sát các điểm sạt lở ở bờ kè phía Nam (TP Tuy Hòa). Qua quan sát trực tiếp, Nguyên Bí thư cho rằng, công trình này đã trải qua thử thách hơn 10 năm mưa bão mà hiện nay vẫn còn rất tốt. Việc sụt lún hiện nay chỉ ở mức độ cục bộ của công trình và nguyên nhân không phải ảnh hưởng từ việc nạo vét thông luồng cửa biển. Theo Nguyên Bí Thư, nguyên nhân có thể là do lõi đất bên trong bị lún bởi quá trình thi công đầm nén không đều, nên lâu năm bị xuống cấp.


+ Được biết, từ cuối năm 2016 đến nay thời tiết trên địa bàn tỉnh Phú Yên rất bất lợi nên sau tết luồng lạch vào cảng Đông Tác bị bồi lấp nặng nề, khiến tàu thuyền vào cảng được nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng gặp nhiều khó khăn. Theo thông kế, từ tết đến nay đã có trên 25 trường hợp tàu thuyền mắc cạn làm hư tàu, thiệt hại nặng.

Tác giả bài viết: KS

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi