Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Thủy điện Hòa Bình mở rộng sẽ khởi công vào quý 4/2020

Thứ hai - 30/09/2019 14:33
Điểm thuận lợi của dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng là được kế thừa hạ tầng hiện hữu của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Điểm thuận lợi của dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng là được kế thừa hạ tầng hiện hữu của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng, lắp đặt thêm 2 tổ máy công suất 480 MW sẽ được khởi công vào cuối năm 2020 và hoàn thành vào năm 2023.

Ông Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác triển khai dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
 
Dự án nguồn điện trọng điểm
 
Ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng được EVN giao cho Ban Quản lý dự án Điện 1 quản lý, điều hành. Đây là đơn vị đã từng quản lý các dự án thủy điện lớn như: Sơn La, Lai Châu. Bên cạnh đó, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1 cũng là đơn vị tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực thủy điện. Do đó, EVN hoàn toàn tin tưởng sẽ kiểm soát được tiến độ, chất lượng của dự án sau khi được các cấp có thẩm quyền thông qua để khởi công. Đây cũng là dự án mẫu của EVN để tiếp tục triển khai các dự án Thủy điện Trị An mở rộng, Ialy mở rộng.

Điểm thuận lợi của dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng là được kế thừa hạ tầng hiện hữu của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
 
Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2009, nằm trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh. Bộ Công Thương đã bổ sung vào Quy hoạch bậc thang thủy điện sông Đà ngày 2/12/2016. Dự án cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Đánh giá tác động môi trường vào tháng 1/2018. Công tác khảo sát hiện trường bắt đầu thực hiện từ tháng 10 cùng năm.
 
Đến nay, công tác lập thiết kế kỹ thuật và các báo cáo chuyên ngành đã cơ bản hoàn thành. Cơ quan tư vấn nước ngoài trợ giúp đang thực hiện rà soát, dự kiến hoàn thành thiết kế kỹ thuật và cung cấp hồ sơ cho tư vấn thẩm tra độc lập trong tháng 11/2019…
 
Tăng quyền chủ động của EVN
 
Điểm thuận lợi của dự án là được kế thừa hạ tầng hiện hữu của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, bao gồm: Hồ chứa, đập dâng và đập tràn. Các hạng mục xây mới gồm: Kênh dẫn vào cửa lấy nước, cửa dẫn nước, đường hầm dẫn nước, nhà máy, kênh xả hạ lưu và hệ thống đấu nối 500kV. Các thiết bị của Nhà máy đều được sử dụng công nghệ hiện đại, đồng bộ với Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu.
 
Theo ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng là dự án nguồn điện trọng điểm, được Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp rất quan tâm. Để khởi công dự án vào quý 4/2020, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thống nhất giao quyền cho Hội đồng thành viên EVN thực hiện quyết định đầu tư dự án và chịu trách nhiệm trước Ủy ban. Điều này sẽ giúp EVN chủ động hơn trong việc triển khai dự án, cũng như tiết kiệm thời gian.
 
Ông Hồ Sỹ Hùng yêu cầu các đơn vị chuyên môn thuộc Ủy ban cần kiểm soát tiến độ dự án, tăng cường phối hợp với EVN, báo cáo lãnh đạo Ủy ban xử lý ngay những vấn đề vướng mắc để đảm bảo triển khai đúng tiến độ, chất lượng. Đồng thời, chú trọng công tác đánh giá tác động môi trường của dự án.
 
Được biết, Thủy điện Hòa Bình là bậc thang dưới cùng trên dòng sông Đà nên có ưu thế được các hồ thủy điện bậc thang trên điều tiết nước hàng năm. Nhà máy có 8 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.920 MW, sản lượng thiết kế bình quân 8,16 tỷ kWh/năm. Cùng với nhiệm vụ phát điện, Thủy điện Hòa Bình là công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, hồ Hòa Bình đã tham gia điều tiết cắt lũ hiệu quả, bảo đảm an toàn cho hạ du, giảm thiểu các thiệt hại do mưa lũ gây ra.
 
 

Tác giả bài viết: Hằng Hà

Nguồn tin: enternews.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2019 << 8/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 41


thoi trang cong so Hôm nay : 8792

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 144526

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 28529675

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi