Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Thủy điện Sông Ba Hạ ưu tiên điều tiết nước cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh vùng hạ du sông Ba

Thứ sáu - 23/07/2021 15:41
Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo chia sẻ của ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ (Thủy điện Sông Ba Hạ), mặc dù hiện mực nước hồ Thủy điện Sông Ba Hạ ở mức thấp, nhưng Công ty vẫn phát điện liên tục để điều tiết nước về hạ du sông Ba đảm bảo cấp nước cho vùng hạ du sông Ba (nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu năm 2021.

Ưu tiên điều tiết nước về hạ du

Thực tế, gần đây khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng, lưu vực hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ không có mưa và lượng nước bốc hơn lớn. Hiện mực nước hồ ở dưới mức nước quy định (102.3m/103.50m) của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba (theo Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ).
 
Dự báo tình hình thủy văn về hồ trong thời gian tới rất thấp thời tiết khô hạn vẫn tiếp tục kéo dài, không có mưa tiểu mãn và có diễn biến phức tạp hơn. Việc đảm bảo cấp nước tưới cho 14.880 ha sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt vùng hạ du sông Ba cho mùa khô năm nay dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.


 
Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, mặc dù mực nước hồ hiện ở mức thấp, tuy nhiên để đảm bảo công tác cấp nước cho vùng hạ du sông Ba, Công ty đã thực hiện chào giá 0 đồng để phát điện liên tục một tổ máy với lưu lượng nước về hạ du trung bình ngày từ 40m3/s trở lên.
 
Cụ thể, hiện Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đang thực hiện chạy máy phát điện 2 đợt trong ngày, mỗi đợt từ 02 - 05 giờ (buổi sáng bắt đầu từ 7h00; buổi chiều bắt đầu từ 14h00) và tùy theo tình hình lưu lượng nước về hồ để cấp nước cho các Trạm bơm, dân sinh thuộc huyện Sơn Hòa, Sông Hinh đồng thời phối hợp tốt với Nhà máy Thủy điện Sông Hinh để vận hành phát điện đảm bảo cấp đủ nước thường xuyên, liên tục cho đầu mối Đập Đồng Cam, với lưu lượng 35m3/s - 40m3/s theo kế hoạch dùng nước đăng ký.

Phối hợp chặt chẽ với địa phương, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước

Hiện nay, bên cạnh việc áp dụng theo quy trình vận hành liên hồ chứa, Thủy điện Sông Ba Hạ đã và đang tuân thủ theo đúng nội dung văn bản số 922/UBND-KT ngày 10/3/2021 của UBND tỉnh Phú Yên và Biên bản cuộc họp Kế hoạch sử dụng nước sản xuất, dân sinh, ngày 29/01/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên.
 
Thực tế từ đầu tháng 7 đến ngày 20/7, Công ty đã phối hợp với Nhà máy Thủy điện Sông Hinh vận hành điều tiết nước về hạ du trung bình đạt mức gần 70m3/s/ngày, cao hơn so với yêu cầu tại biên bản cuộc họp ngày 29/01/2021.
 
Bên cạnh đó, Công ty cũng thường xuyên báo cáo và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Phú Yên, Sở NN & PTNN tỉnh Phú Yên, các cơ quan liên quan, các huyện để tận dụng, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước, vừa thực hiện tốt công tác phát điện vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị là cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ chống hạn cho nông nghiệp trong mùa khô năm 2021.


 
Để nâng cao hiệu quả điều tiết nguồn nước, Lãnh đạo Công ty cho biết còn thường xuyên liên lạc và làm việc với các Hợp tác xã ở hạ du sông Ba để nắm bắt tình hình, tìm hiểu rõ từng giai đoạn quá trình phát triển của cây lúa để có lịch cấp nước tưới tiêu phù hợp, cung cấp nước đảm bảo kịp thời khi cây lúa sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn đầu trỗ bông cần nước nhiều để tăng năng suất của lúa.
 
Chủ động thời gian bơm cấp nước, tiết kiệm tận dụng tối đa nguồn nước, tránh lãng phí, trước khi vận hành chạy máy phát điện cấp nước, Công ty đều có thông báo đến lãnh đạo các huyện, xã, thị trấn, các Trạm bơm ở huyện Sơn Hòa, Sông Hinh và vùng hạ du để các đơn vị phối hợp lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp một cách tối ưu và tiết kiệm.
 
Đồng hành với Công ty trong việc phát điện cung cấp nước cho hạ du, Chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các Trạm bơm và các đơn vị liên quan phải hoạt động đồng thời với công suất tối đa để tiết kiệm nước xả của các hồ thủy điện theo đúng lịch tưới của người dân. Đồng thời, các đơn vị, địa phương cũng tổ chức tu bổ, nạo vét kênh mương thông thoáng, …nhằm tận dụng triệt để nguồn nước.

 

Nguồn tin: tapchicongthuong.vn/

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi