Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Xử lý sạt trượt hố móng công trình thủy điện Hòa Bình mở rộng

Thứ sáu - 12/11/2021 09:47
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra thực địa công trường thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng ngày 30/10. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra thực địa công trường thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng ngày 30/10. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Trước tình trạng sạt trượt mái hố móng công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Ban Quản lý dự án (QLDA) điện 1 đã họp với các bên liên quan tại công trường khẩn trương thực hiện các biện pháp hạn chế ảnh hưởng do sạt lở, bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình lân cận.

Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do ảnh hưởng của hai cơn bão số 7 và số 8 trong tháng 10, kết hợp gió mùa gây ra mưa kéo dài nhiều ngày. Tổng lượng mưa tại khu vực đồi Ông Tượng từ ngày 10/10 đến ngày 20/10/2021 là 426 mm.

Mưa kéo dài kèm theo địa hình giữa hai khe tụ thủy làm đất bão hòa nước trong thời gian dài đã gây ra sạt trượt với cung trượt lớn. Liên tục từ ngày 29/10 đến ngày 5/11, công trường đã quan trắc và phát hiện khối sạt liên tục di chuyển về phía hố móng nhà máy (dịch chuyển trên 10 cm/ngày, trước khi sạt hoàn toàn đã dịch chuyển từ 20-30 cm/ngày).
 
Ban QLDA điện 1 cho biết, do có sự kiểm soát trước nên khối trượt đã không gây thiệt hại đến người và thiết bị thi công. Đơn vị cũng đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan liên quan đồng thời yêu cầu các nhà thầu thi công tại hiện trường khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và thiết bị thi công.
 
Theo đó, đã tạm dừng thi công và cắm biển cảnh báo các khu vực mất an toàn, bố trí lực lượng cảnh giới 24/24h, yêu cầu tư vấn giám sát phối hợp với nhà thầu quan trắc liên tục khu vực nguy cơ sạt và đề xuất phương án xử lý ngay tại hiện trường;
 
Ban QLDA điện 1 cũng đã thông báo với Công ty Điện lực Hòa Bình liên quan đến bảo đảm an toàn của hệ thống cấp điện, thường xuyên theo dõi và quan trắc diễn biến của vết nứt.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra thực địa công trường thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng ngày 30/10. Ảnh: VGP/Đức Tuân
 
Trong ngày 30/10, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Văn Thành làm trưởng đoàn cùng với các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan. 
 
Ngày 5/11, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra và làm việc về sạt lở khu vực thi công hố móng công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.
 
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chuyên môn Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hòa Bình cùng với EVN, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công đã họp bàn các giải pháp, thống nhất chỉ đạo EVN và các bên liên quan xử lý khối sạt trượt, bảo đảm an toàn cho các hạng mục và công trình xung quanh, thực hiện theo 3 giai đoạn.
 
Giai đoạn 1, tiến hành đào giảm tải ngay bảo đảm ổn định hố móng, hạn chế sạt trượt lan rộng thêm.
 
Giai đoạn 2, xử lý ổn định lâu dài khu vực sạt trượt trên cơ sở các kết quả khảo sát bổ sung (sau khi hoàn thành xử lý giai đoạn 1).
 
Giai đoạn 3, xử lý tổng thể kiến trúc cảnh quan khu vực nhà máy và công trình văn hóa đồi Ông Tượng.
 
Theo EVN, tư vấn thiết kế đã hoàn thiện hồ sơ thiết kế xử lý đào giảm tải đợt 1 của  giai đoạn 1, bảo đảm ổn định hố móng công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Tập đoàn cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương về phương án xử lý theo hồ sơ thiết kế  này và sẽ thực hiện ngay sau khi được chấp thuận.
 
EVN cho biết, hiện tượng sạt trượt trong quá trình thi công các công trình thủy lợi, thủy điện, giao thông trong điều kiện địa chất, địa hình phức tạp, kèm theo ảnh hưởng thiên tai, mưa lũ lớn kéo dài đã xảy ra ở nhiều nơi. Trên thực tế, Tập đoàn đã xử lý khắc phục tốt hiện tượng này ở nhiều công trình thủy điện. Việc xảy ra sạt trượt tại hố móng nhà máy công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng không ảnh hưởng đến các công trình hiện hữu lân cận như đập chính thủy điện Hòa Bình, Tượng đài Bác Hồ.


 
 

Nguồn tin: baochinhphu.vn/

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 45


thoi trang cong so Hôm nay : 3609

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 71416

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 38513027

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi