Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

TP. Huế: Đẩy nhanh tiến độ dự án môi trường nước

Thứ hai - 05/11/2018 14:15
Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế thi công chậm và được gia hạn đến năm 2020

Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế thi công chậm và được gia hạn đến năm 2020

Sau nhiều lần thi công “chậm như rùa”, dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã được gia hạn đến năm 2020. Các bên liên quan đang cam kết nỗ lực đẩy nhanh thực hiện các phần việc còn lại nhằm hoàn thành thi công tất cả các gói thầu theo đúng tiến độ đề ra. Theo tìm hiểu của PV, dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế được xem là dự án trọng điểm, nhằm cải tạo nguồn nước trên địa bàn TP. Huế khỏi nguy cơ bị đe dọa ô nhiễm, tránh ngập úng cục bộ, tăng chất lượng nước của sông Hương...

Dự án do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư; được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với lãi suất chỉ 0,5%. Kinh phí là 24 tỷ yên, trong đó 20,8 tỷ yên là của Chính phủ Nhật Bản, phần còn lại Trung ương cam kết thông qua Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính chi trả.
 
Theo tiến độ cam kết Hiệp định vay giữa Chính phủ Việt Nam với Nhật Bản, dự án được thực hiện trong vòng 10 năm, từ 2008 - 2018. Tuy nhiên, do thi công chậm nên Ban quản lý Dự án đã cùng với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp gửi đơn kiến nghị về việc gia hạn thời gian hoàn thành của dự án này đến ngày 31/12/2020 lên Văn phòng Chính phủ và Thủ tướng đã đồng ý.
 
Đẩy nhanh tiến độ
 
Đầu tháng 11 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND TP. Huế, đại diện Ban quản lý Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với ông Shu Kitamura- Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam để thống nhất một số nội dung trong việc triển khai và thực hiện dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế sau khi được Chính phủ cho gia hạn.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đẩy nhanh tiến độ các hạng mục của dự án
 
Tại buổi làm việc, phía JICA đã đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các cấp, ngành có liên quan trong việc đảm bảo tiến độ triển khai các gói thầu của dự án; đặc biệt là việc tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời đề xuất và được Chính phủ Việt Nam gia hạn thực hiện dự án đến năm 2020, sẽ tạo điều kiện cho triển khai tốt các hạng mục còn lại của dự án.
 
Hai bên đã tiến hành thảo luận thống nhất các nội dung cũng như cam kết nỗ lực đẩy nhanh thực hiện các phần việc còn lại nhằm hoàn thành thi công tất cả các gói thầu theo đúng tiến độ đề ra.
 
Theo đó, để đảm bảo đúng thời gian gia hạn được Chính phủ cho phép, phía tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết sẽ đẩy mạnh tiến độ giải phóng và bàn giao mặt bằng đối với một số gói thầu còn lại đang thi công để không làm gián đoạn thời gian thi công và đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng chung của toàn dự án. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ trong việc đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy xử lý nước thải để có thể đưa vào vận hành thử nghiệm vào quý 2 năm 2019. 

Hiện dự án đang ở giai đoạn cuối, tiến độ khoảng trên 90%
 
Phía JICA đề nghị, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành việc kết nối nguồn nước thải từ các hộ dân vào hệ thống nước thải chung để đảm bảo đủ nguồn nước thải cho nhà máy xử lý nước thải hoạt động đúng công suất và tiêu chuẩn thiết kế sau khi bàn giao đưa vào hoạt động.
 
“Mấy năm nay việc đi lại xung quanh thành phố quá khổ, hư hỏng xe cộ lại nguy hiểm đến tính mạng. Ai cũng mong cái đại công trường này làm xong cho rồi. Tôi nghe Tết này sẽ cơ bản hoàn thành các tuyến đường. Hi vọng như vậy để đón xuân vui hơn...”- anh Nguyễn Anh Trung, một người dân Huế chia sẻ.
 
Ông Phan Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Ban quản lý dự án, các sở, ngành liên quan và UBND TP. Huế thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của đoàn giám sát HĐND tỉnh; khẩn trương hoàn thành các thủ tục gia hạn nguồn vốn vay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời điều chỉnh tiến độ một số dự án thành phần nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng để không vượt thời gian gia hạn và cần phải đặc biệt quan tâm vấn đề hoàn trả mặt bằng. Như vậy, khả năng đến Tết Nguyên Đán sắp tới, dự án trên sẽ cơ bản hoàn thành và khi đó, đường phố Cố đô hi vọng sẽ hết bừa bộn và ô nhiễm...
 
Trước đó, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường từng thông tin rất nhiều lần, việc thi công Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế chậm chạp, không an toàn, nước thải gây ô nhiễm, gây nứt nhà dân, ngỗn ngang... đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.
 
Hiện các tuyến đường ở TP. Huế vẫn đang được các đơn vị thi công tiến hành đào bới, san lấp, lắp đặt ống cống. Nhưng, nhiều điểm thi công làm bụi bay mù mịt, thiếu biển cảnh báo nguy hiểm hoặc cảnh báo sơ sài, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người đi đường.
 

Tác giả bài viết: Văn Dinh

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2017 << 11/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 64


thoi trang cong so Hôm nay : 14256

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 187272

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 21958922

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi