Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Xã hội hóa đầu tư xử lý nước thải bệnh viện

Chủ nhật - 08/11/2009 00:53
Công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải Bệnh viện Ung bướu TPHCM đang được triển khai xây dựng.

Công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải Bệnh viện Ung bướu TPHCM đang được triển khai xây dựng.

Liên quan đến việc thông tin về “Đầu tư xử lý chất thải tại các bệnh viện TPHCM: Chất lượng chưa được cải thiện” (Báo SGGP phản ánh ngày 2-11), Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sẽ áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt trong việc kêu gọi đầu tư xử lý chất thải của bệnh viện. Trong đó, không ngoại trừ trường hợp kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trong vấn đề xử lý loại chất thải này. PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng phòng Quản lý môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM.
° Phóng viên: Theo ông, vướng mắc lớn nhất hiện nay đối với các bệnh viện trong việc xử lý nước thải là gì?

° Ông TRẦN NGUYÊN HIỀN: Có lẽ trở ngại lớn nhất khiến cho nhiều bệnh viện TPHCM nói riêng và Trung ương nói chung chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải trong thời gian qua là thiếu vốn và chuyên môn. Nhiều bệnh viện, nhất là những bệnh viện trung ương, mặc dù đã lên kế hoạch xin cấp vốn đầu tư hệ thống xử lý nước thải đã rất lâu nhưng cho đến nay Bộ Y tế vẫn chưa phê duyệt. Riêng các bệnh viện thuộc cấp thành phố, đến nay thành phố đã có kế hoạch cấp vốn hỗ trợ đầu tư nhưng nhiều bệnh viện thiếu cán bộ chuyên môn trong lĩnh vực này nên không lập được kế hoạch đầu tư xây dựng, do vậy mà chưa được phê duyệt và cấp vốn.

° Với tư cách là đơn vị tham mưu cho thành phố trong lĩnh vực môi trường, sở đã khắc phục tình trạng này như thế nào?

° Để giải quyết triệt để vấn đề này, sở đã đề nghị và được UBND TPHCM chấp thuận thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác đầu tư xử lý nước thải bệnh viện. Theo đó, những bệnh viện nào có đủ chuyên môn để lập dự án đầu tư xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải thì sở phê duyệt phương án kỹ thuật, sau đó chuyển cho Sở Y tế để được cấp vốn đầu tư. Còn với những bệnh viện không có đủ chuyên môn để lập phương án xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải thì kêu gọi xã hội hóa bằng cách giao cho doanh nghiệp nào đó đủ lực đầu tư. Phần còn lại, các bệnh viện sẽ trả chi phí xử lý cho đơn vị đầu tư dựa trên khối lượng nước thải xử lý.

° Hiện giá xử lý cho một mét khối nước thải bệnh viện khoảng bao nhiêu?

° Dựa trên giá mà một số doanh nghiệp đầu tư đưa ra (đang chuẩn bị thực hiện tại một số bệnh viện như Hùng Vương, Nhi đồng 1) là khoảng hơn 4.000 đồng/m³ nước thải.

° Theo ông, mức giá trên liệu có quá cao?

° Thực ra thì cũng không quá cao. Vì theo giá thị trường hiện nay, để đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải cộng với chi phí hóa chất xử lý thì cũng tương đương với giá thành trên. Mặt khác, tổng vốn đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho một bệnh viện như Hùng Vương hoặc Nhi đồng 1 cũng mất gần 10 tỷ đồng/hệ thống.

° Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của những giải pháp kêu gọi xã hội hóa đầu tư xử lý nước thải tại các bệnh viện?

° Có thể nói, việc áp dụng song song hai biện pháp cấp vốn hoặc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xử lý nước thải cho các bệnh viện đã mở ra hướng mới, hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng nước thải. Trên thực tế, bế tắc trong vấn đề xử lý nước thải tại các bệnh viện vốn đã kéo dài hàng chục năm nay. Nguyên nhân chính mà các bệnh viện nêu ra vẫn là thiếu vốn hoặc thiếu chuyên môn. Do đó, với các giải pháp đầu tư linh hoạt ứng dụng ở trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh viện lựa chọn hình thức xử lý nước thải, còn sở cũng tháo gỡ được khó khăn trong việc buộc các bệnh viện phải thực hiện Luật Bảo vệ môi trường.

Vấn đề còn lại là sở sẽ thúc đẩy các bệnh viện thực hiện nhanh các dự án đầu tư hệ thống xử lý nước thải, từng bước cải thiện chất lượng kênh rạch nội thành, từ đó hạn chế nguy cơ gia tăng ô nhiễm cho sông Sài Gòn và sông Đồng Nai.

Nguồn tin: sggp.org.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi