Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Tiền Giang: Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ tư - 14/09/2022 16:03
Đê, kè ven biển Tiền Giang được tập trung đầu tư xây dựng.

Đê, kè ven biển Tiền Giang được tập trung đầu tư xây dựng.

Là tỉnh ven biển với hệ thống sông rạch chằng chịt, thời gian qua, Tiền Giang chịu ảnh hưởng nặng nề trước áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng và xâm nhập mặn. Để từng bước khôi phục và thích ứng, tỉnh Tiền Giang đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp chủ động ứng phó, nhằm góp phần ổn định sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn.

Ảnh hưởng nghiêm trọng
 
Theo UBND tỉnh Tiền Giang, vào mùa khô hằng năm, độ mặn trên cửa sông Tiền và sông Vàm Cỏ lấn sâu vào nội đồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất vùng ngọt hóa Gò Công và diện tích vườn cây ăn trái ở các huyện phía Tây của tỉnh. Đặc biệt, tình trạng thiếu nước ngọt làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân ở các huyện phía Đông, nhất là 2 huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông.
 
Thời gian qua, diện tích đất rừng phòng hộ ven biển của tỉnh bị ảnh hưởng trầm trọng do nước biển dâng xâm thực và xói lở. Với chiều dài 32km bờ biển, trước kia, bên ngoài bờ biển đã từng có một đai rừng phòng hộ khá dày từ 100m - 800m. Tuy nhiên, rừng phòng hộ nơi đây đã bị suy thoái dần và có nơi bị mất trắng, diện tích đất rừng ven biển Gò Công bị mất mỗi năm trung bình từ 15 - 20ha.


 
Theo số liệu thống kê của ngành chức năng Tiền Giang, toàn tỉnh có hơn 21km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng. Từ năm 1973 đến nay, bờ biển bị xâm thực sâu vào đất liền từ 120m tại xã Kiểng Phước, sâu vào đất liền từ 600m - 800m tại xã Tân Điền và Tân Thành thuộc huyện Gò Công Đông. Diện tích đất ven biển bị mất do xâm thực từ năm 1973 đến nay là trên 1.300ha, tốc độ sạt lở khoảng 15 - 17m/năm; tính riêng giai đoạn từ 2006 đến nay là trên 500ha.
 
Những năm gần đây, tình hình sạt lở bờ sông, kênh, rạch ở Tiền Giang ngày càng diễn biến rất phức tạp và có xu thế gia tăng cả về phạm vi và mức độ nguy hiểm. Thời gian qua, đã xảy ra trên 100 điểm sạt lở bờ sông, bờ kênh với chiều dài trên 5.000m. Về quy mô, mức độ sạt lở hiện nay lớn hơn trước, đang có xu hướng gia tăng một cách đáng lo ngại, không chỉ xảy ra trên kênh trục chính mà cả kênh cấp 2, 3 làm ảnh hưởng đến nhà cửa của người dân và sạt lở mất đường giao thông, đê bao…
 
Tăng cường các giải pháp ứng phó
 
UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, để chủ động ứng phó với BĐKH, UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo thực hiện và triển khai nhiều giải pháp, hoạt động thích ứng trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan đã xây dựng các văn bản để triển khai, thực hiện ứng phó một cách cụ thể, phù hợp với ngành, lĩnh vực và địa phương.
 
Để giúp nông dân giảm bớt khó khăn, mở hướng sản xuất nông nghiệp bền vững và hiệu quả, những năm qua, Tiền Giang đã chủ trương tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, bố trí hợp lý cơ cấu cây trồng và mùa vụ thích ứng BĐKH. Tỉnh đã xây dựng và triển khai đề án cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cây trồng các huyện phía Đông đến năm 2025; trong đó, mở rộng diện tích rau màu thực phẩm cùng các cây trồng phù hợp, tiết kiệm được nguồn nước bơm tưới vừa giảm nguy cơ thiên tai gây hại.
 
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 120 của Chính phủ, tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp phi công trình phù hợp với điều kiện cụ thể của từng vùng, chọn mô hình thích ứng theo tự nhiên, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững với phương châm chủ động sống chung với lũ, ngập, nước lợ, nước mặn...
 
Bên cạnh đó, tập trung triển khai các dự án, công trình và mô hình ứng phó BĐKH. Qua đó, các mô hình như: Trồng rừng ngập mặn, khu tái định cư cho cư dân vùng sạt lở, đê kè ngăn mặn và tiêu úng nước, công trình thủy lợi kết hợp đường giao thông… sau khi hoàn thành đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hỗ trợ tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Mới đây, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch về tổ chức thực hiện phong trào thi đua "Chủ động phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn" nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm và nhận thức của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đảm bảo công tác phối hợp thực hiện phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương thống nhất, chặt chẽ, hiệu quả.
 
Đồng thời tập hợp, động viên sức mạnh của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia công tác phòng, chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Chủ động phòng ngừa, ứng phó với các loại hình thiên tai, tạo điều kiện phát triển bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh, từng bước xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai.


 

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2022 << 11/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 348

Máy chủ tìm kiếm : 51

Khách viếng thăm : 297


thoi trang cong so Hôm nay : 7091

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1818599

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62388149

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi