Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

TP.HCM thích ứng với biến đổi khí hậu - Phải thực hiện ngay khi làm quy hoạch phát triển đô thị

Thứ ba - 23/03/2010 04:38
Ngày 18/3, Sở TN&MT TP.HCM, đại diện Ban Chỉ đạo Thích ứng với biến đổi khí hậu (TƯBĐKH) của TP.HCM cùng các chuyên gia Đức thuộc dự án “Nghiên cứu các thành phố lớn” đã tổ chức Hội thảo “Quy hoạch sử dụng đất và phát triển đô thị - Chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu”.
“TP.HCM sẽ là 1 trong 10 thành phố trên thế giới bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của BĐKH. Và hiện tại, BĐKH đã hiển hiện ở TP.HCM với các dấu hiệu rất rõ nét: mưa nhiều hơn, triều cường cao hơn và tình trạng ngập ngày càng gia tăng trong mùa mưa. Vào mùa nắng, nắng gay gắt hơn”. Ngay trong phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT, kiêm Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo TƯBĐKH TP.HCM, đã nhận định như vậy.

Chia sẻ kinh nghiệm TƯBĐKH với TP.HCM, các chuyên gia Đức cho rằng, điều này phải được thực hiện ngay trong quá trình phát triển đô thị. Để ứng phó với tình trạng ngập, TP.HCM phải xây dựng những khu vực trữ nước, có tác dụng điều tiết nước. Gia tăng các mảng xanh để tăng khả năng thẩm thấu của nước xuống đất, đặc biệt là khu vực trung tâm - nơi không còn đất để xây dựng các khu vực trữ nước.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, Trưởng Phòng Kế hoạch, người trực tiếp phụ trách công tác quy hoạch sử dụng đất của Sở TN&MT cho biết, TP.HCM hiện có khoảng 121.000ha đất nông nghiệp và dự báo từ nay đến 2020 sẽ có khoảng 38.000ha đất nông nghiệp được chuyển sang đất xây dựng. Sở TN&MT rất ý thức rằng điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng tiêu thoát nước tự nhiên. Do vậy, trong khả năng của mình, sở sẽ đề xuất phải quy hoạch những vùng đất “hy sinh” để chứa lũ và dự trữ nước. TƯBĐKH chỉ có thể thành công nếu được thực hiện cùng với việc quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị.


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi