Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Sẵn sàng ứng phó với thiên tai khu vực miền Trung Tây Nguyên

Thứ tư - 21/11/2018 14:28
Ngày 20/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Thông báo hoả tốc số 180/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 
Những năm gần đây, thiên tai ở miền Trung đã diễn ra hết sức khốc liệt, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản của người dân và xã hội. Điển hình là đợt lũ chồng lũ vào cuối năm 2016 tại các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ; bão số 12 (bão Damry) đổ bộ vào Phú Yên và Khánh Hoà cuối năm 2017. Những hậu quả thiên tai gây ra tại các địa phương là hết sức nghiêm trọng, tác động sâu sắc đến đời sống kinh tế - xã hội và sự phát triển bền vững trong khu vực.
 
Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, đã xảy ra mưa lớn tại Khánh Hòa và một số tỉnh Nam Trung bộ. Trong vòng 1 ngày (từ 19h00 ngày 17/11 đến 19h00 ngày 18/11), lượng mưa nhiều nơi đã lên đến 200-300mm, cá biệt có nơi gần 400mm (TP Nha Trang, Khánh Hoà 382mm). Mưa lớn đã gây ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều khu vực thuộc địa bàn TP Nha Trang làm 19 người chết và mất tích, hàng chục người bị thương cùng nhiều nhà cửa bị đổ sập, cuốn trôi.
 
Trong lúc chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang vẫn đang phải nỗ lực triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả của mưa lũ, theo bản tin lúc 21h00 ngày 19/11/2018 của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hiện đã xuất hiện một áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão đang hoạt động ngoài khơi phía Đông Philippin và nhiều khả năng đổ bộ vào khu vực Nam Trung bộ vào cuối tuần.
 
Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công thương, Ngoại giao, Quốc phòng và các cơ quan truyền thông tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 13/7/2018 về công tác phòng, chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 7/8/2018 về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn hồ đập, hồ chứa nước và Công điện ngày 18/11 của Thủ tướng Chính phủ, tập trung vào các nội dung sau:
 
Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trên đất liền tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ. Tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại. Hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói. Bố trí nơi ăn chốn ở cho những người bị mất nhà cửa, hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng, khôi phục sản xuất, từng bước ổn định đời sống.
 
Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão mạnh, lũ lớn. Chủ động phương án sơ tán dân vùng trũng, thấp có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất. Chủ động các phương án đảm bảo an toàn cho người và sản xuất tại các khu công nghiệp tập trung, các khu du lịch và trang trại nuôi trồng thuỷ, hải sản.
 
Hướng dẫn các biện pháp gia cố nhà cửa, kho tàng, cột tháp, các công trình có khả năng mất an toàn. Tổ chức chặt tỉa cảnh cây, đặc biệt là ở các khu đô thị và các nơi dân cư tập trung.
 
Triển khai các lực lượng, nhất là các tổ, đội xung kích phòng, chống thiên tai tại từng xã, thôn, bản với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt, chủ động rà soát các khu vực có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão, lũ để kịp thời ứng phó có hiệu quả ngay từ giờ đầu. Kiểm tra, tổ chức xử lý, thanh thải vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn đề phòng xảy ra lũ quét khi có mưa lớn.
 
Tổ chức tính toán để chủ động các phương án vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và các khu vực hạ du. Chú trọng việc kiểm tra công tác bảo đảm an toàn công trình và hạ du các hồ chứa xung yếu, kể cả các hồ chứa nhỏ, xây dựng tự phát trong các khu đô thị, khu dân cư tập trung.
Sẵn sàng phương án tổ chức canh gác, phân luồng, đảm bảo giao thông tại ngầm tràn, các tuyến đường thường xuyên bị ngập sâu, dễ bị sạt trượt để đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.
 
Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trên biển và ven biển kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo thông tin, liên lạc, các trang thiết bị bảo đảm an toàn trên các tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản. Tổ chức hướng dẫn sắp xếp, kỹ thuật neo đậu tàu thuyền tại bến.
Kiểm tra, rà soát các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản phù hợp với quy hoạch và thực hiện kê khai ban đầu theo quy định tránh những vướng mắc trong hỗ trợ thiệt hại như đã xảy ra sau bão số 12 năm 2017. Triển khai gia cố bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản, tranh thủ thu hoạch sớm hải sản sắp đến kỳ thu hoạch.
 
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền hoạt động du lịch trên biển.
 
Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo các Chỉ thị và Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, rà soát công tác bảo đảm an toàn các đập thuỷ lợi, kiểm tra công tác chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị và phương án ứng phó sự cố đập, nhất là các đập vừa, nhỏ xung yếu do địa phương quản lý. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản trên biển. Tổ chức các đoàn kiểm tra an toàn hồ đập, chỉ đạo việc triển khai canh gác và thường xuyên vận hành hồ chứa của các cơ quan chuyên môn và chủ đập.
 
Bộ Công Thương chỉ đạo, rà soát công tác bảo đảm an toàn, kiểm tra công tác chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị và phương án sẵn sàng ứng phó với sự cố đập thuỷ điện, nhất là các đập thuỷ điện do tư nhân quản lý và hệ thống truyền tải điện, hoạt động khai thác khoáng sản.
 
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường việc thông tin và hướng dẫn di chuyển, trú tránh, neo đậu đối với các tàu vận tải, tàu hàng, tàu vãng lai để tránh thiệt hại đáng tiếc như trong cơn bão số 12 năm 2017.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, nhất là mưa lớn và phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó và điều hành hồ chứa, liên hồ chứa.
 
Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng cường phát sóng các chương trình hướng dẫn, phổ biến kiến thức hướng dẫn biện pháp phòng, tránh, kỹ năng ứng phó các loại hình thiên tai, nhất là lũ, lũ quét, sạt lở đất, bão,…; đưa tin chính xác, kịp thời về tình hình và công tác chỉ đạo phòng tránh, khắc phục thiên tai.
 
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đôn đốc các địa phương thực hiện nhiệm vụ, tổng hợp kết quả, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.
 
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
2018 << 11/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 36


thoi trang cong so Hôm nay : 11800

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 264978

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 25365771

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi