Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Tài nguyên nước đang bị sử dụng lãng phí

Thứ năm - 10/11/2022 10:12
Tài nguyên nước đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của Thủ đô. (Ảnh: Đinh Luyện).

Tài nguyên nước đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của Thủ đô. (Ảnh: Đinh Luyện).

Ông Khổng Doãn Điền, Chủ tịch Hội Cơ học Hà Nội cho biết, nước ta và Thủ đô Hà Nội có may mắn là không thiếu nước trầm trọng như một số quốc gia và Thủ đô trên thế giới, nhưng cũng không phải là dồi dào. Trong tương lai, vấn đề này càng phải được tính toán để tiết kiệm vì hiện nay chúng ta đang lãng phí nước rất nhiều.

Tại hội thảo “Nghiên cứu đề xuất giải pháp cấp nguồn tự chảy bền vững, cải thiện môi trường sông Tích, sông Đáy, sông Nhuệ, Hồ Tây và sông Tô Lịch của Thủ đô Hà Nội” do Hội Cơ học Hà Nội tổ chức, ông Khổng Doãn Điền, Chủ tịch Hội Cơ học Hà Nội thông tin, các nguồn nước có được ở Hà Nội hiện nay gồm: Nước do các con sông ở thượng nguồn đổ về (Sông Lô, Sông Đà...), nguồn nước do mưa, nguồn nước ngầm, nguồn nước thải sinh hoạt và hoạt động khoa học và công nghệ (do các nhà máy, xí nghiệp thải ra )...
 
Với những nguồn nước như vậy thì cần có sự ứng xử, bàn thảo kỹ lưỡng sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. “Cũng phải nhớ rằng, nước ta và Thủ đô Hà Nội có may mắn là không thiếu nước trầm trọng như một số quốc gia và Thủ đô trên thế giới, nhưng cũng không phải là dồi dào, mà nước ta ở trong tình trạng thiếu nguồn nước ngọt. Trong tương lai càng phải tính toán để tiết kiệm nước hơn nữa vì hiện nay chúng ta đang lãng phí rất nhiều” - ông Khổng Doãn Điền chia sẻ.

Toàn cảnh chương trình hội thảo. (Ảnh: Đinh Luyện)
 
Đại diện Hội Cơ học Hà Nội cũng chia sẻ, hiện đã có những ý tưởng manh nha, đưa nước Sông Hồng vào Hồ Tây để từ đó rửa sạch các con sông ở Hà Nội như sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu... nhưng nước sông Hồng nhiều phù sa, việc làm sạch bùn cát rất phức tạp và tốn kém.

Ngoài ra, nước sông Hồng cũng đang được dung để làm nước sinh hoạt cho một số vùng của Hà Nội, tuy nhiên ông Khổng Doãn Điền nhấn mạnh, nguồn nước này không nên dung cho sinh hoạt.
 
Tại hội thảo, các đại biểu, nhà nghiên cứu đều thống nhất nước là một nguồn tài nguyên có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống con người cũng như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp... Hiện nay, nhu cầu khai thác, sử dụng tài nguyên nước ngày càng tăng cao, nguồn nước bị ô nhiễm, do vậy cần phải tăng cường quản lý, giám sát, có những giải pháp thiết thực bảo vệ tài nguyên này vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước. 

Nguồn tin: laodongthudo.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi