Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Thanh Hóa: Phê duyệt danh mục và bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất

Thứ bảy - 25/03/2023 22:56
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 21/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 923 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục và bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất.

Để tổ chức thực hiện quyết định trên, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa sẽ phối hợp đăng tải lên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh, ngoài ra sẽ thông báo đến UBND các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh nơi có vùng hạn chế khai thác nước dưới đất. Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng sẽ tổ chức điều tra, thống kê, cập nhật, bổ sung thông tin, số liệu và lập danh sách các công trình khai thác hiện có thuộc các vùng, khu vực hạn chế đã được công bố, lập phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh theo quy định của Nghị định số 167/2018/NĐ-CP ngày 26/12/2018 của Chính phủ. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa sẽ thực hiện định kỳ 5 năm một lần hoặc trong những trường hợp cần thiết, chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện việc rà soát, đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định việc điều chỉnh, bổ sung vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế.
 
UBND tỉnh Thanh Hóa giao các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, có trách nhiệm phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác tuyên truyền, phổ biến việc hạn chế khai thác nước dưới đất và đăng ký khai thác nước dưới đất theo quy định. Các đơn vị này sẽ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác rà soát, điều chỉnh vùng hạn chế khai thác nước dưới đất và lập Phương án thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh.


 
Cùng với đó, các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp cung cấp thông tin về các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác nước dưới đất thuộc lĩnh vực quản lý. Ngoài ra các đơn vị này phải phối hợp quản lý, giám sát trong quá trình lập các quy hoạch, kế hoạch, đầu tư xây dựng các dự án, đề án thuộc lĩnh vực ngành có hoạt động khai thác nước dưới đất đảm bảo phù hợp với quy định về việc hạn chế khai thác nước dưới đất.
 
UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho các UBND huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc công bố danh mục và bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất; tuyên truyền, phổ biến việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn phụ trách.
 
UBND các địa phương cũng sẽ thực hiện việc giám sát các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong việc thực hiện các biện pháp hạn chế khai thác nước dưới đất theo quy định của Nghị định số 167/2018/NĐ-CP ngày 26/12/2018 của Chính phủ. Ngoài ra, hằng năm UBND các địa phương tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn cho Sở Tài nguyên và Môi trường; định kỳ rà soát, đề xuất điều chỉnh bổ sung danh mục các vùng hạn chế khai thác nước dưới đất thuộc địa bàn quản lý cho phù hợp với tình hình thực tế, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa.
 
Đối với các tổ chức, cá nhân khai thác nước dưới đất, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu cung cấp các thông tin, số liệu liên quan đến công trình khai thác và hoạt động khai thác của công trình theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường để phục vụ việc khoanh định các vùng hạn chế khai thác theo quy định của Nghị định số 167/2018/NĐ-CP ngày 26/12/2018 của Chính phủ.
 
Các tổ chức, cá nhân khai thác nước dưới đất phải phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc xác định phương án, lộ trình thực hiện các biện pháp hạn chế khai thác nước dưới đất (nếu có) đối với công trình khai thác nước dưới đất của mình theo quy định của Nghị định số 167/2018/NĐ-CP ngày 26/12/2018 của Chính phủ. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân khai thác nước dưới đất cần thực hiện các biện pháp hạn chế khai thác nước dưới đất theo phương án đã được phê duyệt.

Chi tiết Quyết định số 923 /QĐ-UBND xem Tại đây

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi