Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Lạng Sơn: Quản lý tài nguyên nước chưa chặt chẽ, thống nhất

Thứ sáu - 23/04/2010 07:16
Tài nguyên nước ở Lạng Sơn vẫn chưa được quản lý chặt chẽ, thống nhất.

Tài nguyên nước ở Lạng Sơn vẫn chưa được quản lý chặt chẽ, thống nhất.

Lạng Sơn được đánh giá là một tỉnh nghèo về tài nguyên nước. Lượng nước thường thiếu hụt vào mùa khô, mùa mưa cũng không hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho các mục đích khác nhau. Nhưng tài nguyên nước vẫn chưa được quản lý chặt chẽ, thống nhất.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 27 đơn vị hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước; tổng sản lượng khai thác các nguồn nước của tỉnh trong năm 2009 đạt trên 796 triệu m3, trong đó chỉ có trên 6 triệu m3 nước đã qua xử lý, chủ yếu phục vụ sinh hoạt ăn uống.

Nguồn nước mặt trên địa bàn tỉnh chủ yếu thuộc các công trình thủy lợi và hệ thống các sông, suối được khai thác phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp, một phần tạo nguồn cho công trình cấp nước sinh hoạt, phát triển công nghiệp, nuôi trồng thủy sản…

Toàn tỉnh hiện có 271 hồ chứa, 692 đập dâng, 52 trạm bơm điện, ngoài ra còn có hơn 2.334 công trình phai tạm, khe mạch, guồng cọn. Với những công trình trên, toàn tỉnh tưới được khoảng 23.378 ha vụ sản xuất đông xuân và 24.516 ha vụ mùa.

Tuy vậy, việc đánh giá hiệu quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên các công trình thủy lợi là rất khó khăn và rất ít công trình được cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước.

Theo đánh giá của cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước, nhìn chung chất lượng nước mặt của Lạng Sơn tương đối tốt, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho các mục đích phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, ở khu vực đô thị và các hồ chứa nước gần khu dân cư có biểu hiện ô nhiễm các hợp chất Nitơ, vi sinh...

Tài nguyên nước trong lòng đất chủ yếu được khai thác phục vụ cho mục đích sinh hoạt. Tính đến nay, Lạng Sơn có khoảng 37.730 công trình cấp nước sinh hoạt, trong đó bao gồm cả giếng đào, giếng khoan, bể chứa nước tập trung, đường ống dẫn nước tự chảy; 688.799 người được cấp nước sinh hoạt, chiếm trên 91% dân số. Tổng lượng nước đang được khai thác, sử dụng cho sinh hoạt khoảng 24.500m3/ngày đêm.

Qua tiến hành thanh kiểm tra 29 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước cho thấy vẫn còn một số tổ chức, cá nhân thiếu ý thức, không chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước.

Có sáu đơn vị hoạt động xả nước thải vào nguồn nước và hơn 20 đơn vị xả nước thải ra môi trường, trong đó Công ty TNHH một thành viên than Na Dương với khối lượng xả thải trung bình 2.877m3/ngày đêm.

Điều đáng ngạc nhiên, chỉ có 1/26 đơn vị có giấy phép hoạt động xả nước thải vào nguồn nước; số còn lại vẫn ngày đêm xả thải ra môi trường....


Tác giả bài viết: Hoàng Văn Toàn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi