Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Việt Nam hưởng ứng ngày Quốc tế chống sa mạc hóa năm 2019: Cùng nhau phát triển tương lai

Thứ sáu - 14/06/2019 14:50
Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu tại Lễ Mít tinh

Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu tại Lễ Mít tinh

Nhằm có các hoạt độngt hiết thực hưởng ứng ngày Quốc tế chống sa mạc hóa năm 2019, sáng ngày 14/6/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Lễ Mít tinh và phát động trồng cây tại Trường Đại học Lâm nghiệp - Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban Điều phối quốc gia thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc chủ trì sự kiện.

Tham gia sự kiện có hơn 300 đại biểu đến từ các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn một số tỉnh vùng Tây Bắc, Liên hiệp Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các tổ chức quốc tế và NGOs, các Viện nghiên cứu và Tập thể Ban giám hiệu, giảng viên, sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp.


Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu tại Lễ Mít tinh
 
Phát biểu tại buổi Mít tinh, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, việc phát triển lâm nghiệp bền vững là giải pháp căn bản, hiệu quả để thực hiện Kế hoạnh hành động chống sa mạc hóa của Việt Nam trong việc ngăn chặn suy thoái đất, chống sa mạc hóa, đặc biệt đối với các vùng trọng điểm. Đồng thời, Thứ trưởng Thường trực đề nghị toàn ngành, người dân và cộng đồng cần quan tâm hơn nữa đến công tác trồng cây, trồng rừng; cần trồng nhiều cây, nhiều rừng, trồng cây nào sống tốt cây đó, hăng hái tham gia bảo vệ rừng; quyết tâm đưa ngành lâm nghiệp phát triển nhanh và bền vững, trở thành ngành kinh tế quan trọng có nhiều đóng góp cho đất nước trong giai đoạn tới.


Các đại biểu tham dự Lễ Mít tinh
 
Trên thế giới, diện tích các hoang mạc chiếm khoảng 1/3 diện tích đất liền của trái đất, chỉ tính riêng 10 khu vực hoang mạc hóa lớn nhất thế giới đã có diện tích lên đến 43.967 triệu km2. Tại Việt Nam, tính đến hết năm 2016 diện tích đất bị suy thoái trên phạm vi toàn quốc của Việt Nam (phần đất liền) là 1.307.000 ha chiếm khoảng 4,0% diện tích, diện tích đất có dấu hiệu bị suy thoái là 2.398.200 ha chiếm khoảng 7,3% diện tích tự nhiên và diện tích đất có nguy cơ bị suy thoái là 6.695.000 ha chiếm khoảng 20,3% diện tích. Như vậy, diện tích cần được quan tâm khoảng hơn 10 triệu ha chiếm đến 31% diện tích lãnh thổ trên đất liền Việt Nam.


Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn trồng cây hưởng ứng ngày Quốc tế chống sa mạc hoá


Các Thầy, cô giáo và các em sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp  trồng cây hưởng ứng ngày Quốc tế chống sa mạc hoá

 
Trong những năm qua, với vai trò là đầu mối quốc gia thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc, Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm trong việc mục tiêu Công ước UNCCD, đã ban hành và triển khai các chương trình, đề án cụ thể như: Triển khai thực hiện Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 nay là Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật liên quan. Thực hiện Quyết đinh số 204/2006/QĐ-TTg ngày 02/9/2006 của Chính phủ về việc ban hành chương trình hành động quốc gia chống sa mạc hóa giai đoạn 2006-2010 và định hướng đến năm 2020. Xây dựng và thực hiện Đề án thiết lập mục tiêu tự nguyện cân bằng suy thoái đất Việt Nam giai đoạn 2017-2020 và định hướng 2030 theo Quyết định số 5081/QĐ-BNN-TCLN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 06/12/2017. Tham gia sáng kiến khô hạn do ban thư ký Công ước chống sa mạc hóa khởi xướng. Tiếp tục triển khai thực hiện và hoàn thành Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2017-2020 (QĐ 886/QĐ-TTg). Tiếp tục triển khai và thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp theo Quyết định số 1565/QĐ-BNN-TCLN ngày 08/7/2013. Triển khai thực hiện đóng góp tự nguyện INDC của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021-2030. Thực hiện Kế hoạch hành động REDD+ Việt Nam đến năm 2030 theo Quyết định số 419/QĐ-TTg ngày 05/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ./.
 
 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi