Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Thừa Thiên Huế: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, điều tiết hồ thủy điện

Thứ hai - 10/10/2022 16:18
Nhiều nơi bắt đầu ngập do mưa lớn. ảnh Báo TNMT

Nhiều nơi bắt đầu ngập do mưa lớn. ảnh Báo TNMT

Sáng 10/10, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành công điện số 07/CĐ-PCTT và lệnh vận hành số 342/LVH – PCTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, điều tiết hồ thủy điện.

Công điện nêu rõ, từ ngày 09/10 đến sáng 10/10, ở khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 150-350mm, có nơi cao hơn, như hồ Truồi (451mm), Thuỷ Yên (360mm). Mực nước trên các triền sông tỉnh Thừa Thiên Huế lúc 7h ngày 10/10: Trên sông Hương, tại trạm Kim Long: +0,9m dưới báo động I là 0,1m. Trên sông Bồ, tại trạm Phú Ốc: +1,79m trên báo động I là 0,29m. 

Dự báo, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh ngày hôm nay (10/10) đạt trên báo động 1 đến báo động 2. 

Theo tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh, sáng sớm nay (ngày 10/10) không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực vịnh Bắc Bộ, khu vực phía Bắc của vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng cao 2-4m, biển động mạnh. 

Từ ngày 10 đến ngày 16/10, khu vực đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa ngày 10/10 đến đêm 11/10 từ 70-150mm, có nơi trên 200mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại những vùng trũng, thấp. 

CSGT hướng dẫn các phương tiện trên QL1A.ảnh Báo TNMT
 
Để chủ động ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai các nội dung sau:

Một là, thông báo cho chủ tàu và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết về diễn biến xấu của thời tiết trên biển để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, bao gồm tàu bãi ngang ven biển, đầm phá. 

Hai là, Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; Thường xuyên thông báo, cảnh báo tình hình mưa lũ, mực nước, lệnh vận hành hồ cho các cơ quan, đơn vị có liên quan và người dân vùng hạ du để chủ động phòng tránh. 

Ba là, Rà soát phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, các khu vực trọng điểm cửa sông, ven biển, ven sông,suối, ngập úng đô thị nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước.

Bốn là, Gia cố đảm bảo an toàn cho các khu nuôi thuỷ sản, các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển; Có phương án bảo vệ vật nuôi trong các trang trại chăn nuôi đảm an toàn; Có phương án bảo vệ diện tích hoa màu chưa thu hoạch xong. 

Năm là, Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công. 
Sáu là, Tổ chức phân luồng giao thông tại các điểm ngập úng cụ bộ; Bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, khu vực ngầm tràn để hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

Đồng thời, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT và TKCN ra lệnh vận hành điều tiết hồ thuỷ điện Hương Điền qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 500 - 1000m3/s. Điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ.

Thời gian bắt đầu tăng dần lưu lượng: lúc 11 giờ 30 phút, ngày 10/10/2022. Cùng với đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền thực hiện khi nhận được lệnh này, tổ chức thông báo, cảnh báo cho vùng hạ du, theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc, trên sông Hương tại trạm Kim Long và thường xuyên cập nhật thông tin báo cáo.


 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi