Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

7 bài học từ Tuần lễ Nước Thế giới Trực tuyến 2020

Thứ tư - 16/09/2020 13:56
Sự kiện Tuần lễ Nước thế giới năm 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Sự kiện Tuần lễ Nước thế giới năm 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Tuần lễ Nước Thế giới trực tuyến đã khép lại vào ngày 28 tháng 8, các nhà tổ chức Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI) đã tổng kết lại các hoạt động trong một tuần gồm 120 thảo luận tập trung với nhiều giải pháp được đưa ra từ các tổ chức quốc tế, trường đại học, chính phủ, thành phố và doanh nghiệp với những cuộc thảo luận trung thực về những gì cần phải làm và cách họ có thể hợp tác với nhau.

Tuần lễ Nước Thế giới Trực tuyến đã thực sự là một sự kiện lạc quan đáng ngạc nhiên. Trong tất cả các phiên họp, những người tham gia đã thể hiện sự sẵn sàng và cam kết của họ trong việc tìm kiếm các giải pháp liên quan đến nước để hướng tới một thế giới an toàn hơn và lành mạnh hơn sau đại dịch toàn cầu Covid-19. Dưới đây là bảy bài học rút ra từ Tuần lễ Nước thế giới năm 2020: 
 
Một là, an toàn là mối quan tâm hàng đầu mới
 
Trong những thập kỷ qua, mối quan tâm hàng đầu của thế giới đều tập trung vào tính hiệu quả, với các chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp đan xen khắp thế giới. Nhưng điều này cũng khiến xã hội dễ bị tổn thương hơn trong thời kỳ khủng hoảng, điều mà đại dịch Covid-19 đang diễn ra đã làm rõ một hơn tính dễ bị tổn thương của thế giới. Để chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn và nguy hiểm hơn nhiều, với những rủi ro đang nổi lên liên quan đến sự nóng lên toàn cầu, suy thoái hệ sinh thái thì ưu tiên hàng đầu phải là sự an toàn và khả năng phục hồi.


 Tuần lễ Nước Thế giới trực tuyến năm 2020 khép lại với 120 thảo luận tập trung với nhiều giải pháp được đưa ra đối với lĩnh vực nước
 
Cuộc khủng hoảng tiếp theo rất có thể sẽ liên quan đến nước vì hầu như tất cả các thảm họa đều xảy ra đều có liên quan đến nước và ảnh hưởng trực tiếp đến các nguồn tài nguyên nước. Mặc dù nhận thức về điều này đang tăng lên nhanh chóng, nhưng  không đủ nhanh so với mức độ ảnh hưởng của khủng hoảng với thế giới hiện nay. 
 
Hội nghị thượng đỉnh khí hậu quốc tế gần đây nhất, COP25 tại Madrid, đã chứng kiến nhiều quốc gia đang quan tâm đến các giải pháp liên quan đến nước. Trong Tuần lễ Nước Thế giới trực tuyến vừa qua, một số phiên thảo luận về việc chuẩn bị trước COP26 của năm tới và điều gì có thể khiến các quốc gia làm việc tích cực hơn với lĩnh vực nước trong những đóng góp do quốc gia xác định cho thỏa thuận Paris. Những người tham gia kêu gọi một cách tiếp cận toàn diện hơn, tăng cường tập trung vào vai trò của các cảnh quan và xã hội có khả năng phục hồi phù hợp với quá trình phát triển bền vững mà ít tổn thương hơn với khủng hoảng.
  
Hai là, cộng tác/hợp tác để tăng khả năng phục hồi
 
Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của Tuần lễ Nước Thế giới trực tuyến (tham gia theo hình thức tại nhà) là những người có cùng mối quan tâm có thể không cần gặp nhau mà vẫn có cơ hội khám phá trao đổi với nhau dù họ đang ở các khu vực khác nhau của thế giới. 
 
Một số phiên thảo luận từ các chủ đề, quy mô trên nhiều khía cạnh khác nhau: Với dự kiến sẽ có thêm hai hoặc ba tỷ người trên hành tinh, việc xây dựng ngôi nhà tương lai của họ như thế nào là một thách thức môi trường to lớn, bên cạnh nhu cầu về vật liệu xây dựng “xanh hơn” và ít tiêu tốn nước hơn, nhưng cũng cần xử lý nước thải hiệu quả hơn hay các vấn để liên quan đến rác thải từ các tòa nhà dân cư. Một điều kiện tiên quyết mới cũng là các ngôi nhà phải có khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt hơn và mực nước biển dâng cao do sự nóng lên toàn cầu. 


 
Ba là, sự phân cực và đơn phương ngày càng nguy hiểm hơn
 
Sự hợp tác quốc tế là rất cần thiết để có khả năng phục hồi của hệ sinh thái con người và thiên nhiên trên toàn thế giới. Tuần lễ nước thế giới năm nay đã có nhiều phiên thảo luận về những rủi ro liên quan đến tư duy đơn lẻ lỗi thời, nơi không ai nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, không ai chịu trách nhiệm chung, không thể tổng hợp ngân sách và việc ra quyết định quá rời rạc. Sự phân cực, chia rẽ trong mỗi một quốc gia và giữa các quốc gia với nhau ngày càng tăng có thể làm cho sự hợp tác trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là trong các lưu vực sông xuyên biên giới.
 
Tuy nhiên, dù vấn đề này đã và ngày càng được nhìn nhận ra trong các cuộc thảo luận về cách thức thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự 2030. Nhưng nếu các biện pháp phục hồi sau đại dịch hiện tại được tái cấu trúc lại để giải quyết vấn đề xuyên biên giới thì sẽ có thể có tác động lớn hơn, hiệu quả hơn. Có những mô hình để làm theo, ví dụ như cách tiếp cận xuyên biên giới từ đầu nguồn ra biển đã được Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Thụy Điển Isabella Lövin nhấn mạnh trong một phiên họp. 
 
Bốn là, sự cần thiết của một mô hình kinh doanh
 
“Các công ty thuộc mọi quy mô đều có cùng một vấn đề - họ có nhiều giải pháp kinh doanh hơn với những gì họ đang đưa ra hiện nay. Nếu các thành phố và chính phủ thay đổi các quy định và lựa chọn các giải pháp xanh hơn, chúng ta sẽ sớm thấy một thị trường bùng nổ cho công nghệ thông minh về nước và một làn sóng sáng tạo mới” - Một đại diện doanh nghiệp lập luận. 
Hiện nay, có rất nhiều giải pháp có lợi cho con người và thiên nhiên nhưng  môi trường cũng như một mô hình kinh doanh hiệu quả để có thể làm theo vẫn chưa có. Thực tế rõ ràng là các giải pháp dựa trên tự nhiên, vẫn chỉ thu hút một phần nhỏ các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng. 
 
Trong phần thảo luận về Kinh doanh và tài chính, ông Gilles Kleitz đến từ cơ quan phát triển AFD của Pháp đã mô tả đây là một thất bại kinh điển của thị trường khi những người ra quyết định không biết cách ước tính giá trị của bản chất. Các chuyên gia về nước và những chuyên gia nhiều lĩnh vực khác liên quan phải giỏi hơn trong việc giải thích vai trò của nước đối với con người và thiên nhiên để có thể thêm quan điểm này vào trong mọi tính toán kinh tế, tài chính. Do vậy, Gilles Kleitz cũng nhấn mạnh rằng những người ủng hộ các giải pháp dựa trên tự nhiên phải chứng minh một cách rõ ràng hơn rằng các giải pháp đó thực sự hiệu quả.


 
Năm là, thời điểm cho các quyết định
 
So với một vài năm trước, các chính phủ đang có rất nhiều nhu cầu hơn trước những biến đổi nhanh chóng và không dự đoán trước được của thế giới. Ngày càng có nhiều nhận thức rằng các quyết định táo bạo của các quốc gia - cũng như các thành phố và các tổ chức quốc tế là cần thiết để thúc đẩy nhu cầu và tạo ra một trường hợp kinh doanh tốt hơn cho sự bền vững. 
 
Trong đại dịch Covid-19, nhiều chính phủ đã đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo rằng các hộ gia đình thu nhập thấp có được hoặc duy trì khả năng tiếp cận với nước và môi trường vệ sinh cơ bản, bất chấp những khó khăn về kinh tế. SIWI và UNICEF hiện đang tích cực theo dõi tình hình và dĩ nhiên đây là một chủ đề quan trọng trong Tuần lễ Nước Thế giới trực tuyến năm nay. 
 
Trong buổi khai mạc Gặp gỡ các bộ trưởng, các bộ trưởng từ Colombia và Nam Phi đã trình bày chi tiết cách họ đã thực hiện các biện pháp sáng tạo để đảm bảo rằng mọi người đều được tiếp cận với nước trong thời gian xảy ra đại dịch. Nhưng đối với cả hai quốc gia này, những can thiệp này chỉ là một phần của chiến lược dài hạn. 
 
Sau khi nền dân chủ được áp dụng, Nam Phi đã sớm công nhận nước và vệ sinh là quyền của mọi công dân và dịch vụ không ngừng được mở rộng. Ở Colombia, những công dân có thu nhập thấp có thể hoãn các hóa đơn tiền nước của họ và chính phủ cung cấp các khoản trợ cấp cho các cơ sở cung cấp nước.
 
Tuy nhiên, như Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan, Cora van Nieuwenhuizen, đã lưu ý trong bài phát biểu trước phiên họp, hầu hết các quốc gia sẽ cần đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng nước của họ nếu họ muốn đối phó với biến đổi khí hậu và đáp ứng các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030. Do đó, đây phải là ưu tiên hàng đầu trong các biện pháp phục hồi sau Covid-19; Ngoài ra, việc này cũng sẽ tạo ra nhiều việc cơ hội việc làm sinh kế mới cho người dân.
 
Sáu là, thay đổi hành vi 
 
Có thể nói hầu hết các phiên họp đều ủng hộ những thay đổi nhanh chóng đối với cách chúng ta sống hiện nay, không có gì ngạc nhiên khi các chủ đề về giao tiếp và thay đổi hành vi liên tục xuất hiện. Nhiều người tham gia đã được truyền cảm hứng từ các chiến dịch khuyến khích rửa tay thường xuyên và đúng cách trong những tháng gần đây. Những người khác kêu gọi truyền thông hấp dẫn hơn để mọi người nhận thức được lý do tại sao nước là yếu tố cơ bản để giải quyết nhiều thách thức lớn nhất của thế giới. Một ví dụ là chính phủ Hà Lan đã mời một họa sĩ biếm họa mô tả một số phiên họp của họ để phục vụ cho công tác truyền thông. 
 
Vấn đề giao tiếp cũng phải được thay đổi và mọi người có thể bày tỏ ý kiến một cách tự do thể hiện việc mọi người có thể tác động đến các quyết định ảnh hưởng đến họ, bất kể tuổi tác hoặc giới tính hoặc thu nhập hoặc dân tộc. Và các chiến dịch thay đổi hành vi có thể thành công dựa vào nhận thức của mỗi cá nhân trông toàn tập thể. 
 
Đối với vấn đề này, khía cạnh giới thật sự  quan trọng ví dụ như trong một  phiên họp thảo luận về Nâng cao khả năng chống chịu với nước và khí hậu cho ngành bông và dệt may. Bà Prerna Kumar đến từ Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ Quốc tế đã mô tả tình trạng của nhiều phụ nữ làm việc trong lĩnh vực dệt may ở các nước như Ấn Độ và Bangladesh và phụ nữ nông thôn ở các khu vực tương tự. Trong một nghiên cứu gần đây, hơn một nửa số phụ nữ được phỏng vấn nói rằng họ không có bất kỳ tiếng nói nào đến các vấn đề trong gia đình trong khi họ lại phải chịu trách nhiệm chính trong việc lấy nước và nhiều công việc khác. 
 
Bẩy là, chúng ta coi trọng điều gì?
 
Đại dịch Covid-19 đã chỉ ra rằng sự thay đổi nhanh chóng có thể xảy ra khi tất mọi người đều tập trung vào giải quyết đại dịch, vậy tại sao người ta không thể cùng quyết tâm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết biến đổi khí hậu(?). Nhiều người tham gia Tuần lễ Nước Thế giới tại nhà cảm thấy rằng việc ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện nay cho đến nay vẫn chưa đầy đủ, sẽ để lại quá nhiều vấn đề cho thế hệ trẻ và tương lai phải giải quyết. Tuy nhiên, trong phiên “Giải quyết các vấn đề về khí hậu và nước” bằng cách kết nối những câu chuyện của giới trẻ và những người ra quyết định, Anh Doaa Osman từ Sudan đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về hoạt động quan trọng của Nghị viện Thanh niên Sudan về Nước, kể từ khi thành lập vào năm 2016, đã thu hút 1.700 thành viên trên khắp đất nước, 38% trong số đó là phụ nữ.  Một ví dụ khác, Cô Arun Krishnamurthy, người đã thành lập Quỹ bảo vệ môi trường của Ấn Độ, đã trình bày về cách tiếp cận dựa trên cộng đồng sáng tạo của họ để khôi phục các hồ trong phiên họp đặc biệt này. 


Công Nương HRH Crown Princess Victoria (bên trái) trao Giải thưởng Nước Stockholm dành cho Thanh thiếu niên năm 2020 cho 2 học sinh Hiroki Matsuhashi và Takuma Miyaki đến từ Nhật Bản với phương pháp kiểm soát xói mòn đất và tăng sản lượng lương thực
 
Các thí sinh lọt vào vòng chung kết Giải thưởng nước cho trẻ em ở Stockholm cũng thể hiện kiến thức tuyệt vời và ý tưởng sáng tạo có thể cải thiện cả cuộc sống của con người và sức khỏe của hành tinh. Những người trẻ này biết rằng họ không thể coi nước là điều hiển nhiên, sẵn có như các thế hệ trước đôi khi vẫn làm. Họ đổi mới tư tưởng nhận thức rằng thế giới được coi như một nơi khan hiếm nước và ô nhiễm ngày càng tăng. Theo họ, trình độ công nghệ và kiến thức khoa học đang phát triển chưa từng có như hiện nay có thể giải quyết những thách thức lớn, nếu chúng ta chọn làm như vậy.
Tất cả phụ thuộc vào cách chúng ta đánh giá cao giá trị của nước và đây sẽ là chủ đề chính của Tuần lễ Nước Thế giới sắp tới vào năm 2021 và 2022.

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: www.siwi.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2020 << 9/2021 >> 2022
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 35


thoi trang cong so Hôm nay : 3873

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 261746

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 33097638

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi