Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả các mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường

Thứ hai - 14/06/2021 15:11
Hội Nông dân các cấp hướng dẫn cho bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV thực hiện thu gom bao bì vào bể chứa theo quy định

Hội Nông dân các cấp hướng dẫn cho bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV thực hiện thu gom bao bì vào bể chứa theo quy định

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thực hiện ký kết chương trình phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Hàng năm, công tác phối hợp đã được các đơn vị triển khai, cụ thể hóa qua từng lĩnh vực, nội dung phối hợp một cách đồng bộ và có hiệu quả, phát huy được vai trò tích cực của các đơn vị trong việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường.
 
Hiệu quả các mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường
 
Thực hiện các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của Trung ương và UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết chương trình phối hợp với 11 tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể cấp tỉnh: Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh, Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh, Ủy ban đoàn kết công giáo tỉnh Phú Thọ, Tỉnh đoàn, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Liên minh hợp tác xã tỉnh, Hội cựu chiến binh tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh và Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật tỉnh để triển khai thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
 
Công tác chỉ đạo, quán triệt được Sở và các đơn vị phối hợp triển khai đến các tổ chức, hội, đoàn thể và nhân dân; chủ động lồng ghép các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường vào chương trình, kế hoạch công tác và hoạt động của ngành, kết hợp tốt công tác giáo dục tuyên truyền gắn liền với xây dựng mô hình mẫu về bảo vệ môi trường để nhân rộng, triển khai một cách có hiệu quả. 
 
Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp tổ chức ký kết chương trình phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội cùng cấp, khẩn trương tổ chức triển khai công tác phối hợp về bảo vệ môi trường đến các cấp hội và cán bộ, hội viên theo nội dung chương trình phối hợp cấp tỉnh. Đến hết năm 2020, hầu hết các huyện đã tổ chức triển khai ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp.
 
Theo đánh giá, về cơ bản, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội cấp tỉnh đã chủ động trong công tác chỉ đạo, giao chỉ tiêu thực hiện, lồng ghép nội dung truyền thông về bảo vệ môi trường vào chương trình, kế hoạch công tác và hoạt động của ngành, lĩnh vực mình, kết hợp tốt công tác giáo dục tuyên truyền gắn liền với xây dựng mô hình mẫu để nhân rộng, tổ chức tuyên truyền về bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường tới các cấp hội viên để triển khai thực hiện. 
 
Các buổi Mít tinh, Hội nghị tập huấn được tổ chức theo đúng kế hoạch, nội dung được biên soạn phù hợp với các đối tượng truyền thông đã truyền đạt tới các hội viên và cộng đồng dân cư tại cơ sở những kiến thức cơ bản về môi trường nói chung và công tác bảo vệ môi trường nói riêng trên địa bàn tỉnh. Trong đó: Tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 5/6, Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn và các ngày lễ về môi trường khác thu hút trên 200.000 lượt người tham gia hưởng ứng. Tổ chức trên 450 lớp tập huấn nâng cao kiến thức về môi trường, biến đổi khí hậu cho gần 40.000 lượt cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia; trên 40 Hội nghị tuyên truyền về quản lý, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, cách thu gom, phân loại ngay tại nguồn và xử lý rác thải sinh hoạt thu hút gần 5.000 cán bộ và nhân dân hưởng ứng tham gia, bước đầu đã hình thành nề nếp hoạt động thường niên. Nội dung tập huấn, tuyên truyền còn được lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị của các tổ chức chính trị - xã hội ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 


Hội Nông dân các cấp hướng dẫn cho bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV thực hiện thu gom bao bì vào bể chứa theo quy định, không vứt bừa bãi gây phát tán tàn dư thuốc BVTV ra môi trường
 
Bên cạnh đó, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các đơn vị  thu gom trên 105.000  tấn rác thải, khơi thông gần 150.000 km cống rãnh, làm mới gần 15.000 km kênh mương nội đồng, vệ sinh trên 8.000 km đường làng, ngõ xóm, tiến hành phun thuốc chống ruồi muỗi với diện tích trên 6.300 m2, vệ sinh gần 1.500 giếng nước, phát quang gần 8.000 km bụi rậm, đường giao thông; trồng mới gần 500.000 cây xanh; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, xử lý bãi rác thải, phối hợp thu gom vỏ chai thuốc BVTV với gần 35.000 cán bộ, hội viên và người dân tham gia hưởng ứng; treo gần 5.000 băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền; phát gần 1.200 bản tin tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường trên hệ thống Đài phát thanh xã và các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai hiệu quả tới các cấp hội, người dân. Trong đó, một số dự án, nhiệm vụ, cuộc vận động và mô hình về bảo vệ môi trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, điển hình như: Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” (Hội liên hiệp phụ nữ), “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc)… Từng khu dân cư đã bổ sung các nội dung về bảo vệ môi trường vào hương ước, quy ước cộng đồng, xây dựng những tiêu chí đánh giá, xếp loại khu dân cư, gia đình văn hóa.
 
Các mô hình: “Thu gom rác thải hộ gia đình”; “Sạch đồng” (Việt Trì); Mô hình “5 trong 1”, “10 trong 1” (Việt Trì, Cẩm Khê); “Giờ gom rác” (Phú Thọ), mô hình “Nhà sạch, vườn xanh” (Lâm Thao); “Mỗi gia đình hội viên có một hố xử lý rác thải” (Hạ Hòa);  “Ngày thứ bảy sạch”, “Ngày chủ nhật sạch”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Phụ nữ xách làn đi chợ” tại Việt Trì, Lâm Thao và Đoan Hùng; “Xây dựng bể thứ cấp xử lý chất thải trong chăn nuôi BVMT” (Văn Lung, Cẩm Khê); “Khu dân cư tự quản BVMT” (Lâm Thao, Việt Trì) ...
 
Các phong trào như: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Ngày chủ nhật xanh” có sự tham gia của tuổi trẻ thanh niên với phương châm “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An toàn”;… Chương trình gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới như Hội cựu chiến binh xã Gia Điền (Hạ Hòa) vận động gần 100 gia đình xây hầm Biogas; “Phụ nữ nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần”... Các phong trào đều được triển khai với sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 
Triển khai thực hiện dự án “Xây dựng và khuyến cáo mô hình HTX dịch vụ môi trường tại khu vực nông thôn”; Dự án “Nghiên cứu hoàn thiện và phát triển quy trình công nghệ, sản xuất bếp đun cải tiến TK90 tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường, phục vụ vùng nông thôn, miền núi tỉnh Phú Thọ”; Đề tài “Đánh giá tác động của các chính sách về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 – 2019”;… Cung cấp nhiều sáng kiến xử lý nước sạch và khí độc và bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.
 
Công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến rõ rệt; Ý thức và nhận thức về bảo vệ môi trường của các tầng lớp nhân dân được nâng lên, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đã triển khai thực hiện nghiêm túc, từ đó thay đổi hành vi của từng cá nhân, cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường ở các địa bàn dân cư. Thông qua mối quan hệ phối hợp đã thể hiện sự gắn bó, trách nhiệm, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau trong quá trình thực hiện các nội dung, chương trình.
 
Tăng cường công tác phối hợp, phổ biến tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025
 
Nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường tới mọi người dân để từ đó có ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, giai đoạn 2021-2025, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, triển khai các mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường hoạt động có hiệu quả để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh thông qua các hoạt động cụ thể như sau:
 
Một là, tăng cường công tác truyền thông về bảo vệ môi trường, phổ biến kiến thức về Luật BVMT 2020, hạn chế rác thải nhựa, nilon khó phân huỷ và các quy định khác liên quan, tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường nhằm phát huy khả năng, thế mạnh, tính chủ động của mỗi bên trong chương trình hành động bảo vệ môi trường.
 
Hai là, nâng cao nhận thức, vai trò của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị-xã hội, cộng đồng dân cư trong xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống của cộng đồng thông qua các hoạt động về bảo vệ môi trường.
 
Ba là, chỉ đạo sát sao hơn nữa đối với phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện ký kết và triển khai chương trình phối hợp với các đơn vị phối hợp cấp huyện, xã.
 
Bốn là, duy trì thường xuyên các hoạt động nằm trong kế hoạch đã đề ra, giúp cho cán bộ, hội viên, đoàn viên có cơ hội học tập, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cũng như một số quy định pháp luật về bảo vệ môi trường làm nền tảng kiến thức cho các cán bộ, hội viên, đoàn viên tiếp tục phát huy làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục, vận động, hướng dẫn người dân, tổ chức thực hiện tốt phong trào bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, góp phần phát triển bền vững.
 
Năm là, đề xuất, kiến nghị HĐND, UBND tỉnh tăng cường mức hỗ trợ kinh phí hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường.
 
Sáu là, tăng cường xây dựng các mô hình hoạt động về bảo vệ môi trường, triển khai và nhân rộng đối với các mô hình hoạt động hiệu quả trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Bẩy là, tổ chức hội nghị giao ban, sơ kết hoạt động và trao đổi thông tin định kỳ nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc và đưa ra các phương hướng, kế hoạch để công việc đạt hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 386

Máy chủ tìm kiếm : 34

Khách viếng thăm : 352


thoi trang cong so Hôm nay : 75769

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 271954

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62835080

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi