Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Phát triển đô thị gắn với tăng trưởng xanh

Chủ nhật - 30/11/2014 22:54
Phát triển đô thị gắn với tăng trưởng xanh

Phát triển đô thị gắn với tăng trưởng xanh

“Hiện nay, tắc nghẽn giao thông, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường là thách thức lớn nhất của đô thị Việt Nam. Tắc đường, ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của người dân và chi phí sản xuất”, ông Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã cho biết tại hội thảo “Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh để phát triển kinh tế địa phương”, tổ chức ở Lào Cai vào sáng ngày 28-11.

Hội thảo do Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) phối hợp Liên đoàn đô thị Canada tổ chức. Có gần 300 đại biểu là đại diện chính quyền các thành phố, thị xã, các tổ chức phát triển trong nước, quốc tế và doanh nghiệp đã tham dự.

Tính đến cuối năm 2013, Việt Nam có 111 thành phố và thị xã, trong đó 101 đô thị là thành viên ACVN. Dân số đô thị Việt Nam hiện khoảng 29 triệu người (chiếm 32,5% dân số cả nước). Con số này sẽ tăng gần gấp đôi trong năm 2020, do một lực lượng lớn lao động di cư từ nông thôn ra thành thị, sẽ càng làm vấn đề giao thông, môi trường nghiêm trọng hơn.

Theo các đại biểu, Việt Nam cần quản lý nguyên liệu bền vững, chuyển hóa chất thải thành nguồn lực; phát triển giao thông xanh; phát triển công nghiệp hóa xanh và xây dựng cơ sở hạ tầng bằng việc quy hoạch tổng thể thành phố khoa học công nghệ cao gắn với công nghiệp xanh và tăng trưởng xanh cho các thành phố, đồng thời áp dụng quản lý tổng hợp tài nguyên nước; phát triển nông nghiệp đô thị xanh gắn với du lịch sinh thái.

Việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế tăng trưởng xanh tập trung vào ba nhiệm vụ chiến lược là giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; thực hành sản xuất xanh bằng việc công nghiệp hóa sạch và sử dụng tài nguyên hiệu quả; thực hiện lối sống xanh và khuyến khích tiêu dùng bền vững.

Việc cải thiện chất lượng môi trường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm cho người dân góp phần thúc đẩy quá trình tăng trưởng xanh. Thời gian qua, một số thành phố của Canada đã tiến hành các chương trình hợp tác với ba thành phố của Việt Nam là Thái Nguyên, Hà Tĩnh và Sóc Trăng trong lĩnh vực phát triển kinh tế địa phương; việc hợp tác đã đem lại những tác động tích cực hướng đến một nền kinh tế sạch.

Tác giả bài viết: QUỐC HỒNG

Nguồn tin: Thanh Sơn - nhandan.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi