Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Quảng Ninh: Tập trung bảo vệ môi trường nước

Thứ hai - 25/04/2022 16:29
Hồ Bến Châu là một trong hai hồ cấp nước lớn của Đông Triều.

Hồ Bến Châu là một trong hai hồ cấp nước lớn của Đông Triều.

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng và vô giá trong đời sống con người. Là địa phương có nguồn tài nguyên nước dồi dào, việc bảo vệ môi trường nước đã và đang được TX Đông Triều cùng các cơ quan, đơn vị quyết liệt thực hiện.

Theo báo cáo Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Quảng Ninh, tổng lượng nước của TX Đông Triều là 439,63 triệu m3. Trên địa bàn thị xã có 28 hồ chứa với tổng dung tích là 33,75 triệu m3. Nguồn nước mặt cấp nước sinh hoạt được khai thác chủ yếu từ sông Trung Lương và hồ Bến Châu. Nguồn tài nguyên nước dồi dào đó đã đáp ứng tối đa đời sống sinh hoạt, tưới tiêu trong nông nghiệp, phục vụ sản xuất công nghiệp… của nhân dân trên địa bàn thị xã.
 
Để bảo vệ nguồn tài nguyên nước, thị xã đã thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, việc quản lý, sử dụng và bảo vệ nguồn nước thủy lợi được giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều. Hiện công ty được giao quản lý khai thác 18 hồ đập vừa và nhỏ, với tổng dung tích trữ nước khoảng 35,8 triệu m3, hằng năm cung cấp nước tưới cho khoảng 6.200ha đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Ông Vũ Minh Thành, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều, cho biết: Để đảm bảo chất lượng nguồn nước phục vụ sản xuất, công ty ký hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân FPD quan trắc, lấy mẫu nước theo định kỳ hằng quý để phân tích các chỉ tiêu chất lượng nước của 16 lưu vực hồ chứa nước và 1 lưu vực sông. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, công ty sẽ xây dựng kế hoạch và dự toán kinh phí đối với việc lập hành lang bảo vệ và cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước 7 hồ chứa nước (giai đoạn 1 có 2 hồ). Bên cạnh đó là sửa chữa, nâng cấp, nạo vét các hệ thống công trình thủy lợi.

Cán bộ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều kiểm tra các hồ đập trên địa bàn.
 
Công ty cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân không xả thải, lấn chiếm kênh mương; tăng cường quản lý bảo vệ các công trình thủy lợi; nắm bắt các trường hợp vi phạm đổ, xả thải để nhắc nhở, báo cáo địa phương xử lý. Phối hợp với các HTX sản xuất nông nghiệp có giải pháp ngăn cấm, xử lý những trường hợp vi phạm quy định bảo vệ nguồn nước. Đề xuất với các địa phương những giải pháp bảo vệ nguồn nước.
 
Còn tại Xí nghiệp nước sạch Đông Triều, để đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ cho nhân dân, đơn vị đã thường xuyên thực hiện tuần tra dọc sông Trung Lương, để kịp thời phát hiện các vi phạm, dừng vận hành nhằm đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Ở các khu vực hồ, nhà máy nước do đơn vị quản lý cũng được thực hiện tuần tra để kịp thời phát hiện các sự cố.
 
Ông Nguyễn Mạnh Kiên, Giám đốc Xí nghiệp nước Đông Triều, cho biết: Hằng tuần sẽ có đội kiểm tra của xí nghiệp lấy mẫu để kiểm tra; phân giao các trạm thực hiện kiểm tra, giám sát nguồn nước, lấy mẫu đo lường để kiểm tra đánh giá…
 
Được biết, TX Đông Triều cũng xây dựng kế hoạch xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn ở các khu Đông Triều, Mạo Khê và khu hành chính mới. Tổng lượng nước thải sinh hoạt cần xử lý đến năm 2030 theo quy hoạch chung dự kiến khoảng 32.500m3/ngày đêm, thu gom tập trung về 3 trạm xử lý nước thải.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực trong công tác bảo vệ nguồn nước, vẫn còn không ít những khó khăn. Theo Giám đốc Công ty TNHH Thủy lợi Đông Triều, việc ô nhiễm nguồn nước ở đầu nguồn do mưa lũ rửa trôi, chất thải, đất đá, rác thải, bãi đổ thải than gây ra vẫn còn; nhiều người dân chưa nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ nguồn nước. Trong sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm nguồn nước. Cùng với đó, các công trình dự án của công ty trải dài, nhân công ít, gây khó khăn trong việc kiểm tra. Việc lập hành lang bảo vệ nguồn nước gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí…
 
Giám đốc Xí nghiệp nước Đông Triều cũng không kém phần lo lắng khi tình trạng các hộ nuôi gia súc, gia cầm xả thải trực tiếp ra sông vẫn còn. Đặc biệt, ở một số xã, phường, tình trạng người dân tự khoan giếng đã làm giảm chất lượng nguồn nước và tốn kém kinh phí đầu tư hạ tầng nước sạch...
 
Để đảm bảo chất lượng nguồn tài nguyên nước, thiết nghĩ các cấp chính quyền từ thị xã đến địa phương, các cơ quan chức năng cần chung tay nhiều hơn nữa để thực hiện các giải pháp, nhất là tăng cường tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước. Các cấp có thẩm quyền thực hiện những chế tài bắt buộc các đơn vị, doanh nghiệp khai thác, chế biến, vận chuyển than, các KCN trên địa bàn có giải pháp xử lý nước thải triệt để trước khi xả thải ra môi trường. 
 
 

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi