Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Yên Bái: Chung tay bảo vệ nguồn nước

Thứ tư - 20/03/2019 09:17
Đến hết năm 2019 tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt 90% các hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh

Đến hết năm 2019 tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt 90% các hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh

Trong những năm qua vấn đề nước sạch, đặc biệt là công tác bảo vệ tài nguyên nước luôn được các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh Yên Bái quan tâm. Từ đó, giúp cho người dân, các tổ chức doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nâng cao được ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ nguồn nước.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Yên Bái, trong năm 2018, tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh là 88%. Toàn tỉnh có 400 công trình cấp nước tập trung và hàng chục ngàn công trình cấp nước nhỏ lẻ được xây dựng cho nhân dân ở khu vực vùng cao. Đến hết năm 2019, tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt 90% các hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.
 
Đồng thời, để nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong những năm qua Cty Cổ phần cấp nước Yên Bái luôn cố gắng mở rộng mạng lưới khách hàng. Tính đến hết 31/12/2018, có gần 20.000 hộ dân và tổ chức trên địa bàn thành phố Yên Bái và huyện lân cận được sử dụng nước hợp vệ sinh. Hàng năm Cty còn mở rộng thêm hàng 1.000 khách hàng. Từ đó đã giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ người dân mắc một số bệnh về nước đã giảm đáng kể.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã chủ động trong việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường nhằm hướng tới sự phát triển bền vững, bảo vệ nguồn nước.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều công trình xử lý nước thải công nghiệp với công suất lớn và hoạt động hiệu quả
 
Bà Trần Hải Viện – Phó Giám đốc Xí nghiệp giấy Âu Lâu (Công ty TNHH Hapaco Yên Sơn) cho biết: Hiện nay nhà máy sản xuất sản phẩm chủ yếu là giấy nên cần rất nhiều nước. Tháng 6/2018 nhà máy đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải hóa sinh tuần hoàn. Từ đó việc sản xuất đã hạn chế đến mức tối đa nước thải ra môi trường, lượng nước thải ra môi trường luôn đảm bảo theo tiêu chuẩn cho phép của Bộ TN&MT.
 
“Ngoài việc chú trọng đến nguồn nước sản xuất cũng như hệ thống xử lý nước thải, chúng tôi rất quan tâm đến nước sinh hoạt hàng ngày cho anh em công nhân và khối văn phòng. Trong thời gian qua, nhà máy đã lắp đặt hệ thống nước sạch của Cty nước về để anh em công nhân sử dụng để bảo đảm vệ sinh và tránh mắc một số bệnh từ nước như: Bệnh ngoài da, bệnh về mắt…”, bà Trần Hải Viện nói.
 
Hàng năm, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước. Sở TN&MT tỉnh Yên Bái thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tài nguyên nước; nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhất là việc chấp hành pháp luật trong việc bảo vệ tài nguyên nước, phòng, chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.
Ông Hà Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: Trong những năm qua, Sở TN&MT cũng đã chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai các quy định của pháp luật về tài nguyên nước, trọng tâm là các quy định đối với việc sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả. Hàng năm công tác tăng cường quản lý, giám sát khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước, xử lý vi phạm pháp luật về tài nguyên nước được thực hiện thường xuyên.

Nước thải công nghiệp của Xí nghiệp giấy Âu Lâu (Công ty TNHH Hapaco Yên Sơn) thải ra môi trường luôn đảm bảo theo tiêu chuẩn cho phép của Bộ TN&MT
 
Đặc biệt, đối với các đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn Sở đã thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về tài nguyên môi trường. Trong công tác xử lý nước thải, Sở TN&MT đã yêu cầu các cơ sở đẩy mạnh đầu tư công trình xử lý nước thải công nghiệp, nước thải chế biến nông sản. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều công trình xử lý nước thải công nghiệp với công suất lớn và hoạt động hiệu quả như: Nhà máy chế biến tinh bột sắn Văn Yên của Công ty Cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái; Nhà máy xẻ đá thôn Cốc Há của Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam; Nhà máy chế biến đá thôn Ao Khoai của Công ty TNHH Một thành viên đá trắng Bảo Lai...
 
“Trong năm 2019, để hưởng ứng Ngày Nước thế giới với chủ đề "Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tới tất cả các đơn vị, các sở, ban, ngành, đoàn thể hướng tới các mục tiêu nước cho tất cả mọi người. Đồng thời, tăng cường thực hiện tuyên truyền về mục tiêu phát triển bền vững 6 (SDG 6) của Chương trình nghị sự 2030 về sự phát triển bền vững nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong viêc về bảo vệ tài nguyên nước; giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, tái sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước, khai thác, sử dụng tài nguyên nước một cách tiết kiệm, hiệu quả; đảm bảo nước sạch và vệ sinh cho mọi người đặc biệt là những đồng bào vùng sâu, vùng xa, phụ nữ, trẻ em, dân tộc thiểu số”, Ông Hà Mạnh Cường nói.
 

Tác giả bài viết: Thanh Ngà

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi