Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Ninh Thuận: Triển khai Kế hoạch ứng phó với hạn hán và sản xuất vụ Hè Thu

Thứ tư - 01/04/2020 08:25
Hồ Tân Giang có dung tích thiết kế 13,4 triệu m3 đang dần cạn hết nước

Hồ Tân Giang có dung tích thiết kế 13,4 triệu m3 đang dần cạn hết nước

Đối với khu vực tỉnh Ninh Thuận, mùa mưa năm 2019 kết thúc sớm hơn khoảng một tháng rưỡi, lượng mưa thiếu hụt từ 30 dến 40% so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Kể từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn tỉnh chủ yếu không có mưa. Lượng dòng chảy trên các sông suối thiếu hụt khoảng từ 40 đến 70% so với TBNN, nhiều nơi đã tắt dòng.

Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2020, tổng dung tích của 21 hồ chứa chỉ còn xấp xỉ 20% so với dung tích thiết kế, trong đó có 11/21 hồ chứa ở mức mực nước chết hoặc đã cạn hết nước.
 
Tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 – 2020 tại Ninh Thuận diễn ra trong điều kiện thiên tai hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng, bên cạnh đó diễn biến dịch bệnh phức tạp; nhưng do có nhiều giải pháp điều tiết nước tưới hợp lý, nên đã gặt hái được kết quả khả quan. Tổng diện tích gieo trồng cho thu hoạch đạt gần 28.300 ha, cao hơn so kế hoạch. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, toàn tỉnh chuyển đổi được khoảng 904 ha cây trồng cạn, cao gấp rưỡi so với kế hoạch.
 
Bên cạnh đó, mô hình cánh đồng lớn đã triển khai 22 cánh đồng, tổng diện tích khảng 2.619 ha; kết quả các mô hình cánh đồng lớn trồng lúa, nho, măng tây xanh cho lợi nhuận cao hơn 1,5 đến 2,0 lần so với mô hình sản xuất truyền thống.
Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các ngành, các cấp, cả hệ thống chính trị, các cơ quan truyền thông, nhất là ngành Nông nghiệp trong công tác ứng phó hạn và sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 thời gian qua.
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Nam Trung Bộ trong tháng 4 đến 5/2020 tiếp tục ít mưa và thiếu hụt so với TBNN cùng thời kỳ. Trong tháng 7 và tháng 8/2020 tổng lượng mưa ở mức cao hơn TBNN từ 15 đến 25%, riêng tháng 6 và tháng 9 ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Từ tháng 4 đến 5/2020, mực nước trên các sông ở Trung Bộ xuống dần và ở mức thấp, trên một số sông suối có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc. Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ phổ biến ở mức thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ từ 15 đến 70%. Trong thời gian này, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận.

 
Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương chủ động, linh hoạt thực hiện những phương án sản xuất phù hợp với diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai hạn hán, thiếu nước; chú trọng giảm diện tích lúa, tăng diện tích cây trồng cạn.
 
Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng khoảng 17.159 ha; trong đó, lúa 2.444 ha, màu 14.696 ha, thủy sản 19,2 ha. Tiếp tục công tác chuyển đổi cây trồng với diện tích hơn 320 ha. Duy trì và phát triển các mô hình cánh đồng lớn thực hiện trong vụ Đông Xuân 2019 - 2020; đồng thời phát triển mới 5 cánh đồng lớn.
 
Chỉ đạo công tác triển khai Kế hoạch ứng phó với hạn hán và sản xuất vụ Hè Thu năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định công tác ứng phó hạn phải thực hiện song song với công tác phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị phải xác định công tác ứng phó hạn giai đoạn hiện nay là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và tập trung thực hiện quyết liệt hơn gấp nhiều lần so với khi chưa có dịch Covid-19.
 
Trong đó ưu tiên nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, nước phục vụ cho chăn nuôi và các ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh, nước tưới cho các cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao,... Đảm bảo mục tiêu: Không để người dân thiếu nước sinh hoạt, thiếu đói, phát sinh dịch bệnh do hạn hán; quản lý, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; chăm sóc, bảo vệ và hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi.

Tác giả bài viết: Đặng Thanh Bình - Đài KTTV Ninh Thuận

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi