Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Quảng Ninh: Đầu tư hồ chứa nước ngọt Bình Sơn

Thứ ba - 06/10/2020 15:54
Hiện nay nhiều hộ dân ở xã Đông Ngũ phải dẫn nước trực tiếp từ suối Bình Sơn về sử dụng.

Hiện nay nhiều hộ dân ở xã Đông Ngũ phải dẫn nước trực tiếp từ suối Bình Sơn về sử dụng.

Huyện Tiên Yên mặc dù đã được quan tâm đầu tư các hồ chứa nước ngọt, tuy nhiên tại các xã Đông Ngũ, Đông Hải, hiện mùa khô lượng mưa rất ít dẫn đến nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, sản xuất, nhất là phục vụ cho khu công nghiệp, cụm công nghiệp của huyện thời gian tới.

Thôn Bình Sơn (xã Đông Ngũ) hiện có trên 109 hộ dân/300 nhân khẩu. Địa hình nơi đây dốc, sông, suối ngắn, mùa mưa lũ thì nước lũ chảy mạnh, mùa khô thì nhanh cạn kiệt. Hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số ở đây sử dụng nước từ các khe suối trong sinh hoạt, không bảo đảm vệ sinh. Vào mùa khô, nhiều hộ phải đi rất xa mới lấy được nước về dùng. Anh Triệu Đức Nam (thôn Bình Sơn) cho biết: "Chúng tôi sử dụng đường ống dẫn nước từ suối về nhà khoảng 1.000m, mà nước cũng chỉ có vào mùa mưa...".
 
Cùng với nỗi lo về thiếu nước sinh hoạt, nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản cũng khan hiếm. Hiện trên địa bàn xã Đông Ngũ có công trình thuỷ lợi hồ Khe Táu, dung tích chứa 2,4 triệu m3, phục vụ sản xuất cho 250ha đất nông nghiệp của 2 xã Đông Ngũ, Đông Hải. Công trình được xây dựng vào những năm 70 của thế kỷ trước, do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Miền Đông quản lý. Mặc dù đã được sửa chữa và nâng cấp, nhưng hiện trữ lượng nước thấp, không có nguồn sinh thủy, nếu tình trạng khô, hạn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp.

Hồ Khe Táu, xã Đông Ngũ đang được nâng cấp chủ yếu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nhưng trữ lượng thấp.
 
Thiếu nước sinh hoạt và sản xuất Đông Ngũ hiện là “điểm nghẽn” trong thực hiện tiêu chí 17 về xây dựng nông thôn mới của địa phương giai đoạn 2016-2020 (tiêu chí số 17 về môi trường, trong đó có chỉ tiêu về tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh). Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Ngũ, cho biết: Hệ thống nước tự chảy qua nhiều năm bị hư hại, nguồn nước bị suy giảm, người dân buộc phải dè sẻn, tích trữ nước để dùng. Trước thực trạng trên, vừa qua bằng nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã đầu tư một bể chứa nước khoảng 30m3 và đường ống chính, từ đó các hộ dân thôn Bình Sơn đấu nối dẫn nước về từng nhà. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Để đảm bảo cấp nước ổn định cho người dân, xã đề nghị tỉnh, huyện cần quan tâm đầu tư hồ chứa nước Bình Sơn, đảm bảo chất lượng nước, trữ lượng nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.
 
Theo ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên: Việc xây dựng hồ chứa nước ngọt đã được cử tri kiến nghị từ năm 2017 và đề nghị đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2021. Tuy nhiên, tại thời điểm đó do phương án tính toán thiết kế tổng mức đầu tư rất lớn, khoảng 750 tỷ đồng, vượt quá khả năng cân đối của ngân sách tỉnh trong bối cảnh tỉnh đang tập trung nhiều nguồn lực cho các công trình trọng điểm. Do vậy, lần này huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xem xét lại thiết kế theo phương án giảm quy mô, tăng chỉ số an toàn, đồng thời đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và nước cho khu công nghiệp, cụm công nghiệp Tiên Yên khi đi vào hoạt động. Huyện đã báo cáo UBND tỉnh xem xét đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn tiếp theo.
 
Để thực sự giải quyết được bài toán nước sạch cho bà con các xã vùng cao không dễ dàng, vì vậy rất cần sự chung tay vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành, đơn vị.


 
 

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn/

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi