Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long thành hình mẫu thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ sáu - 11/02/2022 10:20
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt.

Ngày 9/2, tại buổi họp mặt công tác đầu năm 2022 với Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, nông nghiệp vẫn là trụ đỡ nền kinh tế của đất nước trong những năm tới. Do vậy, nông nghiệp cần được nhìn nhận và phát triển theo hướng đi mới.

Đó là chuyển từ theo đuổi, phát triển theo từng địa giới hành chính sang hướng liên kết liên địa phương, liên vùng; kiến tạo không gian kinh tế mở, như một thực thể hoàn chỉnh, từ không gian kinh tế đó, tạo được động lực, môi trường phát triển hài hòa, liên kết chặt chẽ của “tam giác phát triển” nhà nước - thị trường - xã hội.
 
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, ngành nông nghiệp các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải lan tỏa tinh thần, tư duy để thực hiện các mô hình sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nông dân làm giàu. Đã đến lúc Đồng bằng sông Cửu Long phải tự tin vượt qua khó khăn để trở thành hình mẫu là đồng bằng thích ứng với biến đổi khí hậu trên thế giới.
 
Về những giải pháp, nhiệm vụ trong năm 2022, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cần quan tâm phát triển nông nghiệp sinh thái, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thế giới. Trong phát triển nông nghiệp không đánh đổi môi trường sống, ảnh hưởng sức khỏe của người dân.
 
Các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải năng động, linh hoạt, thích ứng với điều kiện bình thường mới, nhất là trong tư tưởng chỉ đạo thực hiện sản xuất. Đồng bằng sông Cửu Long phải phát triển có hiệu quả kinh tế nông thôn, tạo được công ăn việc làm, thu nhập cho người dân, việc này có thể thực hiện thông qua việc thành lập, củng cố hoạt động của các hợp tác xã.
 
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên hệ trực tiếp với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nếu có những khó khăn vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Quang cảnh buổi họp mặt. 
 
Phát biểu ý kiến tại buổi họp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thống nhất cho rằng, từ khi có Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về “phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh trong vùng đã nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, triển khai các chương trình giải pháp phát triển sản xuất, mang lại hiệu hiệu quả thiết thực. Các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển cũng đánh giá cao, đồng thời tích cực tham gia và hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long phát triển sản xuất.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vùng còn thiếu cân đối an ninh lương thực - đất lúa và chuyển đổi sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Các vấn đề về ô nhiễm môi trường, sụt lún đất, suy giảm mực nước ngầm, nguồn nước thượng nguồn sông Mêkông; xâm thực bờ biển, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển làm ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.
 
Bên cạnh đó, sự dịch chuyển của nguồn nhân lực giữa các địa bàn trong bối cảnh mặt bằng chung về học vấn, chất lượng giáo dục - đào tạo, y tế của toàn vùng còn thấp, hạ tầng giao thông cũng như phục vụ phát triển sản xuất chưa đồng bộ, tiêu thụ hàng hóa còn gặp nhiều khó khăn...
 
Đây đều là những vấn đề rất quan trọng, liên quan mật thiết đến cuộc sống, sinh kế của người dân cũng như sản xuất của ngành nông nghiệp cần được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ trong thời gian tới.

 
 

Tác giả bài viết: Tuấn Kiệt (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi