Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Ninh Thuận, Bình Thuận: Kinh nghiệm quản lý nguồn nước mùa khô hạn

Thứ sáu - 08/01/2010 05:46
Hàng năm vào mùa khô, hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận luôn phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất ở các mức độ khác nhau, có lúc hết sức nghiêm trọng. Sau những năm bị khô hạn nặng, gần đây vấn đề đáp ứng nhu cầu nước phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế xã hội đã giành được sự quan tâm và có nhiều kinh nghiệm hay, đặc biệt là quy hoạch và sử dụng hợp lý nguồn nước tại chỗ.
Theo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường, các số liệu điều tra, khảo sát về khí tượng thủy văn và nước dưới đất ở Ninh Thuận và Bình Thuận hiện có chỉ có thể đánh giá một cách rất sơ lược về tài nguyên nước mặt và nước dưới đất. Vì vậy việc tăng cường công tác điều tra cơ bản về nước mặt và nước dưới đất là hết sức cần thiết. Trước hết, phải tổ chức quan trắc liên tục ở một số sông chưa có trạm thủy văn đo dòng chảy, như sông Cái Phan Rang, Phan Thiết, sông Dinh, sông Phan, sông Ray... đồng thời xây dựng và quan trắc nước dưới đất tại các điểm theo quy hoạch mạng lưới quan trắc TN&MT Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hàng loạt các hoạt động cũng được Viện khuyến cáo trong việc quy hoạch và sử dụng hợp lý nguồn nước tại chỗ. Đó là quy hoạch sử dụng nước trên cơ sở xác định giới hạn khai thác của mỗi nguồn nước, hạn chế mức độ gia tăng của nhu cầu nước, nhất là vào những thời điểm khô hạn nghiêm trọng.

Mặt khác, cần hạn chế canh tác các loại cây trồng sử dụng nhiều nước như lúa nước, phát triển các loại cây, con có khả năng chịu hạn cao. Hạn chế việc đầu tư và tiếp nhận vào các khu công nghiệp các loại hình công nghiệp tiêu thụ nước và xả nhiều nước thải. Thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước dùng như tái sử dụng nước trong công nghiệp, áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp...

Khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận có những bãi biển dài và đẹp nên có thể tập trung phát triển tiềm năng nguồn nước lợ và nước mặn để mở rộng các ngành nghề phù hợp, giảm sức ép về nhu cầu cấp nước ngọt. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về tiếp kiệm nước trong sản xuất, trước hết là bảo vệ rừng, cũng như bảo vệ môi trường nước nói chung luôn được đánh giá là biện pháp quan trọng để bảo vệ nguồn nước cả về số lượng và chất lượng. Đây là những kinh nghiệm có thể áp dụng ở nhiều địa phương trên cả nước trong tình hình hạn hán đang đe dọa hầu khắp các vùng ở nước ta.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi