Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Mặn xâm thực, một m3 nước giá... 65.000 đồng

Thứ bảy - 03/04/2010 00:02
Xe chở nước ngọt bán với giá 65.000 đồng một m3 ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Xe chở nước ngọt bán với giá 65.000 đồng một m3 ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Nắng nóng trong thời gian dài, cộng với tình trạng nước mặn xâm thực khiến nhiều địa phương ở miền Nam thiếu nước ngọt trầm trọng. Có nơi, người dân phải mua nướt ngọt với giá “cắt cổ” 65.000 đồng một m3.
Tình trạng khô hạn tại các huyện phía đông tỉnh Tiền Giang (Gò Công Tây, Gò Công Đông, TX Gò Công) và vùng ven biển tỉnh Bến Tre đang rất trầm trọng. Ở Tiền Giang, nhiều trạm cấp nước (dạng ao chứa) đã ngưng hoạt động do không còn nước để bơm, khiến khoảng 8.000 người phải kiếm nguồn nước sinh hoạt ở nơi khác. Nhiều trạm bơm còn lại cũng có  nguy cơ hết nước hoạt động trong 1 - 2 tuần tới.

Tranh nguồn nước nội đồng

Theo ông Ngô Hồng Khanh, Phó giám đốc Công ty khai thác và cấp nước nông thôn tỉnh Tiền Giang, nguồn cấp nước ngọt cạn kiệt do các cống ngăn mặn của hệ thống thuỷ lợi vùng ngọt hoá Gò Công đã đóng để ngăn tình trạng xâm nhập mặn gia tăng. Mặt khác, việc sử dụng nguồn nước nội đồng để sản xuất lúa càng làm cho nước trên nhiều kênh mương cạn kiệt. Một số địa phương của tỉnh Tiền Giang đang xảy ra tình trạng người dân tranh giành nguồn nước kênh với Công ty khai thác và cấp nước sinh hoạt nông thôn lẫn Công ty TNHH một thành viên cấp nước Tiền Giang để tưới rau màu, chăn nuôi dù nguồn nước ở đây đã bị nhiễm mặn (mức 1.000 mg một lít, vượt mức cho phép gấp 3 lần).

Trong khi đó, tại  nhiều xã ven biển thuộc huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, giá một m3 nước ngọt lên đến 65.000 đồng và chưa có dấu hiện dừng lại. Giá cao nhưng muốn có nước phải đặt cọc trước vài ngày. Hầu hết giếng  khoan ở vùng ven biển này đã cạn hoặc bị nhiễm mặn. Toàn bộ nguồn nước trên các sông, kênh, rạch cũng bị nhiễm mặn từ cuối năm 2009 đến nay với độ mặn ngày càng tăng.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, chỉ đạo các địa phương vận động người dân hạn chế sử dụng nguồn nước ngọt cho tưới tiêu và chăn nuôi để ưu tiên cho sinh hoạt. Đồng thời tỉnh cũng khẩn trương triển khai kế hoạch đem nước thô từ nhà máy nước Bình Đức (huyện Châu Thành) bơm theo đường ống phi 900 của Công ty BOO nước Đồng Tâm để cấp nước cho nhà máy nước TX Gò Công và một số nơi lân cận. Tuy nhiên, sớm  nhất cũng khoảng 20 ngày nữa kế hoạch này mới thực hiện xong.

Hàng trăm giếng nước bị nhiễm mặn

Hơn 1.300 nhân khẩu của 2 thôn Quán Thẻ 1 và Quán Thẻ 2, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận nhiều năm nay phải chịu cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng. Toàn bộ khu vực này từ giếng nước ngọt đến đất sản xuất đều bị nhiễm mặn. “Vùng đất chết” này cách đây khoảng 30 năm thuộc Nông trường bông Quán Thẻ. Khi nông trường giải thể, công nhân trở thành cư dân xã Phước Minh. Ở đây, mỗi hộ dân phải bỏ ra cả chục triệu đồng để đào giếng lấy nước sinh hoạt. Nhưng hiện nay, hơn 300 giếng nước ngọt đều nhiễm mặn hoàn toàn.

Ông Trần Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND xã Phước Minh, cho biết: Mấy năm trước, vào mùa hạn gay gắt như tháng 4, 5 các giếng này vẫn có nước sinh hoạt và tưới rau màu, cây ăn trái. Còn bây giờ, vào mùa mưa cũng không có nước, ngay cả cây điều, bạch đàn - là những cây chịu hạn tốt - cũng không sống nổi.

Bà Lê Thị Thanh, cựu công nhân nông trường bông, cho biết: Mọi chuyện bắt đầu từ ngày công ty muối Hạ Long đào con mương dẫn nước biển vào ruộng muối,  giếng nước dần nhiễm mặn rồi lay san đất khiến cây cối chết khô. Nhà tôi chuyên trồng rau, thu nhập mỗi tháng 1,5 triệu đồng, nhưng giờ thì thất nghiệp. Nhưng tiếc hơn là những vườn mãng cầu, hồng xiêm chết khô, người dân chặt bỏ la liệt trong vườn nhà.

Để có nước sinh hoạt, người dân của 2 thôn Quán Thẻ 1 và 2 phải mua nước chở từ nơi khác đến, với giá gần 50.000 đồng một m3, trong khi thu nhập bình quân của người dân vùng này chỉ 300.000 đồng/người/tháng. Ông Nguyễn Bảo Triều, chuyên viên phòng Tài nguyên nước, Sở TNMT Ninh Thuận, cho rằng: Chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định khu vực này bị nhiễm mặn là do công ty muối Hạ Long dẫn nước mặn vào ruộng muối. Tuy nhiên năm 2007, Sở có  kiểm tra, đo độ mặn ở các giếng nước, xác định hầu hết giếng nước trong vùng bị nhiễm mặn.


Nguồn tin: C. Thành, N. Anh-baodatviet.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi