Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Nắng hạn gây thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ở Phú Yên

Thứ hai - 26/08/2019 16:09
Nhiều giếng đào tại xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa đã khô cạn trơ đáy do nắng hạn. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Nhiều giếng đào tại xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa đã khô cạn trơ đáy do nắng hạn. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Nắng hạn diễn ra gay gắt khiến hàng nghìn hộ dân tại Phú Yên đang thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Trước tình trạng trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo đơn vị chức năng khẩn cấp triển khai phương án hỗ trợ người dân. Trước mắt, tỉnh trích 665 triệu đồng và đề nghị các huyện, thị xã, thành phố trích thêm một phần kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng để cung cấp nước sinh hoạt cho những địa phương thiếu nước nghiêm trọng.
 
Tuy An là một trong những địa phương được xếp vào vùng khô kiệt nhất tỉnh Phú Yên. Số hộ thiếu nước sinh hoạt đã lên đến con số trên 4.000, với trên 17 nghìn nhân khẩu, chiếm hơn 1/3 số hộ thiếu nước trong toàn tỉnh.

Nhiều giếng đào tại xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa đã khô cạn trơ đáy do nắng hạn. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN
 
Để cấp đủ nước cho các hộ theo định mức 16 lít/người/ngày, các địa phương của huyện Tuy An phải vận chuyển khoảng 260 m3 nước/ngày. Phương án được đưa ra là dùng xe bồn của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Phú Yên để vận chuyển với tần suất 32 chuyến/ngày trong thời gian 15 ngày. Bên cạnh đó, mỗi địa phương đã có sự chủ động theo điều kiện nguồn nước hiện có.
 
Thôn Phú Tân 2, xã An Cư, huyện Tuy An có trên 1.100 hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nhiều tháng qua, người dân phải mua nước từ các xe vận chuyển tự phát với giá có thời điểm lên đến 60.000 đồng/m3.
 
Khi có chủ trương cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, chính quyền địa phương đã triển khai ngay. Ông Nguyễn Văn Luân, thôn Phú Tân 2, xã An Cư chia sẻ: Người dân đã thiếu nước sinh hoạt từ hơn nửa năm nay. Khi được cấp nước, người dân rất phấn khởi. Về lâu dài, bà con mong muốn Nhà nước quan tâm, nghiên cứu đầu tư công trình nước sinh hoạt trên địa bàn.
 
Ông Cao Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã An Cư cho biết: Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã có chỉ đạo phương án cấp nước cho người dân. Theo đó, xã An Cư đã tạm ứng kinh phí ngân sách dự phòng để mua nước cấp cho người dân ở khu vực bị hạn nặng nhất và ưu tiên những hộ khó khăn. Bởi hiện nay nhiều hộ phải mua nước sinh hoạt với giá khá cao. Về lâu dài, địa phương mong muốn cơ quan chuyên môn xem xét, nghiên cứu xây dựng công trình cấp nước tập trung trên địa bàn xã.

Do giếng đào của gia đình đã khô cạn, bà Dương Thị Hồng, 70 tuổi, thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa hàng ngày vẫn phải đi xin từng gàu nước sinh hoạt về dùng. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN
 
Tại xã Sơn Định, huyện miền núi Sơn Hòa, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng xảy ra liên tục. Đến nay, trên 300 hộ thiếu nước sinh hoạt, chiếm 50% tổng số hộ dân trong xã. Ngoài ra, các xã như: Ea Chrang, Suối Bạc, Suối Trai... cũng xảy ra tình trạng thiếu nước. Nguyên nhân chính do nguồn nước ngầm ở vùng này không ổn định, mạch thường xuyên dao động nên chỉ có nước vào mùa mưa. 
 
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hòa Phạm Đình Phụng: Từ tháng 1/2019 đến nay, lượng mưa trên địa bàn huyện rất ít. Nắng hạn gay gắt nhất là từ tháng 5 đến tháng 7. Mực nước trong các ao hồ, sông suối hầu hết đã cạn kiệt. Trên 4.800 giếng đào và 1.900 giếng khoan phục vụ nước sinh hoạt cho người dân cũng khô cạn.
 
Toàn huyện ước tính có 850 hộ, với trên 3.900 nhân khẩu thiếu nước sinh hoạt. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã xây dựng phương án cấp nước sinh hoạt đến từng khu vực dân cư; hỗ trợ kinh phí để người dân nạo vét giếng; khảo sát nguồn nước ổn định, từ đó có hướng đầu tư công trình cấp nước tập trung...
 

Tác giả bài viết: Xuân Triệu (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2019 << 11/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 21


thoi trang cong so Hôm nay : 4114

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 204801

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 29604296

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi