Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư hồ chứa nước hơn 51 triệu mét khối

Thứ sáu - 25/10/2019 17:02
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận có tổng dung tích 51,21 triệu mét khối, có diện tích sử dụng 693,31 ha với tổng mức đầu tư 585,647 tỷ đồng, được đánh giá sẽ là công trình có tính quyết định trong việc cấp nước cho huyện Hàm Thuận Nam, thành phố Phan Thiết và vùng nam Bình Thuận để phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh biến đổi khí hậu rất phức tạp.

Chiều 24-10, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình về việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận (sau đây gọi tắt là Dự án).
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, huyện Hàm Thuận Nam là một trong những vùng khô hạn, thường xuyên xảy ra hạn hán nhất của tỉnh Bình Thuận và cả nước. Nguồn nước mặt hằng năm tại khu vực này chủ yếu được khai thác từ ba con sông, gồm: sông Phan, sông Mương Mán và sông La Ngà. Nguồn nước này phân bố không đồng đều trong năm, vào mùa mưa lượng nước trên các sông rất lớn, gây ra lũ lụt, trong khi vào mùa khô nước sông cạn kiệt, gây khó khăn trong việc cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân trong huyện. Do đó, việc xây dựng hệ thống các hồ chứa nước là vấn đề cần được quan tâm nhằm điều tiết nguồn nước, đáp ứng nhu cầu về nước cho sản xuất, sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo thẩm tra dự án.
 
Bên cạnh đó, mục tiêu của việc đầu tư xây dựng hồ chứa nước Ka Pét là nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng nguồn nước sông Ka Pét để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hàm Thuận Nam. Đồng thời nhằm tạo nguồn cung cấp nước ổn định phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; nước cho sinh hoạt cho 120 nghìn người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết; cấp nước cho sản xuất công nghiệp của khu công nghiệp Hàm Kiệm II; cắt giảm đỉnh lũ cho vùng hạ du sông Cà Ty đi qua thành phố Phan Thiết, cải thiện môi trường sinh thái do tăng lưu lượng xả nước về hạ du trong mùa khô.
 
Dự án có tổng mức đầu tư 585,647 tỷ đồng, có nguồn vốn đầu tư thuộc nhóm B (mức đầu tư thấp), chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trong tổng diện tích chiếm đất là 693,31 ha, Dự án có yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng 162,55 ha rừng đặc dụng thuộc Khu bảo tồn Núi Ông. Do đó, Dự án được xếp loại dự án quan trọng quốc gia và thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội.

Về việc này, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nhận định, 162,55 ha diện tích rừng đặc dụng cần chuyển đổi chỉ chiếm 0,6% diện tích lâm phần nhưng thuộc ranh giới phía ngoài của khu bảo tồn Núi Ông. Chất lượng rừng khu vực này ở mức trung bình, không phải là nơi sinh sống thường xuyên của loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm. Khu vực sẽ là lòng hồ trong tương lai không có dân cư sinh sống (không phải di dân tái định cư), không có tài nguyên khoáng sản, di tích lịch sử văn hóa và công trình kiến trúc phải bảo vệ, bảo tồn.
 
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã có phương án trồng rừng thay thế với diện tích 1.941,69 ha tại ba khu vực đều là diện tích đất trống nằm trong quy hoạch đất lâm nghiệp của tỉnh Bình Thuận, không có tranh chấp, bảo đảm tính khả thi khi thực hiện Dự án.
 
Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng nhất trí với sự cần thiết đầu tư Dự án, đồng thời nhấn mạnh, công trình sẽ có tính quyết định trong việc cấp nước không chỉ cho huyện Hàm Thuận Nam mà còn đối với việc cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho thành phố Phan Thiết và vùng nam Bình Thuận để phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh biến đổi khí hậu rất phức tạp.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư dự án hồ chứa nước Ka Pét.
 
Đồng thời việc xây dựng hồ chứa nước Ka Pét cũng tạo việc làm mới, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; hạn chế tình trạng di dân tự do, tạo ổn định xã hội, bảo đảm an ninh trật tự khu vực này; cải thiện cảnh quan môi trường sinh thái khu vực lân cận, và phát huy tiềm năng du lịch, dịch vụ của tỉnh Bình Thuận.
 
Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá đây là dự án có hiệu quả kinh tế - xã hội cao và bền vững, đã đáp ứng các quy định của pháp luật về việc trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án quan trọng quốc gia và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng sang mục đích khác.
 
Cũng trong chiều 24-10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
 
Theo dự kiến chương trình kỳ họp, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại Hội trường cho ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án vào ngày 12-11; ngày 26-11, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
 
 

Tác giả bài viết: DUY LINH

Nguồn tin: nhandan.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2019 << 9/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 51


thoi trang cong so Hôm nay : 3155

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 242849

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 28968305

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi