Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

AFD nâng tầm tài trợ cho Chương trình SP- RCC

Thứ sáu - 23/05/2014 11:14
Toàn cảnh buổi tiếp

Toàn cảnh buổi tiếp

Chiều ngày 22/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tiếp ông Yvon Collin, Thượng nghị sĩ, Đặc phái viên Ủy ban Tài chính Thượng viện Pháp. Hai bên đã dành nhiều thời gian để trao đổi về sự hợp tác trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (SP-RCC) giữa Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Việt Nam.

AFD là nhà tài trợ chính của SP-RCC

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, Cơ quan phát triển Pháp là một trong hai nhà tài trợ chính Chương trình SP-RCC theo phương thức hỗ trợ ngân sách trong những năm qua.

Trong khuôn khổ Chương trình SP-RCC, phía AFD tập trung vào các hành động chính sách liên quan đến tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo. Mỗi năm AFD hỗ trợ chương trình này dưới hình thức cho vay hòa vào ngân sách 20 triệu Euro. Đến nay, tổng vốn vay của AFD là 60 triệu Euro. 

Ngoài ra, phía AFD còn hỗ trợ cho Chương trình SP-RCC một số hạng mục liên quan đến phần kỹ thuật như: Nghiên cứu rà soát Khung ma trận chính sách cho phù hợp Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu; rà soát cơ chế tài chính của Chương trình….

Cụ thể, đối với Khung ma trận chính sách năm 2013, AFD đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng và ban hành Thông tư về quy định trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch điện gió. Và hiện tại, Bộ Tài nguyên và môi trường đang lấy ý kiến các nhà tài trợ và các Bộ, ban ngành về Khung ma trận chính sách cho giai đoạn 2014-2015.

Để tiếp tục phát triển Chương trình SP-RCC, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tiếp nhận khoản vay lần thứ 4 giá 20 triệu Euro và giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện Chương trình này một cách hiệu quả.


 Toàn cảnh buổi tiếp

Được biết, ngoài AFD, các nhà tài trợ khác như: WB, Eximbank, JICA, AusAID cũng đang  xúc tiến thảo luận với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành của Việt Nam cam kết tài trợ cho Chương trình SP-RCC giai đoạn  tới dựa trên kết quả thực hiện  Khung ma trận chính sách 2013 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1628/QĐ-TTg.

Tại buổi tiếp, ông Yvon Collin, Thượng nghị sĩ, Đặc phái viên Ủy ban Tài chính Thượng viện Pháp đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình SP-RCC mà phía Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Ông Yvon Collin cũng cho biết, dự kiến tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 được tổ chức tại Pháp, phía AFD sẽ có nhiều đề xuất để nâng tầm hỗ trợ đối với Chương trình SP-RCC của Việt Nam. 

Nâng cao vai trò của người dân trong  thích ứng với biến đổi khí hậu

 Cũng tại buổi tiếp, hai bên đã thẳng thắn trao đổi về việc nâng cao vai trò của người dân trong  thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Yvon Collin, Thượng nghị sĩ, Đặc phái viên Ủy ban Tài chính Thượng viện Pháp cho biết, tại Pháp, Chính phủ đã và đang quan tâm đặc biệt đến việc nâng cao nhận thức của người dân trong thích ứng với biến đổi khí hậu. Và đến nay, người dân Pháp đã rất chủ động và tích cực tham gia vào các hoạt, vai trò của người dân được nâng cao trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ở Việt Nam, ông nhận thấy, người dân vẫn còn chưa được trang bị tốt về kiến thức liên quan đến lĩnh vực này, hầu như vấn đề biến đổi khí hậu mới chỉ dừng lại cấp vi mô, là nhiệm vụ của các Bộ, ban ngành, còn người dân chưa thực sự chủ động trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đồng tình với những nhận xét của ông Yvon Collin. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cho biết: Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách, chương trình hành động cụ thể nhằm nâng cao  nhận thức của người dân. Gần đây nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với AFD đã tổ chức Hội thảo “ Quản lý, theo dõi và đánh giá nỗ lực ngân sách Nhà nước cho ứng phó với biến đổi khí hậu: Chia sẻ kinh nghiệm Pháp-Việt Nam”.

 Bên cạnh việc nâng cao nhận thức của người dân, Chính phủ Việt Nam còn chú trọng đến các dự án hỗ trợ trực tiếp và lâu dài cho người dân chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với mong muốn ổn định đời sống và hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, giảm thiểu thiện hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Cũng tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà kiến nghị AFD xem xét những giải pháp phù hợp để hỗ trợ Chương trình SP-RCC các năm tiếp theo với mức lãi xuất cũng điều kiện ưu đãi hơn; tăng cường hỗ trợ Kỹ thuật cho các cơ quan thực thi hành chính sách của Việt Nam…

Nguồn tin: monre

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi