Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

TP.HCM: Hạn chế khai thác nước ngầm để chống hạn

Thứ bảy - 17/04/2010 05:29
Trong tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng và khô hạn kéo dài như hiện nay, việc hạn chế khai thác nước ngầm là rất cần thiết. Biện pháp này giúp làm chậm tiến độ suy giảm mực nước ngầm và nước mặt tại các kênh rạch, sông ngòi và tình trạng xâm nhập của nước mặn đang lấn sâu vào đất liền.
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ngà, Trưởng phòng Tài nguyên nước và Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho  biết:  Chỉ mới vào đầu mùa nóng nhiệt độ đã đạt ngưỡng xấp xỉ 400C và được dự báo sẽ còn kéo dài đến hết mùa khô, gây ảnh hưởng rất lớn đến trữ lượng nguồn nước. Đơn cử như sông Đồng Nai, các công ty cấp nước đã phát hiện có hiện tượng suy giảm lượng nước (gần 20cm so với cùng kỳ năm 2008) và tình trạng xâm nhập mặn diễn ra sớm hơn cùng kỳ năm trước. Vấn đề chưa từng xảy ra trong lịch sử sông Đồng Nai từ trước đến nay. Hiện tượng này chứng tỏ nước ngầm bổ sung cho sông Đồng Nai đang bị suy giảm.

Ông Ngà cho biết, TP triển khai hạn chế khai thác nước ngầm chứ không cấm. Điều này có nghĩa, tại những khu vực đã có mạng lưới cấp nước ổn định thì khu vực đó sẽ hạn chế khai thác nước (không cấp phép khai thác mới). Còn những khu vực chưa có nước cấp tạm thời vẫn cho sử dụng nước ngầm. Mặt khác, Sở sẽ yêu cầu Tổng Công ty Cấp nước TP sớm hoàn thiện mạng lưới cấp nước tại khu vực này.

Trên thực tế, việc hạn chế khai thác nước ngầm đã được Sở TN&MT triển khai từ năm 2007 và áp dụng trước 13 quận nội thành đã có mạng lưới nước cấp và kết quả đạt được là khả quan. Hiện nay khu vực hạn chế khai thác nước ngầm có lưu lượng khai thác chỉ chiếm khoảng 9% tổng lượng nước khai thác trên toàn TP. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều tổ chức, cá nhân dù đã có nguồn nước cấp nhưng vẫn sử dụng nước ngầm do giá thành rẻ (giá đầu tư khai thác nước ngầm thấp và thuế tài nguyên nước cũng thấp - thuế suất 1%-8% của giá tính thuế 2.000 đồng/m3 đối với nước mặt và 4.000 đồng/m3 đối với nước ngầm). Để sớm chấm dứt tình trạng này, ngoài công tác tuyên truyền các quy định của thành phố về quản lý tài nguyên nước ngầm, cần phải nghiên cứu để xác định giá tính thuế hợp lý và kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm thật nghiêm.


Nguồn tin: Ái Vân - Báo Sài Gòn giải phóng, 16/4.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi