Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Phát triển phần mềm tự động cập nhật vận hành hồ chứa Thủy điện A Vương

Thứ tư - 01/09/2021 14:58
Toàn cảnh đập thủy điện A Vương. Hoàng Dũng/BNEWS/TTXVN

Toàn cảnh đập thủy điện A Vương. Hoàng Dũng/BNEWS/TTXVN

Với phần mềm này, đơn vị chủ quản hồ chứa (AVC) sẽ quản lý được các thông tin vận hành hồ thủy điện từ xa qua Internet.

Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) thuộc Tổng công ty Phát điện 2 đã nghiên cứu, phát triển phần mềm tự động cập nhật và báo cáo số liệu vận hành hồ chứa để áp dụng tại Nhà máy Thủy điện A Vương (tỉnh Quảng Nam). Đây là một trong những giải pháp nhằm triển khai chuyển đổi số của đơn vị.
 
Chức năng chính của phần mềm là thu thập các số liệu tự động từ các hệ thống quan trắc như mực nước thượng lưu, hạ lưu, lưu lượng nước về hồ, lưu lượng chạy máy, xả qua cửa tràn, tổng lưu lượng xả… theo chu kỳ mỗi giờ hoặc mỗi 15 phút theo quy định và cập nhật vào Hệ thống quản lý kỹ thuật nguồn, lưới điện (PMIS).
 
Phần mềm sẽ tự động tính toán các thông số và xuất ra các file mềm (word, excel, pdf …) để gửi báo cáo theo mẫu của từng cơ quan chức năng trên cơ sở đồng bộ dữ liệu từ hệ thống PMIS; trong đó có Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp – Bộ Công Thương và Cục Quản lý tài nguyên nước – Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Toàn cảnh đập thủy điện A Vương. Hoàng Dũng/BNEWS/TTXVN
 
Ngoài ra, phần mềm còn cho phép hiển thị các biểu đồ công suất vận hành theo ngày, giờ; biểu đồ sản lượng hàng tháng, điện năng tự dùng… Bên cạnh đó, dữ liệu công suất theo thị trường điện, phụ tải thị trường và tổng hợp các khoản thanh toán ngày cũng được đội ngũ thiết kế quan tâm và bố trí hiển thị nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc theo dõi, chào giá và quản lý thị trường điện tại AVC.
 
Tất cả các thông số trên đều được phần mềm đồng bộ các dữ liệu theo dõi từ xa thông qua internet và có thể trích xuất tập tin báo cáo theo yêu cầu với định dạng file excel.
 
Với phần mềm này, đơn vị chủ quản hồ chứa (AVC) sẽ quản lý được các thông tin vận hành hồ thủy điện từ xa qua Internet. Đồng thời, phần mềm cung cấp các công cụ truy nhập, trích xuất số liệu và gửi báo cáo tự động đến các cơ quan chức năng. 
 
Hiện các kỹ sư của AVC đã sử dụng giao thức web để truyền nhận và lưu trữ số liệu tại server PMIS và website thị trường điện. Khi cần truy xuất dữ liệu, người dùng đăng nhập vào hệ thống thông qua internet một cách nhanh chóng và thuận tiện.
 
Sau 4 tháng nghiên cứu, thử nghiệm và sửa lỗi, đến nay “Giải pháp tự động cập nhật và báo cáo số liệu vận hành hồ chứa” đã được AVC vận hành liên tục và ổn định, đáp ứng yêu cầu đề ra.
 
Trong thời gian tới, AVC dự kiến sẽ bổ sung tính năng tính toán độ mở van cung tương ứng với lưu lượng xả qua tràn nhằm hỗ trợ tốt hơn công tác vận hành xả nước điều tiết hồ chứa trong mùa mưa lũ. Đặc biệt trong mùa mưa bão sắp đến, phần mềm sẽ được trải nghiệm tiếp toàn bộ các tính năng để đánh giá và đưa vào sử dụng chính thức.
 
Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư của AVC sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các tính năng và tiện ích nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, góp phần hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số thành công tại AVC nói riêng và Tổng công ty Phát điện 2 nói chung./.
 
 

Nguồn tin: bnews.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi